Giảm cân bằng chanh đào mật ong là phương pháp được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng sao để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhiều người mách nhau rằng chanh đào chính là “thuốc đặc trị” ho, viêm họng và một số bệnh do thay đổi thời tiết. Không chỉ vậy, nhờ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít calo nên chanh đào mật ong được nhiều chị em sử dụng làm đẹp da, giảm cân có tác dụng rất tốt.
Theo nhà khoa học Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong y học cổ truyền, chanh đào thuộc họ cam, có vị chua tính mát, tác dụng giải khát, tiêu đờm, thông khí. Người ta có thể tận dụng tất cả các bộ phận của cây chanh đào từ rễ đến vỏ, lá, quả đều là dược liệu quý để chữa bệnh và giảm cân. Tuy nhiên, việc giảm cân bằng chanh đào mật ong cũng cần phải thực hiện đúng cách mới mong có hiệu quả tuyệt đối.
Coi chừng tổn hại sức khỏe vì giảm cân bằng chanh đào mật ong sai cách
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, tác dụng của chanh đào mật ong trong việc giảm cân đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh, tuy nhiên chẳng phải lúc nào nó cũng phát huy được tác dụng vì nhiều người đang dùng sai cách.
Rất nhiều người muốn rút ngắn quá trình giảm cân nên quyết định dùng chanh đào mật ong liên tục trong thời gian dài, uống thay nước lọc. Thậm chí, họ cũng từ chối không ăn thêm bất cứ thực phẩm nào để tránh tăng cân.
Thực tế, đây là 1 cách giảm cân tai hại. Khi lượng calo bị giảm đột ngột sẽ khiến cơ thể sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, nặng hơn là tụt huyết áp, kiệt sức, ngất xỉu.
Không những thế, vì chanh đào có vị chua, chứa nhiều acid nên nếu uống trong lúc bụng đang đói có thể dẫn đến loét dạ dày. Mật ong cũng có tính nóng nên những người bị nóng trong không nên uống nhiều vì có thể bị nổi mụn.
Vì chanh đào có vị chua, chứa nhiều acid nên nếu uống trong lúc bụng đang đói có thể dẫn đến loét dạ dày.
Lương y Sáng khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng chanh đào mật ong, uống quá nhiều hay uống sai thời điểm cũng sẽ không đem lại hiệu quả tích cực.
Giảm cân bằng chanh đào mật ong như thế nào mới là đúng cách?
Cách giảm cân bằng chanh đào, mật ong rất đơn giản. C hỉ cần pha nước cốt chanh và mật ong nguyên chất với nước ấm pha loãng rồi thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm trực tiếp chanh cùng mật ong, hàng ngày lấy ra pha nước uống dần.
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyên chị em khi uống chỉ nên pha loãng chanh và mật ong để không gây hại dạ dày. Vào những ngày hè nóng bức, mọi người có thể sử dụng hỗn hợp chanh và mật ong như 1 loại đồ uống giải khát để thanh lọc cơ thể.
“Thời điểm vàng” để uống chanh đào mật ong là vào buổi sáng, trước khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống vào trước bữa trưa và tối, nhưng trong buổi tối bạn chỉ nên uống mật ong pha loãng, không cho thêm chanh. Trong giai đoạn giảm cân, bạn nên kết hợp ăn uống hợp lý, vận động vừa phải để thời gian giảm cân được rút ngắn.
Theo Helino
Cách tự làm chanh đào thành thuốc chữa viêm họng hiệu nghiệm
Miền Bắc đang mùa chanh đào, tại các chợ, các bà nội trợ nô nức mua chanh đào về ngâm cho mùa đông sắp tới. Theo BS. chuyên khoa I Bùi Văn Phao, chanh đào hay chanh thường đều có thể dùng để ngâm với mật ong có tác dụng chữa trị ho, viêm họng.
BS.Chuyên khoa I Bùi Văn Phao – Nguyên Giám đốc BV Y học Cổ truyền Nam Định cho biết: Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một “thần dược” rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp.
Theo BS. Bùi Văn Phao, chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh.
Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông.
Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.
Tuy nhiên, BS Bùi Văn Phao khuyến cáo: đối với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn dùng riêng chanh cũng không hiệu quả mà cần điều trị theo phác đồ có kháng sinh. Đặc biệt khi sử dụng chanh, bạn nên lưu ý khi bị đi ngoài, trướng bụng tránh dùng. Chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy nặng hơn. Việc lạm dụng chanh ngâm mật ong để trị ho cũng gây tác hại cho đường tiêu hóa.
Quả chanh đào
Cách chọn chanh đào ngon:
BS Bùi Văn Phao cho biết, chúng ta nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9 và tháng 10, khi chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng kém hơn.
Khi chọn, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Chúng ta nên chọn chanh đào tùy vào mục đích sử dụng.
Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Chú ý, không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.
Nguyên liệu để ngâm chanh đào với mật ong:
– 1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ
– 1 lít mật ong rừng
– 0,8kg đường phèn
– Bình thủy tinh
– Vỉ nén bằng nan tre
Đường phèn đ.ập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh.
Cách ngâm chanh đào mật ong:
Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.
Bước 2: Đường phèn đ.ập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.
Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
Đổ mật ong vào chanh đào
Yêu cầu thành phẩm:
– Chanh đào mật ong có vị thơm của gừng, mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng.
– Dung dịch chỉ sánh nhẹ, có màu vàng trong, không nổi bọt
– Sau khi ngâm để ở nhiệt độ bình thường, đến lúc đường tan hết, miếng chanh chìm hẳn không nổi nữa chúng ta có thể cất ở tủ lạnh, dùng dần.
Chanh đào mật ong có vị thơm của gừng, mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng.
Cách sử dụng:
– Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.
– Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 t.uổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
– Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần./.
Thanh Loan (ghi)
Theo SK&ĐS