Sau khi sinh con, sản phụ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe của mình. Các mẹ ăn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp hồi phục sức khỏe, lợi sữa. Hãy tham khảo các món ăn dưới đây nhé:
Canh móng giò nấu sung
Đây là một món ăn được biết đến là thực phẩm lợi sữa cho các bà mẹ sau khi sinh. Móng giò chứa nhiều chất béo và dinh dưỡng cần thiết, giúp bà mẹ phục hồi sức khỏe và kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ. Ăn móng giò có thể làm cho sữa của bà mẹ đặc hơn, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể gây tắc nghẽn sữa.
Nguyên liệu của món canh móng giò:
• 500gr móng giò
• 100gr sung còn xanh
• Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm
Cách làm món canh móng giò:
1. Móng giò được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó luộc qua với nước muối và rửa sạch, để ráo.
2. Cho móng giò vào xào với một ít bột canh và hạt nêm để thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nồi và ninh móng giò dưới lửa nhỏ.
3. Sung sau khi được rửa sạch và cắt đôi, được thêm vào nồi và nấu cho đến khi chín tới. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Chè mè đen
Nguyên liệu món chè mè đen:
• 100gr mè đen
• 50gr bột sắn dây
• Gia vị: Gừng, đường phèn
Cách làm món chè mè đen:
1. Mè đen được làm sạch bằng cách loại bỏ sạn và hạt lép, sau đó vo qua nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo.
2. Rang chín mè đen trên một chảo. Sau đó, xay nhuyễn.
3. Hòa bột sắn dây với nước lọc và đường phèn cho tan đều, sau đó đổ vào nồi nấu dưới lửa nhỏ, khuấy đều trong quá trình nấu.
4. Khi bột sắn bắt đầu chuyển từ màu đục sang màu trong, thêm mè đen đã xay vào và khuấy đều cho đến khi bột sắn chín hẳn.
5. Đập dập nhánh gừng và thêm vào chè để tạo ra mùi thơm dễ chịu.
Canh rau ngót nấu thịt bò
Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng cho bà mẹ sau sinh. Rau ngót giàu sắt, có lợi cho sức khỏe của bà mẹ, tuy nhiên cần lưu ý rằng rau ngót có thể gây ra sảy thai nên các bà mẹ đang mang thai không nên tiêu thụ.
Nguyên liệu của món canh rau ngót thịt bò:
• 1 bó rau ngót
• 200gr thịt bò thái lát
• Gia vị: Muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột canh, bột nêm, dầu ăn
Cách làm món canh rau ngót thịt bò:
1. Thịt bò được rửa sạch và ướp với hạt tiêu và gừng tỏi.
2. Rau ngót được rửa sạch và xào với một ít dầu ăn, bột canh và bột nêm. Sau đó, thêm nước và đun dưới lửa vừa.
3. Thịt bò sau khi được xào chín được thêm vào nồi và đun cho đến khi sôi lại. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Đây là một món ăn đặc biệt giàu dinh dưỡng và lợi sữa cho bà bầu. Xương bò chứa nhiều canxi quan trọng cho sự phát triển của xương và răng, trong khi đậu đỏ cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và bổ sung sắt, vitamin B1, B6 giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giảm stress. Đặc biệt, trong đậu đỏ chứa một loại chất tương tự như estrogen, giúp tuyến vú phát triển chuẩn bị cho việc tiết sữa.
Nguyên liệu của món canh xương bò hầm đậu đỏ:
• 500g xương bò
• 100g đậu đỏ
• Gia vị: Rượu trắng/rượu vang, muối, bột canh, hạt tiêu, gừng, hạt nêm.
Cách làm món canh xương bò hầm đậu đỏ:
1. Đậu đỏ được vo qua và ngâm nước khoảng 4 tiếng để khi nấu sẽ mềm.
2. Xương bò được luộc qua với nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
3. Cho xương bò vào nồi ninh với nước dưới lửa nhỏ, sau đó nêm thêm các gia vị như bột canh, hạt nêm, tiêu, gừng và 2 thìa cà phê rượu trắng/rượu vang để khử mùi của xương bò. Hớt bọt để nước ninh xương được trong.
4. Khi xương bò đã ninh được 20 phút, thêm đậu đỏ đã ngâm vào và tiếp tục ninh cho đến khi đậu đỏ chín mềm.
5. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Món canh xương bò hầm đậu đỏ này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và lợi sữa cho bà bầu.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm