Tôm là loại hải sản phổ biến có hàm lượng calo thấp và giàu protein. Nghiên cứu cho thấy tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm, theo tờ Health.
Sau đây, cô Allison Herries, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ những lý do tại sao bạn nên kết hợp món ngon này vào chế độ ăn uống của mình. Đồng thời, cô cũng lưu ý những ai cần thận trọng khi ăn tôm, thậm chí nên tránh hoàn toàn.
Tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm. Ảnh Pexels
Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy những người ăn tôm có mức huyết áp và cholesterol thấp hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người không ăn.
Tôm cũng cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim và ít chất béo bão hòa. Nói cách khác, tiêu thụ tôm có tác động tích cực đến mức cholesterol.
Tăng cường miễn dịch
Tôm là nguồn cung cấp kẽm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và chữa lành vết thương. Chúng cũng cung cấp vitamin E giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Vitamin E cũng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và đột quỵ.
Nguồn cung cấp astaxanthin cực tốt
Tôm cũng là nguồn cung cấp astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể điều trị các bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và béo phì.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện astaxanthin có thể giúp củng cố động mạch, từ đó có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Nó cũng có thể giúp tăng mức cholesterol tốt – rất quan trọng đối với tim mạch.
Ngoài ra, astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não thường dẫn đến mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer.
Tôm được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Ảnh Pexels
Những ai cần thận trọng khi ăn tôm
Tiêu thụ tôm ở mức độ vừa phải nói chung là an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, bởi tôm là chất gây dị ứng phổ biến.
Nhiều người bị dị ứng với tôm. Động vật có vỏ, kể cả tôm, được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu, chiếm 90% số ca dị ứng thực phẩm và phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Tác nhân gây dị ứng tôm phổ biến nhất là tropomyosin, một loại protein có trong động vật có vỏ. Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm arginine kinase và hemocyanin.
Các triệu chứng dị ứng tôm khác nhau và có thể bao gồm ngứa hoặc tê miệng, ngứa ran trong cổ họng, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở, nổi mề đay, phát ban, cảm thấy xây xẩm, choáng váng.
Có thể bị sốc phản vệ. Một số người bị dị ứng với tôm cũng có thể bị sốc phản vệ, với triệu chứng nghiêm trọng như không thở được, huyết áp thấp nghiêm trọng, sốc và sưng cổ họng. Đây là phản ứng nguy hiểm, đột ngột có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh và thậm chí t.ử v.ong nếu không được điều trị ngay lập tức.
Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với tôm, cách duy nhất để ngăn ngừa dị ứng là tránh ăn hoàn toàn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
Con tôm hùm hai giới tính siêu hiếm gặp
Con tôm hùm hai màu, hai giới tính siêu quý hiếm được đặt tên theo cố rocker David Bowie đang thu hút sự quan tâm lớn của các tín đồ mạng xã hội và cả giới chuyên gia.
Người hâm mộ trên mạng xã hội đặt tên cho con tôm hùm theo ngôi sao nhạc rock quá cố vốn nổi tiếng mới sự xóa mờ ranh giới giới tính và có hai màu mắt khác nhau, theo Washington Post.
Jacob Knowles, một ngư dân tôm hùm ở Maine, cho biết Bowie do một người bạn của anh bắt được vào giữa tháng 11/2023 tại bờ biển Maine.
Siêu hiếm gặp
Knowles rất phấn khích và anh bắt đầu “khoe” con tôm hùm khác thường này trong các video trên tài khoản Instagram và TikTok của mình, với hơn 3 triệu người theo dõi.
“Đây là con tôm hùm ngầu nhất mà tôi từng thấy”, Knowles, 30 t.uổi, nói trong video đầu tiên chia sẻ về Bowie. “Tôi chưa bao giờ thấy con tôm hùm nào giống như vậy; chưa bao giờ nghe nói về con tôm hùm nào giống như vậy”.
Mọi người lập tức tò mò.
Con tôm hùm chia đôi từ đầu đến đuôi thành hai nửa màu đỏ và xanh sáng.
Theo Viện Tôm hùm của Đại học Maine, tỷ lệ tôm hùm hai màu là khoảng 1/50 triệu. Những con tôm hùm hai màu này thường cũng là loài gynandromorphs – một sinh vật mang cả đặc tính nam và nữ – trong đó một màu biểu thị các đặc tính nam và màu còn lại biểu hiện các đặc tính nữ.
Hai giới tính và hai màu sắc của Bowie là do đột biến phôi thai gây ra.
Ông Alex Ascher, chuyên gia về sinh vật biển tại Viện Hải dương học Woods Hole ở Falmouth, Massachusset, giải thích: “Giới tính của hai phần có thể riêng biệt hoặc cùng nhau. Đây là hai tình trạng riêng biệt và đều hiếm gặp”.
Ông Ascher cho biết dù lớp vỏ của Bowie có nhiều màu, song nếu bị nấu chín, “nó sẽ chuyển sang màu đỏ giống như bất kỳ loài tôm hùm nào khác”. Vị chuyên gia giải thích rằng tôm hùm (và các loài giáp xác khác) có sắc tố gọi là astaxanthin trong vỏ, phản ứng với nhiệt.
Jacob Knowles cùng Bowie. Ảnh: Jacob Knowles.
Tôm hùm Mỹ nói chung có nhiều màu sắc – bao gồm xanh lam, xanh lá cây, nâu, cam và đỏ. Màu sắc của tôm hùm được quyết định bởi di truyền và dinh dưỡng.
Trong trường hợp của Bowie, bên màu xanh là đực và bên đỏ là cái, anh Knowles cho hay, lưu ý rằng kích thước và độ cứng của những chi phía trên – tức là các chi bụng của loài giáp xác – là một dấu hiệu của giới tính.
“Đó là điều hiển nhiên nhất”, Knowles nói.
Anh cho biết phần đuôi là một dấu hiệu khác. Trong khi đuôi của con cái sẽ xòe ra ở phía dưới để chứa trứng thì đuôi của con đực sẽ thon gọn hơn.
“Bạn có thể thấy rõ rằng một bên đuôi là con cái và bên kia là con đực”, Knowles – một ngư dân tôm hùm thế hệ thứ năm và đã đ.ánh cá từ năm 7 t.uổi – cho hay.
Vài năm trước, Knowles bắt đầu chia sẻ trên mạng xã hội những đoạn video về cuộc sống và công việc của mình. Sự vui vẻ và hứng khởi của anh đã thu hút mọi người.
“Ngành công nghiệp tôm hùm nói chung đã rất lỗi thời và nhìn chung có mức độ hiện diện khá thấp trên mạng xã hội”, anh chỉ rõ. “Tôi nghĩ (bằng cách này) tôi có thể kết nối được với mọi người”.
Khi Knowles kêu gọi những người theo dõi gợi ý tên cho con tôm hùm hiếm gặp, mọi người đã hào hứng đưa ra ý tưởng.
Mặc dù nghệ sĩ yêu thích của Knowles là “50 Percent” nhưng người theo dõi anh lại thích cái tên “Bowie”.
“Cũng có những gợi ý đặt tên thú vị khác nữa”, Knowles chia sẻ.
Giới chuyên gia bị thu hút
Các nhà khoa học cũng bị cuốn vào phát hiện hiếm thấy này.
Ông Christopher Tudge, giáo sư sinh học tại Đại học Mỹ đã nghiên cứu động vật giáp xác trong ba thập kỷ, nói với Washington Post: “Đây là trường hợp thứ ba tôi nghe nói đến trong khoảng 15-20 năm qua”.
“Thiên nhiên có rất nhiều trường hợp bất thường và những điều kỳ lạ như thế này”, ông Tudge nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng trường hợp của Bowie “vẫn cực kỳ hiếm gặp”.
Ban đầu, Knowles giữ Bowie trong một chiếc lồng tạm thời ngoài biển, nhưng sau một cơn bão gần đây, anh quyết định chuyển con tôm hùm sang một bể chứa lớn trong garage của mình “để đảm bảo điều kiện sống cho con tôm hùm”, anh nói.
Knowles cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi bây giờ là tiếp tục theo dõi con tôm hùm và xem liệu nó có thể đẻ trứng hay không”.
Tỷ lệ tôm hùm hai màu như Bowie chỉ có khoảng 1/50 triệu. Ảnh: Jacob Knowles.
Các nhà khoa học cho rằng điều đó rất khó xảy ra – nếu không muốn nói là không thể.
Giáo sư Ascher nói: “Với loài tôm hùm này, tôi không hiểu về mặt chức năng nó có khả năng tự thụ tinh như thế nào”.
“Điều đó có thể xảy ra, nhưng rất khó có khả năng một sinh vật gynandromorph sinh sản thành công”.
Tuy nhiên, Knowles vẫn rất hào hứng muốn biết tương lai của Bowie sẽ ra sao. Anh cho biết dự định cuối cùng sẽ đưa con tôm hùm vào thủy cung hoặc trả về tự nhiên.
Và tất nhiên, anh sẽ tiếp tục ghi lại câu chuyện về con tôm hùm và đăng tải lên mạng để người hâm mộ có thể theo dõi.