Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tỏi và mật ong là hai loại nguyên liệu được xem là “thần dược” trong đông y vì có nhiều giá trị sức khỏe. Biết cách kết hợp chúng với nhau có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
Tỏi là thực vật gia vị gần gũi với con người, vị cay, tính ấm, nhiều tinh dầu và các vitamin như A, B1, B2, E… Công dụng của tỏi là kích thích tiêu hóa, thải độc, tiêu viêm, sát trùng, làm ấm cơ thể.
Trong khi đó, mật ong là thực phẩm bổ dưỡng, có vị ngọt, tính bình, không quá nóng. Hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong khá phong phú, điển hình như glucozo, lenluzo, fructuzo, vitamin A, B, D và các khoáng chất.
Công dụng của mật ong là bồi bổ cơ thể, làm dịu viêm loét dạ dày tá tràng, sát khuẩn, nhuận trường và giảm viêm phế quản…
Tỏi ngâm mật ong khi chế biến đúng cách và sử dụng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Một số trường hợp điển hình sau đây mà bạn có thể dùng hỗn hợp tỏi ngâm với mật ong.
Người bị viêm mũi, viêm xoang
Với tác dụng sát khuẩn và chống oxi hóa mạnh mẽ, tỏi ngâm mật ong có hiệu quả với người bị viêm xoang hay viêm mũi mãn tính mà không gây tác dụng phụ. Ngoài ra, nó còn phòng ngừa bệnh hô hấp do thời tiết.
Người bị bệnh dạ dày
Nếu bạn bị đau dạ dày dai dẳng hoặc có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu thì có thể dùng tỏi ngâm với mật ong trước mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế thực phẩm cay nóng để đạt hiệu quả trị bệnh tốt hơn.
Người bị cao huyết áp
Cao huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau đầu, bệnh tim mạch, thậm chí là đột quỵ… Bạn có thể dùng bột tỏi pha mật ong hằng ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tật.
Người bị bệnh tiểu đường
Mật ong tuy có vị ngọt nhưng khi kết hợp với tỏi, nó lại thích hợp cho cả người tiểu đường. Chuyên gia sức khỏe cho biết: Ngâm tỏi với mật ong giúp tăng mức tiết insulin trong cơ thể, góp phần ổn định lượng đường trong máu của người bệnh.
Cách ngâm tỏi với mật ong đơn giản mà hiệu quả
Để tạo được hỗn hợp tỏi ngâm mật ong an toàn chất lượng, bạn cần chú ý khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu. Tỏi nên chọn củ già, khô ráo, chưa bị mọc mầm, tép tỏi không bị lép hay đen hỏng. Mật ong nguyên chất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml mật ong
- 30g tỏi
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách chế biến
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, để ráo nước rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cho tỏi vào lọ thủy tinh, đổ mật ong dần dần vào cho ngập hết phần tỏi.
- Đậy kín nắp để nơi khô ráo thoáng mát khoảng 2 – 3 tuần là dùng được.
- Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu hơn nhưng tốt nhất không nên quá 3 tháng.
Cách dùng tỏi ngâm mật ong
Theo các chuyên gia đông y, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 15 – 20g tỏi ngâm với mật ong và tối đa không vượt quá 40g. Pha với nước ấm và dùng vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút.
Đối tượng nào không nên dùng tỏi ngâm mật ong?
Mặc dù là hỗn hợp tự nhiên khá lành tính nhưng một số trường hợp đặc biệt cần thận trọng khi sử dụng tỏi ngâm mật ong.
- Phụ nữ có thai
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
- Người có hệ tiêu hóa yếu
- Người bị dị ứng với tỏi hoặc mật ong
Ngoài ra, dù là người bình thường khỏe mạnh, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn áp dụng hỗn hợp này để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ hơn thông tin về tỏi ngâm mật ong, giúp bạn có thêm phương pháp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.
Thiên Khuê (Theo Tips)