Tiến sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam khuyên người dân không dùng nước có mùi khét

Trước sự hoang mang của người dân khi phát hiện nước sạch sinh hoạt có mùi khét, Tiến sỹ Trần Quang Vinh – Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam – cho biết: Người dân không dùng nước này cho việc ăn uống.

Tiến sỹ Trần Quang Vinh – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam

Trao đổi với báo PLVN, Tiến sỹ Trần Quang Vinh khẳng định: Khi trong nước có thành phần là dầu cháy (thải) thì người dân tuyệt đối không dùng vào việc ăn uống. Bởi dù là loại dầu gì, sau khi bị đốt cháy, sẽ sản sinh ra các chất có nguy cơ rất cao gây bệnh ung thư.

Trả lời câu hỏi, nếu nước này đã được xử lý qua các máy lọc nước Nano, RO mà các gia đình hiện nay đang dùng, liệu có thể sử dụng, ông Vinh cho biết: Một số máy lọc nước trên thị trường hiện nay có khả năng lọc được. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm nặng như báo chí phản ánh thì lượng xử lý của máy lọc nước cũng chỉ đảm bảo được trong thời gian ngắn. Hơn nữa màng RO không xử lý được một số chất khí hữu cơ hòa tan, mà ở đây, chưa xác định được là chất gì.

Tiến sỹ Trần Quang Vinh nhấn mạnh: Nếu nước có mùi clo thì người dân chỉ cần cho nước ra thùng, để mùi clo bay hết là có thể sử dụng được, nhưng nếu là mùi khét, đặc biệt đã xác định được là mùi khét của dầu cháy (thải) thì tuyệt đối không dùng cho mục đích ăn uống.

Tiến sỹ Trần Quang Vinh – Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam – là tác giả của máy lọc nước GFlife. “Máy lọc nước GFLife áp dụng công nghệ lọc nước hoàn toàn mới trên cơ sở công nghệ Nanofiltration (NF). Đây là công nghệ có khả năng xử lý hoàn toàn màu, mùi, các chất hữu cơ, các chất cặn bẩn, độc tố, nước cứng. Đặc biệt xử lý hoàn toàn kim loại nặng và các loại vi khuẩn E.coli, Coliforms, trực khuẩn mủ xanh,… Nước sau khi lọc có các chỉ tiêu kết quả chất lượng nước công bố đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Nhật Thanh

Theo baophapluat

Không ngờ trứng cút lại có những lợi ích đáng kinh ngạc này

Ít ai biết trứng cút tuy bé nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không kém gì so với trứng gà, trứng vịt. Dưới đây là những lợi ích không ngờ của trứng cút.

Giảm nguy cơ mắc bệnh nan y: Lượng kali thấp trong cơ thể có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh nan y như bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hóa. Trứng cút bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh.

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Trứng chim cút chứa nhiều vitamin A và vitamin C có thể ngăn chặn sự khởi phát của nhiều bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Điều trị dị ứng và viêm: Ovomucoid có trong những quả trứng cút nhỏ nhắn này hoạt động như một thành phần chống dị ứng tự nhiên. Viêm, xung huyết hoặc các triệu chứng khác của phản ứng dị ứng có thể được giảm bớt với sự trợ giúp của trứng cút nếu bạn tiêu thụ nó.

Tăng cường trao đổi chất: Vitamin B có trong những quả trứng này có thể tăng cường hoạt động trao đổi chất trên toàn cơ thể bằng cách cải thiện chức năng của hormone và enzyme

Tăng miễn dịch: Trứng chim cút cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng làm sạch m.áu khỏi độc tố và kim loại nặng, tăng cường độ tinh khiết của m.áu, tăng cường trí nhớ và tăng hoạt động của não.

Tăng nồng độ huyết sắc tố trong m.áu: Hàm lượng sắt cao trong trứng cút có thể giúp người thiếu m.áu ở mức độ lớn. Ăn trứng cút thường xuyên cải thiện nồng độ hemoglobin.

Cải thiện thị lực: Vitamin A có trong trứng chim cút bảo vệ thị lực, giúp giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của đục thủy tinh thể.

Kiểm soát huyết áp: Trứng chim cút có nhiều kali, chất giúp giảm căng thẳng cho các động mạch và mạch m.áu, do đó giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát.

Cải thiện sức khỏe của tim: HDL (lipoprotein mật độ cao) chiếm hơn 60% chất béo trong trứng cút. Axit béo có lợi này hỗ trợ sức khỏe tim. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về cholesterol, việc bổ sung quá nhiều trứng chim cút vào chế độ ăn uống là không nên.

Ngăn ngừa sỏi bàng quang: Những quả trứng cút thúc đẩy sức khỏe của thận, gan và túi mật. Chúng có chứa một thành phần gọi là lecithin giúp phá vỡ sỏi bàng quang và ngăn chặn sự phát triển của những viên sỏi.

Làm dịu ho và hen suyễn: Các đặc tính chống oxy hóa trong trứng cút có thể cải thiện chức năng phổi tổng thể. Chúng đặc biệt giàu vitamin A và selen. Do đó, loại trứng này giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp như ho, hen suyễn và bệnh lao

Giảm đau dạ dày và đau bụng: Trứng chim cút có thể là một phương thuốc thần kỳ cho các rối loạn tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng… Các hợp chất chống oxy hóa mạnh và kiềm trong những quả trứng này sẽ kiểm soát các vấn đề tiêu hóa của bạn.

Điều trị rối loạn t.ình d.ục: Trứng sở có nhiều vitamin hữu ích, các nguyên tố vi lượng và vĩ mô, khoáng chất, axit amin và rất nhiều protein tốt. Những yếu tố này giúp tăng ham muốn t.ình d.ục và thậm chí giúp điều trị rối l.oạn c.ương d.ương.

Làm chậm lão hóa: Ăn những quả trứng này thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm sự lão hóa của các cơ quan. Chất chống oxy hóa, axit béo quan trọng, selen và vitamin có trong trứng cút giúp chống lão hóa hiệu quả.

Duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh: Trứng chim cút đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại các vấn đề căng thẳng, đau nửa đầu, tăng huyết áp, trầm cảm, hoảng loạn và các bệnh lo âu. Ảnh: Internet.

Thảo Nguyên

Theo Boldsky/kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *