Tiếc của ăn đồ hải sản để qua đêm, người đàn ông nhập viện nguy kịch

Lãng phí đồ ăn là điều không nên, vì vậy chúng ta thường cất lại đồ ăn dư của bữa ăn cho ngày hôm sau. Tuy vậy, việc tiết kiệm đó đôi khi tưởng là tốt lại hóa ra xấu.

Trường hợp của người đàn ông 72 t.uổi này là một ví dụ điển hình cho việc lưu trữ đồ ăn sai cách dẫn đến hậu quả khó lường.

Theo trang HK On CC, một người đàn ông 72 t.uổi sống tại Thượng Hải, Trung Quốc đột nhiên bị tiêu chảy, sốt và chóng mặt, ông này nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ đưa ra kết luận người đàn ông này bị nhiễm khuẩn huyết, còn được gọi là n.hiễm t.rùng m.áu, vì họ phát hiện trong m.áu chứa một lượng lớn vi khuẩn gram âm.

N.hiễm t.rùng m.áu là tình trạng bệnh hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy nội tạng hay thậm chí t.ử v.ong.

Theo báo cáo, người đàn ông đã ăn hải sản nấu chín được trữ qua đêm vào hôm 21/11 vì ông không muốn lãng phí thức ăn. Tuy nhiên, do bảo quản không đúng cách nên đồ hải sản không còn tươi nữa.

Ăn đồ hải sản hỏng, người đàn ông phải nằm bệnh viện (Nguồn: Washington Post & Maria Health)

Lúc đầu, ông này bị đau bụng và tiêu chảy trước khi bị sốt 38.6C. Sau khi đến bác sĩ, ông được chẩn đoán bị viêm dạ dày ruột cấp tính và được cấp thuốc nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Đến ngày thứ bảy, 23/11, người đàn ông được đưa đến Bệnh viện Tân Hoa Xã ở Thượng Hải. Khi đến nơi, người nhà mới tá hỏa khi bác sĩ cho biết ông này đang trong tình trạng nguy kịch. Vào thời điểm đó, bác sĩ nói rằng ông ở trong tình trạng choáng váng và đã lên cơn mê sảng.

Hiện tại, sức khỏe người đàn ông đã ổn định, nhưng vẫn được các bác sĩ theo dõi tình trạng n.hiễm t.rùng m.áu.

Bảo quản thức ăn qua đêm trong tủ lạnh gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Bác sĩ nói rằng n.hiễm t.rùng m.áu có khả năng là do người đàn ông ăn hải sản đã hư hỏng, có thể vi khuẩn trên thực phẩm đã xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trong miệng khi ông này ăn.

Vì vậy, khi bảo quản thức ăn cần chú ý tuân thủ quy trình nghiêm ngặt và chính xác, tránh để “rước họa vào thân”.

Phương Uyên

Theo World Of Buzz/saostar

Những cách ăn sáng ‘hại’ sức khỏe cực nhanh, hầu như người Việt nào cũng mắc

Bữa sáng là một bữa ăn quan trọng trong ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn ăn sáng sai cách gây ra những mối nguy hại lớn cho sức khoẻ. Hãy sửa ngay những thói quen này khi ăn sáng nếu bạn không muốn ‘hại c.hết’ cơ thể mình.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn thức ăn thừa từ tối hôm trước

Rất nhiều gia đình vẫn có thói quen tận dụng bữa sáng từ thức ăn còn lại của ngày hôm trước. Mặc dù bữa sáng như vậy có thể đầy đủ cơm, thịt,… nhưng đây không phải lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Thức ăn thừa hâm nóng lại thường bị mất chất dinh dưỡng, ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh. Nó sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí dẫn tới tăng cân không mong muốn.

Ăn sáng với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Ăn sáng với đồ ăn có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn sáng với quá nhiều dầu ăn và đồ chiên rán vào bữa sáng để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn sáng với thịt đã chế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt hộp hay xúc xích… bởi hợp chất nitrat có trong các loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Ảnh minh họa: Internet

Chỉ ăn trứng cho bữa sáng

Mặc dù trứng giàu protein nhưng đừng chỉ ăn mỗi trứng vào bữa sáng để bổ sung protein cho cơ thể.

Có nhiều thực phẩm khác chứa protein và chứa carb tốt mà bạn có thể kết hợp cho bữa sáng lành mạnh như các loạt hạt, bơ hạt,…

Chúng không chỉ bổ sung protein vào bữa sáng mà còn giúp bữa sáng của bạn đa dạng hơn.

Bạn cũng có thể thêm một chút lườn gà, bơ, rau xanh,… cho bữa sáng hoàn hảo hơn.

Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga

Nhiều người vội đi làm nên thường chọn bữa sáng nhanh gọn, nhẹ nhàng như các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đồ ăn này không được tính là một bữa sáng đúng nghĩa vì nó chỉ cung cấp năng lượng ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành

Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,… kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Nhưng đồ đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Đồ ăn nhanh phương Tây

Có nhiều người chọn hamburger, bánh hotdog, xúc xích,… để ăn trên đường đi làm vì tiện lợi. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng của loại thức ăn này không cân bằng, có lượng calo tương đối cao, ít chất xơ và vitamin, không tốt cho đường ruột.

Dậy sớm và ăn sáng

Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi thức dậy nhưng theo các chuyên gia việc ăn sáng quá sớm không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến dạ dày.

Nên nếu thức dậy sớm, tốt nhất bạn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới bắt đầu bữa ăn đầu tiên.

Ăn sáng bằng đồ ăn vặt

Hiện nay do cuộc sống quá bận rộn mà nhiều người vẫn có tâm lý mua đồ ăn dự trữ, đồ ăn nhẹ hay đồ chế biến sẵn như: bim bim, socola hay bánh quy để dùng trong bữa sáng cho tiện lợi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dùng đồ ăn vặt thay thế cho bữa sáng là hoàn toàn không nên. Bởi đây là những loại thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và rất khó hấp thụ.

Ảnh minh họa: Internet

Vừa ăn vừa đi lại

Cuộc sống hối hả khiến ai cũng bận rộn. Do đó, bữa sáng vốn được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày bỗng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với nhiều người. Các món ăn như: bánh bao, bánh mỳ, xôi… trở thành món cứu cánh cho những ai ít thời gian vào buổi sáng.

Và để tiết kiệm tối đa thời gian, nhiều người sử dụng những thực phẩm “tiện lợi” này ngay trên đường đang đi làm, trên xe bus, ô tô, trong thang máy hay thậm chí cả nơi làm việc. Việc làm này vô tình làm hệ tiêu hóa của bạn phải “gánh họa”.

Theo các chuyên gia, vừa ăn vừa di chuyển dễ khiến cho bạn mắc các bệnh như: trào ngược dạ dày, khó tiêu, trướng bụng, tăng hoạt động bàng quang… Vì vậy, nếu muốn giữ một sức khỏe tốt, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý vào buổi sáng để có một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo không gây hại cho cơ thể.

Vậy ăn sáng thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia, để có cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật bạn nên ăn sáng với các món ấm, nóng, ăn những món có thành phần từ ngũ cốc thô như: bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc và hạn chế những món ăn chiên rán, có nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, để việc ăn sáng được tạo thành thói quen khoa học, tốt cho sức khỏe, thì khung giờ để bạn bắt đầu ăn bữa sáng là khoảng 7- 8h sáng là thời gian thích hợp nhất.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *