Việc lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường là điều vô cùng khó khăn. Bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận sao cho đảm bảo chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Bởi vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 21 thức ăn dành cho người tiểu đường để bạn tha hồ chọn lựa nhé!
Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường
TOP 21 món ăn dành cho người tiểu đường
1. Trứng luộc
Trứng luộc là món ăn siêu lành mạnh cho những người bị tiểu đường. Trong trứng chứa hàm lượng protein cần thiết, dễ tiêu hoá lại giúp no lâu. Nghiên cứu cho rằng bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ ăn 2 quả trứng mỗi ngày lượng đường trong máu sẽ giảm đi đáng kể. Trứng còn có tác dụng thúc đẩy cảm giác no đảm bảo bạn không ăn quá nhiều đồ ăn trong bữa phụ. Từ đó duy trì cân nặng và ngăn ngừa bệnh tim.
2. Sữa chua và quả mọng – món ăn dành cho người tiểu đường
Các thực phẩm dành cho người tiểu đường
Sữa chua và quả mọng cũng là món ăn quá tuyệt vời dành cho người bị tiểu đường. Bởi chất chống oxy hóa trong quả mọng sẽ làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tổn thương đến các tế bào tuyến tụy làm giảm lượng đường trong máu.
Sữa chua với khả năng làm giảm lượng đường trong máu, bởi lượng men vi sinh có trong sữa chua có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa thức ăn có chứa đường trong cơ thể. Sữa chua kết hợp với quả mọng là hương vị tuyệt vời không thể bỏ qua.
3.Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường – Hạnh nhân
Một thức ăn dành cho người tiểu đường phải kể đến đó là hạnh nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể kiểm soát được lượng đường trong máu hiệu quả. Khả năng giúp lượng đường trong máu người bệnh ổn định là nhờ kết hợp của chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Tất cả đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng calo trong hạnh nhân khá cao, bởi vậy bạn nên hạn chế khẩu phần ăn của mình khi ăn chúng.
4. Rau và Hummus
Hummus là một loại kem có hương vị tuyệt vời được làm từ đậu gà. Kết hợp rau sống và hummus là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Hummus không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn là thức ăn rất tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Ngoài ra, hummus còn chứa rất nhiều protein bởi vậy giúp chúng trở thành món ăn nhẹ có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân mắc tiểu đường.
5. Quả bơ – Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Quả bở là thức ăn dành cho người tiểu đường rất tốt cho sức khỏe
Bơ chắc chắn là thức ăn không thể thiếu cho bệnh nhân mắc tiểu đường bởi bơ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Hàm lượng chất xơ cao và các axit béo không bão hoà giúp chúng trở thành món ăn thân thiện ngăn chặn bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu chủ ra rằng trong bữa ăn của người tiểu đường nếu ăn các nguồn axit béo không bão hoà đơn một cách thường xuyên, sẽ giúp giảm lượng đường máu trong cơ thể một cách đáng kể.
6. Táo cắt lát kết hợp với bơ đậu phộng
Đây là một món ăn lành mạnh rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Táo giàu chất dinh dưỡng kết hợp với bơ đậu phộng tạo lên một món ăn tuyệt vời giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Cả táo và bơ đậu đều là những thực phẩm giàu chất xơ, các chất chống oxy hóa trong táo có tác dụng bảo vệ các tế bào tuyến tụy khỏi hư hại, và các tác nhận gây ảnh hưởng xấu đến bệnh tiểu đường.
7. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường – Thịt bò que
Thịt bò que là một món ăn nhẹ tuyệt vời dành cho những người mắc tiểu đường bởi hàm lượng protein cao và ít carb. Bạn nên chọn thịt bò que được làm từ thịt bò ăn cỏ bởi được biết đến với vai trò tiềm năng trong việc giữ lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, bạn nên ăn lượng thịt bò vừa phải bởi trong thịt bò chứa nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp tăng cao nếu tiêu thụ quá mức.
8. Đậu gà rang
Đậu gà rang là món ăn cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường bởi trong đậu gà rang chứa đến 15 gram protein và 13 gam chất xơ. Bởi vậy mà khiến món ăn này trở thành món ăn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên ra đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn đậu gà đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
9. Bánh cuộn thịt gà Tây – Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Đây là một món ăn nhẹ dễ chế biến, đơn giản chúng là món bánh sandwich bọc không bánh mì bao gồm ức gà tây bọc xung quanh. Bánh cuộn thịt gà tây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lượng protein có trong món bánh thịt gà tây có thể làm giảm cảm giác thèm ăn giúp thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng.
10. Phô mai Cottage
Phô mai Cottage chắc hẳn là món ăn tuyệt vời cho những người mắc tiểu đường bởi phô mai tươi có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn sử dụng phô mai tươi thường thay cho các loại đã giảm chất béo trong khẩu phần ăn sẽ giúp hạn chế lượng đường trong máu đáng kể. Phô mai cottage có vị hấp dẫn, bạn có thể dùng kết hợp với các loại trái cây để có thể chất dinh dưỡng và chất xơ.
11. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Phô mai và bánh quy ngũ cốc nguyên hạt
Chúng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của người tiểu đường. Việc hấp thụ chất béo từ sữa như pho mát có thể làm chậm quá trình tiêu hoá carbs, giảm mức insulin và thúc đẩy việc giải phóng hormone và làm giảm lượng đường trong máu. Bánh quy hạt giòn ăn kèm với phô mai là món ăn vô cùng dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường.
12. Salad cá ngừ
Salad cá ngừ được từ nguyên liệu cá kết hợp nước sốt mayonnaise và cần tây. Trong cá ngừ giàu chất axit béo omega 3 giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng món salad cá ngừ bằng cách ăn kèm với phô mai hoặc sữa chua.
13. Bắp rang bơ – Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Bắp rang bơ được coi là thực phẩm ăn nhẹ rất tốt cho người bị mắc tiểu đường. Việc ăn nhẹ thực phẩm ít calo có thể hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng, giúp cho lượng đường trong máu giảm và quản lý bệnh tiểu đường tốt hơn.
14. Bánh Pudding Hạt Chia
Đây cũng là món ăn nhẹ lành mạnh cho những người bị mắc bệnh tiểu đường bởi trong hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó chất xơ trong hạt chua có thể hấp thụ một lượng nước đáng kể bằng cách làm chậm quá trình tiêu hoá và giải phóng đường vào trong máu. Ngoài ra, hạt chia cũng được các chuyên gia chứng minh giúp giảm mức chất béo trung tính rất tốt cho tim mạch. Điều này rất có lợi cho người bị tiểu đường thường có xu hướng bệnh tim phát triển cao.
15. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Bánh dinh dưỡng
Thực phẩm dành cho người tiểu đường
Bánh dinh dưỡng là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường. Hầu hết các thành phần được sử dụng để làm món ăn đều được làm từ chất xơ, protein và chất béo lành mạnh đều là những chất giữ lượng đường trong máu ổn định.
16. Salad đậu đen
Salad đậu đen là món ăn lành mạnh giàu chất xơ và protein, là món ăn tốt cho người mắc tiểu đường. Salad đậu đen giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và làm giảm mức insulin sau bữa ăn. Theo nghiên cứu chỉ ra đậu đen có rất nhiều lợi ích giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
17. Trail Mix-Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Đây là món ăn nhẹ được mix từ các loại hạt và trái cây khô giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Một điều cũng cần phải lưu ý đó là tránh thêm quá nhiều trái cây khô vào hỗn hợp trail mix bởi nó có lượng đường khá cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều.
18. Món Đậu nành Edamame
Đây là đậu nành xanh là món ăn tiện lợi, có 17 gam protein và 8 gam chất xơ bởi vậy đã khiến nó trở thành món ăn tuyệt vời cho những người mắc tiểu đường. Việc đưa edamame vào thực đơn ăn nhẹ là một lựa chọn không tồi bởi đây là loại thức ăn cực kỳ dễ chế biến.
19.Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Thanh Protein
Thanh protein bao gồm bơ đậu phộng, bột yến mạch và whey protein rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều thanh protein bạn mua ở cửa hàng chứa nhiều thành phần không lành mạnh, bởi vậy bạn có thể tự tay chế biến để đảm bảo sức khoẻ hơn.
20. Thanh bơ đậu phộng với rau cần tây
Một món ăn nhẹ tốt cho người bị tiểu đường đó là thanh rau cần tây nhúng với bơ đậu phộng. Bởi cần tây rất ít calo, điều này giúp kiểm soát cân nặng đồng thời kiểm soát được bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa trong cần tây chứa chất chống oxy hoá gọi là flavon giúp giảm lượng đường trong máu.
21. Bánh Muffins trứng-Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Loại bánh này được làm bằng cách trộn trứng với rau rồi nướng trong hộp bánh nướng xốp, đây là món ăn rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích chính của thực phẩm này đó là protein từ trứng và chất xơ từ rau, đều là những chất giúp giữ lượng đường trong máu được ổn định.
Có đa dạng món ăn lành mạnh dành cho người mắc tiểu đường, nguyên tắc khi chọn món ăn cho người mắc tiểu đường đó là chọn những thực phẩm giàu protein và chất xơ lành mạnh để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Bởi vậy việc tập trung vào thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng.
Người tiểu đường nên kiêng gì ?
Người tiểu đường nên kiêng những loại thực phẩm như bánh mì trắng, khoai nướng, gạo xát kỹ, đường, nước ngọt và các loại hoa quả như dưa hấu, nhãn…Không nên lạm dụng các chất tạo ngọt, và không nên ăn mặn.
Nguyên tắc ăn uống dành cho người tiểu đường
Chế độ thức ăn dành cho người tiểu đường
Nguyên tắc ăn uống dành cho người tiểu đường đó là:
+Ăn đủ chất đạm, béo, vitamin, các chất khoáng và uống đủ nước.
+Duy trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.
+Không làm tăng các nguy cơ như tăng huyết áp, tổn thương thận…
+Ăn uống lành mạnh phù hợp với bệnh nhân.
Người tiểu đường nên ăn như thế nào ?
Lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường đó là bữa ăn phải đảm bảo đủ năng lượng và tuỳ vào độ tuổi, giới tính. Không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít bởi sẽ khiến lượng đường trong máu rơi vào vùng nguy hiểm. Để khống chế đường huyết luôn ổn định nên chia nhỏ 5 – 6 bữa ăn/ ngày. Trong thực đơn hạn chế các món chiên xào, phải ăn đúng giờ và không bỏ bữa.
Gợi ý thực đơn 7 ngày dành cho người tiểu đường
Thứ 2:
Bữa sáng: Phở gà kèm hoa quả.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh bí đỏ nấu thịt, đậu phụ, cá kho và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Bánh quy ít đường.
Bữa tối: 1 bát cơm, rau cải luộc, thịt kho và hoa quả.
Thứ 3:
Bữa sáng: Bánh cuốn và hoa quả.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh cá hồi nấu măng chua, rau muống luộc, thịt gà kho và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
Bữa tối: 1 bát cơm, canh cải xoong nấu tôm, dưa cải, thịt luộc và hoa quả.
Thứ 4:
Bữa sáng: Bún thang.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh cua rau cải, trứng cuộn và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Bánh Flan.
Bữa tối: 1 bát cơm, salad rau càng cua, gà nấu nấm và hoa quả.
Thực đơn thức ăn dành cho người tiểu đường tham khảo
Thứ 5:
Bữa sáng: Bánh mì và hoa quả.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh ngao nấu chua, cá rán và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Ngô luộc.
Bữa tối: Bún mọc và hoa quả.
Thứ 6:
Bữa sáng: Hủ tiếu và hoa quả.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh bí đao nấu xương, hoa thiên lý xào thịt bò và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
Bữa tối: 1 bát cơm, rau muống luộc, đậu phụ nhồi thịt và hoa quả.
Thứ 7:
Bữa sáng: Cháo đậu đỏ.
Bữa trưa: Phở cuốn kèm hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Chè đậu đen.
Bữa tối: 1 bát cơm, cà tím nấu đậu và thịt, mướp đắng xào trứng và hoa quả.
Chủ nhật:
Bữa sáng: Bún bò Huế.
Bữa trưa: 1 bát cơm, canh thập cẩm (bông cải, nấm, tôm, thịt), đậu phụ sốt cà chua và hoa quả.
Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
Bữa tối: Cháo sườn kèm hoa quả.
Thức ăn dành cho người tiểu đường
Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn tiểu đường
Những điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường bao gồm:
Hạn chế lượng tinh bột: Ưu tiên ăn những món chứa tinh bột một cách vừa phải. Người bệnh nên giảm lượng tinh bột ăn xuống khoảng 50-60% so với những người khỏe mạnh bình thường.
Giới hạn ăn trứng: Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trứng, giới hạn chỉ khoảng 2 bữa trứng mỗi tuần. Tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn nhanh như pate, xúc xích và thịt nguội.
Phương pháp chế biến thức ăn: Ưu tiên các phương pháp như luộc, hấp hơn là chiên, xào, hầm nhừ để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Lựa chọn thịt nạc và cá: Hướng đến việc ăn thịt nạc và tăng cường lượng cá để bổ sung chất đạm cho cơ thể.
Tránh ăn nội tạng động vật: Người bệnh tiểu đường nên tránh ăn các loại nội tạng động vật.
Bổ sung hoa quả và rau xanh: Tăng cường hoa quả và rau xanh trong khẩu phần để cung cấp thêm vitamin và chất xơ. Ưu tiên những loại trái cây ít đường như dâu tây, cam, dưa lưới, dứa, táo, lê và hạn chế các loại hoa quả có nhiều đường như nho, xoài, anh đào, sầu riêng.
Giảm muối: Ưu tiên ăn những bữa ăn nhạt, hạn chế lượng muối hàng ngày dưới 6g. Tránh các món mặn như mắm, dưa muối.
Thói quen ăn uống: Ăn rau trước khi ăn cơm, đa dạng hóa thực đơn, ăn đúng giờ để tránh tình trạng đói quá hoặc no quá, cố định thời gian ăn uống.
Trên đây là bài viết về 21 món ăn dành cho người tiểu đường. Đây đều là những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người mắc tiểu đường. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thực đơn lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Linh Linh ( tổng hợp )