Vào mùa lạnh, cơ thể bạn thường xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu như da khô, nứt nẻ, thiếu nước, sức đề kháng yếu, dễ bệnh tật mà đặc biệt là cảm. Hãy bổ sung top những thực phẩm dưới đây để cả nhà khỏe mạnh nhé.
Táo
Nhiều người chia sẻ với nhau rằng ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật. Có thể thấy lợi ích của quả táo không hề nhỏ, vừa cho bạn nhiều món ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm giữ ấm trong mùa lạnh không phải chỉ có các món ăn nóng hổi như lẩu, canh… mà còn có các loại trái cây. Bạn có thể sáng tạo nhiều món ngon với táo như nước ép, sinh tố, salad hay ăn táo tươi là tiện lợi nhất.
Táo giàu chất chống oxi hóa cùng với các vitamin, khoáng chất. Công dụng của táo là giúp tăng hiệu quả trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng trong mùa lạnh. Người ăn kiêng cũng nên dùng táo trong thực đơn.
Lựu
Loại quả mọng nước quen thuộc này là nguồn cung cấp thành phần nước và dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Chất chống oxi hóa mạnh mẽ và nhiều loại vitamin trong quả lựu góp phần bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh, ho trong mùa đông.
Cam
Cam và những loại quả cùng họ khác như quýt, bưởi đều giàu vitamin C và axit citric, có tác dụng làm chậm lão hóa, tham gia nhiều hoạt động trong cơ thể và tăng sức đề kháng. Cam cũng bổ sung nước cho cơ thể trong thời tiết lạnh.
Bơ thực vật
Chất béo có lợi giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với tác nhân gây cảm lạnh. Bạn nên bổ sung bơ thực vật trong bữa ăn gia đình để đem lại nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bơ chứa nhiều calo và chất béo nên chú ý tiêu thụ một lượng vừa phải.
Hạt điều
Mỗi ngày ăn một nhúm nhỏ hạt điều giúp bạn bổ sung chất béo, protein, chất xơ, giúp cơ thể cảm thấy ấm áp và đầy năng lượng. Các loại hạt khác như hạt bí, hạt óc chó, hạt dẻ cũng có thể kết hợp để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh cũng nên đưa vào danh sách thực phẩm giữ ấm trong mùa lạnh. Bạn nên kết hợp đa dạng nhiều loại rau như bạc hà, rau bina, cải xoăn, xà lách xoong, bông cải xanh…
Ngoài lợi ích bổ sung dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật trong mùa lạnh, rau lá xanh còn giúp nâng cao miễn dịch, tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Súp nóng
Canh súp là món ăn tuyệt vời cho những ngày lạnh. Đặc biệt món súp cà chua là “ứng cử viên sáng giá” mà bạn nên đưa vào thực đơn gia đình. Cà chua giàu vitamin C và Lycopene giúp tăng hệ miễn dịch, phòng ngừa cảm cúm, ho, sổ mũi…
Tiêu đen
Hạt tiêu bé nhỏ nhưng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Thêm tiêu vào các món ăn giúp tăng hương vị, đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh phổ biến mùa lạnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp, ho, viêm khớp…
Chocolate đen
Bạn có thể ăn chocolate đen dạng viên, miếng hoặc uống một cốc chocolate nóng. Tác dụng của chocolate đen nguyên chất là tăng trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Hy vọng bài viết với các thực phẩm giữ ấm trong mùa lạnh sẽ giúp bạn thêm nhiều món ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà.
Thiên Khuê (Theo Tips)