Top trái cây bổ dưỡng nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Một số loại trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ nhất định của việc điều trị ung thư.

Quả việt quất có thể giúp chống lại sự phát triển ung thư và cải thiện chemo não – một thuật ngữ dùng để mô tả sự suy giảm nhận thức bạn có thể gặp khi trải qua điều trị ung thư. Ảnh: dinhnghia.

Cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bạn, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng hấp thu sắt. Ảnh: rd.

Chuối chứa pectin, có thể làm giảm tiêu chảy và đã được chứng minh là có thể chống lại ung thư ruột kết. Ảnh: medicalnewstoday.

Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Ảnh: halegroves.

Táo có nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Do đó, chúng có thể ngăn ngừa tích nước và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Ảnh: bbcgoodfood.

Chanh đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Ảnh: abelandcole.

Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm đau khớp – 2 tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư. Ảnh: traicayngon.

Dâu tằm chứa lignin, có thể làm tăng chức năng miễn dịch và sở hữu các đặc tính chống ung thư. Ảnh: pgrvietnam.

Quả lê rất giàu chất đồng và chứa anthocyanin, được chứng minh là làm giảm sự phát triển ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Ảnh: supermarketperimeter.

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: hatgiongphuongnam.

Theo Hà Nguyễn/Kiến thức

Phát hiện yếu tố ngay trong cơ thể khiến tế bào ung thư “tự sát”

Một protein được tìm thấy ngay trong hệ miễn dịch tự nhiên của con người có thể là “chiếc chìa khóa vàng” trong điều trị ung thư.

Nhóm khoa học gia từ King’s College London (KCL – Anh) đã tạo ra một màn trình diễn bất ngờ khi cho khối u trong bệnh ung thư đại trực tràng tiếp xúc với protein galactoside-binding (GBP). GBP nhanh chóng phát huy đặc tính ức chế khối u, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ác tính.

Ảnh: KCL

Không những thế, các tế bào ung thư thoát khỏi sự ép buộc “tự sát” cũng bị protein này lôi ra khỏi chỗ ẩn nấp, khiến chúng phơi mình ra trước hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể tự tạo ra phản ứng chống ung thư mạnh mẽ, ngăn chặn căn bệnh tái phát.

Theo giáo sư Livio Mallucci, tác giả chính của nghiên cứu, các tính năng đáng mừng này của GBP phát huy chỉ trong vòng 48 giờ sau cuộc tiếp xúc định mệnh. Protein này có thể áp dụng cho các khối u đại trực tràng ác tính và cả một số trường hợp ung thư kháng trị khác nữa.

Sau đó, GBP tiếp tục được thử nghiệm trên chuột và cho kết quả khả quan, hầu như không gây tác dụng phụ vì bản thân nó là một thành phần tự nhiên thuộc hệ thống miễn dịch của chính người bệnh.

Không chỉ giúp t.iêu d.iệt ung thư, phương pháp này có thể mang lại sự bảo vệ lâu dài cho bệnh nhân bằng cách kích thích sự giám sát miễn dịch của cơ thể đối với căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sớm tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu tiếp tục thành công, đây sẽ là một kiểu điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch tiên tiến và đầy triển vọng.

Nghiên cứu vừa công bố trên British Journal of Cancer.

A. Thư

Theo KCL News Center, Nature, Daily Mail/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *