Thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Chuối, xoài, táo, việt quất, tỏi là những thực phẩm người cao huyết áp nên ăn để cải thiện sức khỏe.

Huyết áp là lực đẩy sinh ra do sự tuần hoàn của m.áu trong các mao mạch. Một người trưởng thành có huyết áp bình thường là 120/80 mmHg. Bất kỳ độ lệch nào (lên hoặc xuống) so với mức này đều không tốt cho sức khỏe.

Huyết áp cao là vấn đề phổ biến và được xem là kẻ g.iết n.gười thầm lặng vì không có triệu chứng trong nhiều năm nhưng gây biến chứng nguy hiểm, dẫn tới t.ử v.ong. Ngay cả khi không có triệu chứng, người bị tăng huyết áp cũng bị tổn thương mạch m.áu và các cơ quan, đặc biệt là tim, não, mắt, thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn giàu kali, chất xơ, magie, ít natri có thể cải thiện và kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp.

Xoài

Đây là loại quả giàu chất xơ và beta-carotene. Cả hai đều được xem là chất hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra người bị tăng huyết áp nếu bổ sung thực phẩm giàu beta-carotene vào chế độ ăn sẽ giúp điều hòa chỉ số này một cách tự nhiên và an toàn.

Xoài giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím. Vitamin B6 trong xoài kích thích não bộ và duy trì chức năng ghi nhớ, cải thiện sự tập trung và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Táo

Những ai đang vật lộn cùng chỉ số lên xuống của huyết áp nên bổ sung táo và khẩu phần ăn hàng ngày. Quercetin, hợp chất được tìm thấy trong loại quả này, có tác dụng hạ huyết áp an toàn.

Các chất chống oxy hóa trong táo cũng giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh cao huyết áp trong tương lai.

Người bị cao huyết áp nên bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa như xoài, táo, bưởi… trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Freepik.

Bưởi

Một trái bưởi cung cấp lượng lycopene và vitamin C dồi dào, tốt cho việc hạ huyết áp. Trong loại quả này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật và đã được chứng minh mang lại hiệu quả giảm cân

Nếu mỗi ngày bạn ăn một trái bưởi, lượng cholesterol và triglycerid trong cơ thể sẽ giảm đáng kể. Đặc biệt, bưởi đào tốt cho tim mạch vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trái bưởi cũng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt để chúng ta có bộ xương chắc khỏe.

Quả việt quất và quả mọng

Việt quất, dâu tây chứa các hợp chất chống oxy hóa là anthocyanins. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc phân tích trên 34.000 người bị tăng huyết áp. Họ phát hiện nhóm có lượng anthocyanin cao – chủ yếu được cung cấp từ việt quyết và dâu tây – giảm 8% nguy cơ bị cao huyết áp so với những người còn lại.

Resveratrol trong việt quất cũng là chất điều hòa huyết áp tự nhiên, an toàn. Loại quả này cũng rất tốt cho người bị tiểu đường và các vấn đề tim mạch khác.

Tỏi

Trong Đông y, tỏi là phương thuốc tự nhiên có tác dụng kháng sinh và diệt trừ nấm. Thành phần chính của tỏi là alliin. Khi tép tỏi được nghiền nát hoặc cắt nhau, nó giải phóng ra một loại enzyme được gọi là alliinase. Alliin và alliinase tương tác với nhau và tạo thành allicin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu chỉ ra tỏi kích thích sản xuất oxit nitric trong cơ thể, giúp cơ thư giãn, giảm áp lực của mạch m.áu. Ăn nhiều tỏi được cho là giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tỏi vừa là gia vị, vừa là vị thuốc tự nhiên có nhiều tác dụng. Ảnh: Freepik.

Dưa hấu

Đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là khi nó có tác dụng giải khát hiệu quả. Dưa hấu chứa axit amin là citrulline, giúp kiểm soát chỉ số huyết áp trong cơ thể.

Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, thư giãn các mạch m.áu, cải thiện tính linh hoạt của động mạch từ đó giảm tình trạng cao huyết áp.

Trong một nghiên cứu, người lớn bị béo phì, t.iền cao huyết áp uống chiết xuất dưa hấu mang lại hiệu quả giảm chỉ số này ở mắt cá nhân và động mạch cánh tay.

Ớt chuông

Nhiều người không thích ăn loại thực phẩm này vì mùi hăng của nó. Tuy nhiên, ăn ớt chuông hàng ngày giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Mỗi trái ớt chuông chứa nguồn vitamin C dồi dào và được chứng minh giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm huyết áp. Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.

Cà rốt

Đây không chỉ là thực phẩm đa năng, dễ chế biến mà còn chứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chất xơ và kali trong cà rốt giúp kiểm soát huyết áp.

Nó cũng rất giàu vitamin C và beta-carotene, t.iền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể do t.uổi già. Hợp chất falcarinol trong cà rốt còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng.

Chuối

Mỗi trái chuối là nguồn cấp kali, khoáng chất dồi dào. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kali trong chuối giúp giảm tác động của natri và hạ căng thẳng trong thành mạch m.áu.

Chuối có rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magie, kali, vitamin C và vitamin B6.

Đây cũng là chất chống trầm cảm tự nhiên nhờ hàm lượng cao tryptophan. Chúng được chuyển đổi thành serotonin – chất dẫn truyền thần kinh – có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, mang lại cảm giác hạnh phúc cho con người.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp, muối, caffeine, rượu là “sát thủ” khiến người bệnh trầm trọng hơn. Cao huyết áp là tình trạng có thể cải thiện nhờ ăn uống và tập luyện. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm, chúng ta nên duy trì lối sống xanh, sạch, khỏe từ bên trong.

6 loại siêu thực phẩm ít calo bạn nên ăn mỗi ngày

Bạn nhớ nằm lòng những món ăn yêu thích của mình, nhưng chúng có phải là thực phẩm lành mạnh nhất để bạn ăn hằng ngày?

Bạn có thể tìm ra danh sách các loại thực phẩm siêu lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và chống lại bệnh tật với ít calo nhất không?

Dưới đây là danh sách những siêu thực phẩm ít calo mà bạn có thể lựa chọn theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, theo Eat This, Not That!

1. Quả việt quất

Cung cấp khoảng 80 calo mỗi cốc, quả việt quất tươi không chỉ chứa ít calo mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Ảnh SHUTTERSTOCK

“Cung cấp khoảng 80 calo mỗi cốc, quả việt quất tươi không chỉ chứa ít calo mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe não bộ”, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng NY và là tác giả của The Core 3 Healthy Eating Plan, cho biết.

Bà Moskovitz nói thêm: “Các nghiên cứu cho thấy quả việt quất có thể chống lại chứng mất trí nhớ do t.uổi tác. Các hợp chất tăng cường trí não mạnh mẽ trong quả mọng là flavonoid.

Quả việt quất cũng là nguồn cung cấp hàng đầu vitamin C, vitamin K và chất xơ điều hòa tiêu hóa”.

2. Cải xoăn

Bà Moskovitz cho biết: “Cải xoăn có nguồn gốc như một món trang trí nhưng giờ đây nó đã trở thành một trong những siêu thực phẩm ít calo hàng đầu”.

Loại rau lá xanh đậm này là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng như vitamin K, magiê, canxi, sắt, vitamin C và chất xơ.

Chỉ với 10 calo cho mỗi cốc cải xoăn, bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng và chất xơ trên.

3. Táo

Một quả táo trung bình chỉ chứa 95 calo – ít hơn những gói bánh quy ăn nhẹ 100 calo đó.

Nhưng một quả táo thì tốt hơn cho bạn. Người ta vẫn thường nói “mỗi ngày ăn một quả táo, bác sĩ tránh xa”…

Nhớ là vỏ táo, đó là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả những thứ tốt, bao gồm cả chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên là bạn phải rửa sạch sẽ.

Táo chứa nhiều chất phytochemical, bao gồm quercetin, catechin, phloridzin và axit chlorogenic, tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh mà một nghiên cứu của tạp chí Nutrition Journal cho thấy có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA dẫn đến ung thư.

4. Lựu và nước ép lựu

Lựu chứa nhiều polyphenol, hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tim và ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Màu đỏ đậm của hạt lựu và nước ép của chúng sẽ giúp bạn biết được hàm lượng chất dinh dưỡng cao của chúng.

Lựu chứa nhiều polyphenol, hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tim và ung thư.

Chọn nước ép lựu 100%, chất lượng cao, được ép nguyên trái để giải phóng polyphenol trong vỏ, lõi và hạt, chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, tác giả của cuốn sách Diabetes Create Your Plate Meal Prep Cookbook, cho biết.

Bà Amidor nói: “Một nghiên cứu trong ống nghiệm tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA) cho thấy nước ép lựu 100% có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với rượu vang đỏ, nước ép nho Concord hoặc trà xanh.

Nước ép lựu cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một chất điện phân quan trọng cho chức năng cơ bắp khỏe mạnh”.

5. Sữa chua Hy Lạp không béo

Sữa chua Hy Lạp là một nguồn protein tuyệt vời, và nó đóng góp một lượng canxi đáng kể, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Anhrt SHUTTERSTOCK

Sữa chua Hy Lạp là một nguồn protein tuyệt vời, và nó đóng góp một lượng canxi đáng kể, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Một hộp đựng một phần ăn 5,3 ounce (khoảng 150g) có khoảng 80 calo và 14g protein.

Chuyên gia Amidor nói: “Kết hợp sữa chua Hy Lạp với trái cây, granola hoặc các loại hạt để tăng chất xơ, một chất dinh dưỡng khác mà hầu hết người Mỹ tiêu thụ ít”.

6. Các loại rau không chứa tinh bột như ớt chuông

“Tất cả các loại rau không chứa tinh bột theo quan điểm của tôi là siêu thực phẩm”, thành viên hội đồng đ.ánh giá y khoa của Eatthis.com và là chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro, người sáng lập Real Nutrition, cho biết.

“Chúng cung cấp cho bạn chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước, giúp bạn chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật”, chuyên gia Shapiro cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *