Top 7 thực phẩm giúp điều trị nhiệt miệng nhanh và hiệu quả

Nhiệt miệng gây ra tình trạng đau xót, gây khó khăn cho việc ăn uống hàng ngày. Vậy, khi bị nhiệt miệng nên ăn gì để nhanh khỏi.

Củ sen

Đây là loại thực phẩm có chức năng thanh nhiệt và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ấm phổi và giảm ho. Củ sen chứa một lượng lớnvitamin CvàvitaminK, có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét. Đồng thời, cũng chứa vitamin B và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa biểu mô niêm mạc miệng.

Chất xơ trong củ sen còn có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, thông dạ dày,… có tác dụng chữa viêm loét miệng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cà chua

Cà chua có tác dụng làm mạnh dạ dày và tiêu hóa thức ăn, điều trị chứng chán ăn. Do trong loại thực phẩm này có axit malic và axit citric, hai thành phần này có thể kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy tiết axit dạ dày, giúp tiêu hóa, tăng cường hấp thu.

Những người có chức năng tiêu hóa kém hoặc những người ăn nhiều thịt và dầu mỡ nên ăn cà chua sau bữa ăn.Cà chua cũng chứatomatinecó tác dụng chống viêm.

Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu riboflavin, axit ascorbic,vitamin A, vitamin K,… rất tốt cho việc ngăn ngừa và điều trịc.hảy m.áu nướu răng, viêm loét miệng.

Rau má

Rau má có tính hàn và tác dụng làm mát cực tốt. Nhờ chứa nhiều Triterpenoids – chất có tính năng làm lành vết thương thần tốc nên nước rau má có thể gọi là thức uống nhiều người lựa chọn khi nhiệt miệng. Rau má có thể xay sống hoặc chế biến thành các món canh, rau đều cho hiệu quả tốt.

Quả lê

Quả lê giàu vitamin B và chứa nhiều nước.Dù bị loét miệng hay loét dạ dày, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét trong thời gian bị bệnh và lê là lựa chọn tốt nhất.

Trà xanh

Trong nước chè tươi chứa nhiều kháng sinh tự nhiên và các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại sự tấn công của vi khuẩn rất tốt. Theo thống kê cho thấy người uống nước chè xanh mỗi ngày gần như rất ít bị nhiệt miệng.

Quả hồng

Đây là loại quả rất giàu đường sucrose, glucose, fructose, vitamin C, citrulline, iốt và các chất khác có tác dụng chữa viêm loét miệng rất hiệu quả.

Quả hồng rất giàu chất dinh dưỡng, so với táo, ngoại trừ hàm lượng kẽm và đồng trong táo cao hơn trong quả hồng thì quả hồng có lợi thế hơn về các thành phần khác.

Nha đam

Theo nghiên cứu nha đam có chứa đến 12 loại vitamin và 29 khoáng chất cần thiết cho cơ thể cùng với thành phần chất chống oxy hóa cao có khả năng kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, đây là một loại có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp nhanh lành thương rất tốt.

Các thực phẩm gần gũi tốt cho xương khớp

Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và các vấn đề về khớp.

Viêm khớp là tình trạng gây đau đớn và suy nhược cơ thể. Mặc dù không có cách chữa trị dứt điểm nhưng bạn có thể áp dụng một số phương pháp để ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Giống như với nhiều căn bệnh khác, một trong những cách tránh nguy cơ và giảm đau đớn khi bị viêm khớp là thông qua chế độ ăn uống. Cụ thể, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể hữu ích với người bệnh.


Viêm khớp gây ra tình trạng đau dai dẳng. Ảnh minh họa: Ifixbones

Các nghiên cứu đã chỉ ra cách vitamin C hỗ trợ sản xuất và duy trì collagen, chất tạo nên một phần chính của sụn.

Sụn là mô có ở khắp cơ thể, bao phủ bề mặt của các khớp. Sụn hoạt động giống như một bộ giảm xóc trong cơ thể nhưng có thể bị hư hỏng do chấn thương hoặc hao mòn – viêm xương khớp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh kết luận, ăn ít vitamin C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp – ảnh hưởng đến ít nhất 5 khớp.

“Ăn ít rau quả và các thực phẩm chứa vitamin C có liên quan đến khả năng mắc bệnh viêm đa khớp cao hơn. Những người thuộc nhóm hấp thụ vitamin C thấp nhất có nguy cơ cao gấp 3 lần so với nhóm cao nhất”, tác giả cho biết.

Một phân tích khác được công bố trên Medical Archives ghi nhận hấp thụ vitamin C một cách tự nhiên có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp: “Không thể phủ nhận rằng vitamin C có lợi cho tất cả mọi người, cho dù họ có bị viêm khớp hay không. Vì vậy, nên duy trì sự cân bằng lành mạnh của vitamin C”.

Các loại thực phẩm có thể tối đa hóa lượng vitamin C hấp thụ một cách tự nhiên gồm ớt, cam, bưởi, dâu tây, dứa, bông cải xanh, súp lơ, kiwi, chanh, cà chua, bắp cải…


Các loại quả chứa nhiều vitamin C tốt cho xương khớp. Ảnh minh họa: Noralicious

Theo Express, viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng tới 500 triệu người trên thế giới. Ban đầu, bệnh nhân bị tổn thương lớp sụn trơn của khớp, làm cho cử động khó khăn hơn và dẫn đến đau và cứng khớp.

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, cột sống và hông.

Loại viêm khớp phổ biến thứ hai là viêm khớp dạng thấp, khi hệ miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu vào các khớp bị ảnh hưởng. Tình trạng này thường gây ra đau và sưng.

Các triệu chứng của viêm khớp phụ thuộc vào loại bạn mắc phải, có thể bao gồm đau và cứng khớp, viêm trong và xung quanh khớp, hạn chế chuyển động của các khớp, da đỏ ấm trên khu vực khớp bị ảnh hưởng, suy nhược và hao mòn cơ bắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *