“Thuốc tăng lực thiên nhiên” từ 5 nhóm thực phẩm kết hợp, mang lại gấp đôi dinh dưỡng và hiệu quả bảo vệ sức khỏe cơ thể

Từng loại thực phẩm khác nhau sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng, tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Đặc biệt, 5 nhóm thực phẩm kết hợp với nhau sau sẽ giúp tăng gấp đôi nguồn dinh dưỡng, tác dụng đối với việc bảo vệ sức khỏe.

Sự kết hợp đúng cách các loại thực phẩm không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn mà còn giúp tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe con người từ tim mạch, đôi mắt cho đến ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.

1. Táo Trà xanh: Bảo vệ tim mạch

Nhiều người rất thích uống trà, có thói quen uống trà vào buổi chiều. Thói quen này là rất tốt đối với sức khỏe. Để mang lại nhiều công dụng hơn, chúng ta có thể cắt một lát táo cho vào tách trà xanh của mình hoặc ăn cùng lúc thưởng thức trà.

Cần chú ý rằng, không nên cắt bỏ vỏ táo, chỉ cần rửa sạch vỏ và ăn cùng. Trong táo, đặc biệt là vỏ táo có chứa chất quercetin, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Trong trà có chứa caffeine, nếu không quá lạm dụng, trà sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hai chất trong hai thực phẩm này kết hợp với nhau nâng cao hiệu quả bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, táo và trà xanh giúp chống kết tập tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa hình thành nên các cục m.áu đông gây cản trở lưu thông dòng m.áu.

2. Bông cải xanh Mù tạt: Ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh là một “vũ khí tối ưu” giúp ngăn ngừa ung thư. Trong bông cải xanh có hợp chất tên là sulforaphane, là một chất ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ nhất từng được phát hiện.

Bên cạnh đó, có nghiên cứu chỉ ra rằng hạt mù tạt có thể hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư hay ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư mới, đặc biệt là các loại ung thư ở đường tiêu hóa.

Mù tạt là một loại gia vị vô cùng quen thuộc, đặc biệt là loại mù tạt xanh hay wasabi. Khi ăn bông cải xanh, có thể kết hợp chấm mù tạt hoặc trộn theo kiểu salad để làm tăng thêm hương vị, đồng thời tăng cường hiệu quả bảo vệ sức khỏe.

3. Chuối Sữa: Bổ sung canxi cho cơ thể

Chuối rất giàu inulin, là một loại chất xơ giúp cân bằng các vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, inulin giúp tăng cường hấp thu muối khoáng như canxi. Bởi vậy, khi kết hợp chuối với sữa, các chất trong hai thực phẩm sẽ kết hợp, bổ trợ cho nhau nâng cao sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của x.ương c.ốt.

4. Dâu tây Đậu phộng: Bảo vệ đôi mắt

Đậu phộng (lạc) có chứa rất nhiều vitamin E, rất tốt cho đôi mắt. Không chỉ vậy, tiêu thụ đậu phộng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt – một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, có thể dẫn đến mù lòa.

Bên cạnh đó, dâu tây rất giàu vitamin C, khi kết hợp với đậu phộng sẽ tăng cường khả năng hấp thụ vitamin E của cơ thể. Do đó, dâu tây với đậu phộng là sự kết hợp tuyệt vời để giúp đôi mắt khỏe mạnh, sáng rõ hơn.

5. Hành tây Bánh mì nguyên cám: Tăng cường khả năng miễn dịch

Bánh mì nguyên cám rất giàu kẽm, nhưng cơ thể lại hấp thụ hạn chế. Nếu ăn cùng hành tây, chất sulfide có trong đó sẽ thúc đẩy sự hấp thu kẽm. Điều đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, giúp các vết thương nhanh lành.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bánh mì nguyên cám với các loại salad trong đó có hành tây sẽ giúp dễ ăn hơn mà lại rất giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các sự kết hợp thực phẩm này không phù hợp với một số người như: người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên uống trà; người có chứng không dung nạp đường sữa nên uống ít sữa; người bị dị ứng đậu phộng thì không nên ăn đậu phộng.

Nguồn: QQ, Healthline/Helino

Sushi: Ngon, bổ nhưng… độc, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Những tín đồ sành ăn chắc hẳn đã quen thuộc với món sushi truyền thống đến từ nền ẩm thực Nhật Bản. Đây là một món ăn ngon miệng và đẹp mắt, nhưng nếu không biết cách ăn sushi thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn sushi chấm quá nhiều nước tương

Nước tương là gia vị không thể thiếu trong món sushi hấp dẫn. Nước tương kèm một ít mù tạt cay nồng giúp làm tăng hương vị cho món sushi.

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chấm miếng sushi đẫm nước tương rồi mới thưởng thức. Điều này vô tình làm cho vị mặn của nước tương át đi vị ngọt thơm của thức ăn và gây hại đến sức khỏe.

Ăn sushi với quá nhiều đồ chiên tempura

Tempura là món ăn được chế biến từ tôm, mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau củ như khoai lang, bí đỏ, ớt, rau… Các loại nguyên liệu này sau khi được tẩm bột đặc biệt sẽ được chiên giòn.

Mặc dù đây cũng là món ăn truyền thống và thơm ngon nhưng món ăn này thật sự không tốt cho sức khỏe. Điều này là do quá trình chiên tempura khiến cho món ăn này chứa nhiều chất béo và dầu mỡ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bạn chỉ nên ăn tối đa trung bình 2 bữa hải sản mỗi tuần để đảm bảo hàm lượng thủy ngân trong cơ thể đạt ở mức cho phép. Các loại hải sản dùng để làm sushi thường chứa lượng thủy ngân lớn, vì vậy bạn không nên ăn sushi quá thường xuyên. Ảnh minh họa: Internet

Ăn sushi với quá nhiều cơm cuộn cay

Nhiều người yêu thích món cơm cuộn hải sản cay nhưng món ăn này lại có thể gây hại cho vòng eo của bạn.

Khi chế biến món này, cá sẽ được trộn với mayonnaise và nước sốt cay để món ăn trung hòa giữa vị cay và béo. Tùy thuộc vào lượng mayonnaise mà đầu bếp có thể chế biến món ăn có lượng chất béo và calo tăng lên rất nhiều.

Ăn sushi với khẩu phần ăn quá lớn

Khi bạn đang đói bụng hoặc khi bạn quá yêu thích món ăn nào, bạn thường gọi quá khẩu phần ăn phù hợp so với cơ thể. Một tính chất tự nhiên của sushi là một miếng sushi khá nhỏ và bạn có thể gọi một cách không giới hạn. Vì vậy, bạn có xu hướng chọn lựa nhiều món ăn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu tâm tới khẩu phần sushi của mình. Một khẩu phần ăn tôm chiên tempura từ 6-8 miếng có chứa tới 508 calo. Nếu bạn gọi 2 phần, lượng calo sẽ lên tới hơn 1.000 calo.

phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi để tránh nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Ăn sushi quá ít sashimi

Một miếng sushi có chứa khoảng một chén gạo trắng. Điều này có nghĩa là sushi chứa rất nhiều tinh bột và không chứa nhiều protein.

Vì thế, bạn có thể thay thế bằng cách ăn nhiều sashimi, đây là món ăn làm từ miếng hải sản tươi sống được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 1-2cm. Sashimi là một món ăn giúp bạn cắt giảm lượng tinh bột và bổ sung những chất dinh dưỡng mà không lo béo.

Ăn sushi với gạo trắng

Bạn có biết rằng gạo lứt có chứa nhiều chất xơ và protein hơn gạo trắng? Vì vậy, gạo lứt thường được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng hoặc các chế độ ăn dinh dưỡng.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard còn phát hiện ra rằng những người ăn gạo lứt có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 thấp hơn rất nhiều.

Nhiều người yêu thích món cơm cuộn hải sản cay nhưng món ăn này lại có thể gây hại cho vòng eo của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn sushi quá thường xuyên: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bạn chỉ nên ăn tối đa trung bình 2 bữa hải sản mỗi tuần để đảm bảo hàm lượng thủy ngân trong cơ thể đạt ở mức cho phép. Các loại hải sản dùng để làm sushi thường chứa lượng thủy ngân lớn, vì vậy bạn không nên ăn sushi quá thường xuyên.

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi ăn sushi: Sushi có sử dụng hải sản tươi sống nên bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn hoặc một số kí sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn sushi, bạn nên tuyệt đối cẩn trọng. Bạn chỉ nên chọn những nhà hàng uy tín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như lựa chọn nguồn hải sản sạch khi chế biến tại nhà.

Người không nên ăn sushi: Những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai không nên ăn cá tươi, sống hoặc chưa nấu chín. Đặc biệt phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi để tránh nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

nhiều người có thói quen chấm miếng sushi đẫm nước tương rồi mới thưởng thức. Điều này vô tình làm cho vị mặn của nước tương át đi vị ngọt thơm của thức ăn và gây hại đến sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm ấu trùng giun Anisakis: Khi ăn, món sushi hoặc sashimi được chấm với một loại nước tương trộn với chất mù tạt để giúp tạo mùi cay nồng và cảm giác khoái khẩu. Khi chế biến món ăn này, cá phải được chọn lọc kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng nhiều hơn cá nước mặn. Tuy vậy, mặc dù sử dụng loại cá nước mặn sống ở biển vẫn có nguy cơ bị nhiễm ấu trùng giun, đặc biệt là ấu trùng giun Anisakis.

Đối với người, bệnh thường gặp ở những đối tượng bệnh nhân có tập quán, sở thích ăn gỏi các loại cá biển, mực, bạch tuộc còn sống, chưa được nấu chín kỹ. Ấu trùng giun có thể xâm nhập qua đường tiêu hóa khi ăn phải thức ăn hải sản nói trên không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là món sushi và sashimi, một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Các nhà khoa học thông báo tại đất nước này đã ghi nhận có trên 12.000 người bị mắc bệnh và đang có xu hướng tăng lên ở các nước Tây Âu, Hoa Kỳ, một số quốc gia khác cùng với gia tăng việc tiêu thụ các món ăn được chế biến từ cá sống.

Nhiễm thủy ngân: Theo nghiên cứu của Đại học Rutgers, Mỹ, những người thường xuyên ăn sushi có thể đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do hấp thụ một lượng lớn thủy ngân. Nhóm nghiên cứu giải thích, những loại cá thường được sử dụng để làm món ăn này chứa methyl thủy ngân, một chất độc hại có thể gây bệnh tim, các vấn đề não bộ và sự phát triển của hệ thần kinh.

Giáo sư David Carpenter, nhà khoa học sức khỏe môi trường tại Đại học Albany, New York cho biết, nếu một năm bạn ăn sushi cá hồi nhiều hơn hai lần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. “Các chất gây bệnh tìm thấy trong cá thường ảnh hưởng đến các thành phần dinh dưỡng của nó. Mọi người nghĩ rằng họ đang cải thiện sức khỏe bằng cách ăn sushi nhưng thực ra là đang tự đ.ầu đ.ộc mình”, ông nói.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *