Quá trình làm món tôm sấy muối ớt không quá phức tạp và vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị tươi ngon của tôm. Hãy cùng khám phá công thức dưới đây của Emdep.vn dưới đây nhé!
Món tôm sấy muối ớt
Nguyên liệu làm tôm sấy dẻo:
2kgr tôm tươi
40gr ớt sừng
10gr sả xay
10gr tỏi xay
10gr mật ong
10gr dầu điều
10gr đường
20gr muối ớt
5gr tiêu sọ
Cách làm tôm sấy muối ớt:
Bước 1: Sơ chế tôm
• Ướp tôm với nước đá khoảng 15 phút. Lột phần vỏ và bỏ gạch, tiếp tục ngâm tôm với nước đá, sau đó rửa lại tôm với rượu và nước để khử mùi tanh
• Dùng kéo cắt dọc lưng tôm, chừa lại đốt cuối và phần đuôi. Tách tôm và lột vỏ, gỡ phần chỉ lưng và chỉ dưới thân tôm.
Bước 2: Làm gia vị ướp và ướp tôm
• Xay nhuyễn 20gr muối ớt và 10gr đường. Thêm tiêu sọ và xay cho hỗn hợp nhuyễn nát. Trong một thau lớn, trộn sả, tỏi, ớt xay, dầu điều, mật ong cho hòa quyện.
• Cho tôm vào thau gia vị, trộn đều tay và xóc nhẹ để tôm không bị nát. Rắc đều muối ớt đã xay vào và trộn đến khi tôm thấm đều gia vị. Để tôm nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 3: Phơi tôm
• Xếp tôm ra khay và phơi dưới nắng cho đến khi tôm khô, dẻo và có màu đỏ. Nếu nắng không đủ, có thể bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh và phơi tiếp vào ngày hôm sau.
• Nếu không có điều kiện phơi nắng, sấy tôm trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 60 độ C cho đến khi tôm trở nên dẻo như mong muốn.
Bước 4: Thành phẩm
• Bảo quản tôm sấy dẻo trong túi kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, có thể chiên hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.
Tôm sấy dẻo theo cách này thịt tôm dẻo, ngọt và thơm vị sả với chút cay cay rất hấp dẫn. Thưởng thức tôm sấy dẻo kèm theo dưa kiệu chua và tương ớt sẽ là trải nghiệm thú vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm