Tìm ra hợp chất mới chống ung thư

MỸ – Hợp chất có thể phá vỡ phức hợp protein, thành phần quyết định sự sống còn của tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh.

Các nhà khoa học từ Viện Wistar bắt đầu tập trung nghiên cứu mối tương quan giữa hai thành phần trong một tế bào, gồm một protein gọi là yếu tố phân hạch ty thể (MFF) và kênh vận chuyển anion phụ thuộc vào điện áp số 1 (VDAC1). VDAC1 quyết định tới sự tồn tại của tế bào ty thể. Các nhà khoa học muốn xem cấu trúc nào của MFF có thể liên kết với VDAC1.

Kế tiếp, họ sử dụng peptide (một dạng của acid amin ở dạng chuỗi ngắn, khi các acid amin kết nối với nhau sẽ xây dựng nên hệ thống protein) nhân tạo có chứa các cấu trúc tương tự, cho phép nó liên kết với VDAC1. Quá trình trên đã ngăn chặn MFF tiếp xúc với VDAC1, khiến cho các tế bào ty thể suy yếu dần và c.hết.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện peptide này có tác dụng t.iêu d.iệt ung thư tuyến t.iền liệt và tế bào khối u ác tính, thậm chí cả những loại tế bào kháng thuốc. Quan trọng là phương pháp này không ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh. Từ đó, họ đưa ra kết luận các tế bào ung thư phát triển và tồn tại dựa trên “sự hợp lực” của hai thành phần MFF và VDAC1 hơn là tế bào thông thường.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Wista. Ảnh: New Atlas

Dựa vào đó, nhóm nghiên cứu phát triển một hợp chất mới tương tự peptide có khả năng xâm nhập vào các tế bào. Hợp chất này đã được thử nghiệm trong một vài mẫu t.iền lâm sàng khác nhau, cả trong ống nghiệm và trong cơ thể sinh vật sống. Kết quả, nó ức chế hiệu quả tế bào ung thư trên các mô hình mô phỏng tế bào thư phổi, vú và não. Bên cạnh đó, thử nghiệm trên chuột cũng không để lại bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Tiến sĩ Dario Altieri, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết hợp chất chống ung thư với mục tiêu phá vỡ sự liên kết của hai thành phần MFF và VDAC1 là phương pháp điều trị ung thư đã được phê duyệt lâm sàng. Họ hy vọng hợp chất này sẽ sớm được ứng dụng vào quá trình điều trị ung thư.

Về bản chất, các tế bào ung thư có một số điểm khác biệt rõ rệt đối với tế bào khỏe mạnh. Đây chính là “nút thắt” quan trọng giúp các nhà khoa học có thể tìm ra phương pháp t.iêu d.iệt tế bào ung thư một cách an toàn.

Minh Ngân

Theo New Atlas/VNE

Thường xuyên ăn đồ chiên làm tăng tốc độ phát triển khối u

Dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần và các món ăn chế biến theo phương pháp chiên thường xuyên sẽ lăm tăng khả năng phát triển khối u ác tính trong cơ thể và mắc bệnh ung thư

Những thực phẩm chiên xào không chỉ là nỗi ám ảnh đối với những người đang trong quá trình giảm cân vì những món ăn được chế biến theo cách chiên thường chứa nhiều calo. Các món ăn được chế biến theo phương pháp chiên là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thừa cân béo phì mà những thực phẩm chế biến theo phương pháp này còn là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh ung thư.

Theo thông tin của Food.news các thí nghiệm của viện nghiên cứ phòng chống ung thư đã chứng minh việc sử dụng thức ăn từ dầu. Đặc biệt là dầu sử dụng nhiều lần dễ kích hoạt các tế bào ung thư hoạt động mạnh hơn bình thường.

Sử dụng lại dầu ăn cũ là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Ảnh: Internet

Nhóm nghiên cứu này thực hiện thí nghiêm bằng cách tiêm tế bào ung thư vào những con chuột sử dụng để làm thí nghiệm, sau hai mươi ngày liên tục cho chúng ăn những thực phẩm được chế biến theo cách chiên từ dầu đã qua sử dụng nhiều lần. Kết quả cho thấy, tốc độ tăng trưởng khối u di căn cao gấp bốn lần so với những con chuột được cho ăn thực phẩm được chiên bằng dầu tươi một lần, ngoài ra số lượng khối u phổi cũng tăng gấp đôi và khối u ác tính cũng phát triển nhanh hơn bình thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí The Prostate tiết lộ rằng, việc tiêu thụ thực phẩm thường xuyên được chiên giòn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở đàn ông. Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm như khoai tây chiên, bánh rán, cá rán và gà rán nhiều hơn một lần mỗi tuần với nguy cơ mắc bệnh cao hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt lên đến từ 30-37%.

Không chỉ gây nên bệnh béo phì mà thực phẩm chiên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt lên đến từ 30-37%. Ảnh: Internet

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, với những tác hại từ món ăn được chế biến theo phương pháp chiên thì người tiêu dùng cũng nên tìm cho mình loại dầu ăn phù hợp để bảo vệ sức khỏe. Ngoài dầu thực vật dễ bị biến chất ở nhiệt độ cao dẫn đến ung thư, thì người tiêu dùng có thể thử sử dụng chế biến thức ăn bằng các loại dầu khác như dầu dừa, dầu bơ hoặc dầu ô liu vì những loại dầu này có thể chịu được nhiệt độ cao.

MINH TUẤN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *