Tại sao bạn nên chọn ăn salad giảm cân?
1. Salad giảm cân nhờ chứa nhiều chất xơ
Nguyên liệu chính của món salad đó chính là rau, củ quả nên món này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với người đang giảm cân thì chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ là một trong bốn nhóm dưỡng chất chính cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn bình thường.
Chất xơ còn có ích để kiểm soát cholesterol ở cơ thể và kích thích tiêu hóa, trị bệnh táo bón do ăn nhiều đồ chiên, rán. Do vậy salad giúp cân bằng cơ thể, có tác dụng đối với người giảm cân.
2. Ăn salad giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Salad là món ăn tiện lợi, dễ làm, thích hợp với cuộc sống của những người bận rộn. Nguyên liệu đơn giản là các loại ra củ có sẵn trong nhà của bạn, cắt nhỏ, chia tỉ lệ hợp lí, ăn cùng với sốt và một chút protein như trứng luộc, tôm, ức gà,…Bạn có thể ăn salad giảm cân tại nhà, tại văn phòng hay quán ăn với nhiều bữa khác nhau trong ngày. Món salad chuẩn bị và chế biến chỉ mất 5-10 phút.
Những công thức chế biến salad giảm cân
1. Salad giảm cân với ức gà
Ức gà là một trong những thực phẩm giàu protein giảm cân hiệu quả nhất, được các gymer ăn thường xuyên. Có rất nhiều món salad từ ức gà đơn giản, sau đây sẽ là công thức chế biến món ức gà sữa chua.
Nguyên liệu:
– 80g ức gà
– 3-4 quả cà chua bi
– 1 cây xà lách
– 1 quả trứng gà luộc
– sốt sữa chua.
Cách làm salad giảm cân từ ức gà sữa chua:
– Ức gà luộc rửa sạch, xé nhỏ.
– Cà chua bi, xà lách rửa sạch, ngâm muối, thái nhỏ.
– Làm sốt sữa chua như sau: sữa chua không đường, 1 thìa mật ong, nửa thìa bột canh, 1 thìa nước cốt chanh, rau mùi tây. Trộn đều hỗn hợp là bạn đã có nước sốt sữa chua ăn kèm salad ngon tuyệt.
2. Sald rau càng cua, thịt bò giảm cân
Một trong những món salad đơn giản, dễ làm tại nhà đó là salad rau càng cua. Rau càng cua giòn, thơm, kết hợp với thịt bò tạo nên món salad ngon miệng.
Nguyên liệu làm salad giảm cân từ rau càng cua:
– 1/2 củ hành tây
– 200 gram rau càng cua
– 100 gram thịt nạc bò
– 4 quả cà chua bi
– 1,5 thìa cà phê tỏi băm
Cách làm salad rau càng cua:
Bạn chuẩn bị nước sốt bao gồm: nước cốt nửa trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng canh đường cát, 1/2 thìa cà phê ớt xắt hoặc băm nhuyễn. Hoặc, tùy khẩu vị mà bạn học để trộn gỏi theo sở thích mình nhé!
– Rau càng cua rửa sạch ngâm qua nước muối loãng 10 phút. Sau đó cho vào tủ lạnh để rau lạnh và giòn
– Hành tây cắt sợi mỏng, ngâm với nước muối, sau đó vớt ra rổ.
– Thịt bò, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp gia vị như bột canh, tiêu,hạt nêm, mắm,…Cho thịt bò đã ướp với hành tây vào xào khoảng 2 – 3 phút cho thịt vừa chín tới, có thể nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, rồi chuyển ra dĩa.
– Trộn thịt bò với rau càng cua, cà chua, đừng quên rưới phần nước sốt đã chuẩn bị để tăng thêm hương vị cho món salad.
3. Salad cá hồi giảm cân
Salad cá hồi cực kì giàu protein mà ít chất béo, cá hồi giàu omega 3 vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp tăng cường trao đổi chất béo, vừa giúp đào thải lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 200g cá hồi
– 100 xà lách
– 3-4 trái cà chua bi
– 1/3 quả bơ
– nước sốt mè rang
Cách làm như sau:
– Cá hồi thái lát mỏng, hấp chín vừa ăn
– Xà lách, cà chua bi, bơ thái miếng
– Trộn các nguyên liệu với nước sốt mè, để khoảng 15 phút cho ngấm rồi ăn.
Lưu ý khi ăn salad giảm cân
– Liều lượng của protein trong món salad rất quan trọng. Hãy cân đối lượng cá, thịt, trứng, tôm,… để không bị quá lượng calo trong món ăn.
– Chọn nguyên liệu làm salad từ rau, củ, quả tươi, sạch, chú ý rửa với nước muối rồi mới ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Ăn uống chỉ chiếm 30% quá trình giảm cân, vì vậy hãy kết hợp nhiều bài tập phù hợp để quá trình giảm cân đạt kết quả nhanh nhất.
Có thể nói ăn salad giảm cân là cách dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện được. Bởi với cách làm này, bạn vẫn có thể ăn nhiều loại rau củ quả mình yêu thích kết hợp với protein từ trứng, cá, ức gà, thịt nạc… Hi vọng bạn sẽ sớm tìm ra món salad giảm cân “tủ” cho mình.
An Nhiên (Tổng hợp)