Bọng mắt sưng húp với quầng thâm xuất hiện dù đã ngủ đủ giấc khiến nhiều người lo lắng cho diện mạo thiếu sức sống, hãy xem những thực phẩm nên và không nên dùng để cải thiện điều này.
Chắc hẳn rất nhiều người gặp phải tình trạng đôi mắt sưng húp mặc dù đã có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, ngoài việc thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc thì những gì mọi người ăn cũng có thể là thủ phạm mà ít ai ngờ tới. Hãy xem xét những thực phẩm có thể đang âm thầm khiến đôi mắt thêm sưng húp và phương pháp khắc phục.
Thực phẩm khiến mắt dễ bị sưng và thâm
Thực phẩm đóng hộp như đậu xanh và đậu đen có rất nhiều natri được sử dụng cho quá trình đóng hộp. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và đôi mắt sưng húp chỉ là một trong số đó. Vì vậy, trước khi ăn hoặc nấu chúng, hãy rửa thật sạch để loại bỏ lượng muối dư thừa.
Cà chua thuộc nhóm thực vật ưa bóng đêm có chứa solanin – được biết là chất gây viêm và thúc đẩy hình thành bọng mắt. Vì vậy, nếu mắt mọi người thường xuyên bị sưng, hãy thử loại bỏ cà chua khỏi thực đơn của mình. Tương tự như cà chua, ớt cũng chứa solanin và hơn thế là một hợp chất gọi là capsaicin, có thể khiến các mô bị bỏng và viêm. Và tình trạng viêm này có thể dễ dàng xảy ra xung quanh mắt.
Ngoài ra, nếu dị ứng với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen hoặc không dung nạp gluten, thì việc ăn bất kỳ món gì từ những nguyên liệu này đều có thể gây đầy hơi. Trong trường hợp này, mọi người cần ngừng tiêu thụ các sản phẩm làm từ lúa mì và tìm các lựa chọn thay thế khác.
Một tình trạng khá phổ biến với một ước tính đưa ra mức trung bình vào khoảng 65-70% dân số toàn cầu trưởng thành gặp phải là không dung nạp lactose. Vì vậy, nếu có quá trình trao đổi chất không thích ứng các sản phẩm từ sữa, mọi người hãy tránh xa chúng để không bị đầy hơi.
Đường cũng là một trong những thực phẩm có thể khiến đôi mắt trở nên sưng húp. Đường nhân tạo hay chất tạo ngọt cũng nguy hiểm không kém các loại đường tự nhiên. Chúng dễ gây viêm toàn cơ thể, nhưng xung quanh mắt là biểu hiện rõ nhất vì da ở đó mỏng và dễ bị sưng. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ đường hoặc hoàn toàn tránh nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Thực phẩm giúp ngăn ngừa và giảm thiểu bọng mắt
Bên cạnh việc tránh những thực phẩm nêu trên thì tích cực sử dụng một số món ăn sau đây cũng giúp giảm thiểu tình trạng sưng và bọng mắt. Mọi người có thể bắt đầu thử ăn yến mạch cho bữa sáng bởi vì lý do khiến mắt sưng húp có thể là do táo bón và yến mạch rất giàu chất xơ, giúp việc tiêu hóa dễ dàng, từ đó làm giảm bọng mắt.
Nếu như muối khiến cơ thể trữ nước thì mùi tây giúp thận thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, vì vậy nên thường xuyên đưa món này vào bữa ăn để tránh tình trạng sưng ở mắt.
Một loại trái cây rất hiệu quả để giảm thâm và bọng mắt đó chính là bơ. Ngoài việc ăn trực tiếp, mọi người có thể thoa bơ lên trên phần bọng mắt. Cắt lát bơ với kích thước vừa đủ, đặt lên mắt và để trong khoảng 10 phút. Quầng thâm có thể xuất hiện do sự thiếu hụt vitamin K và bơ rất giàu chất này. Chỉ 28,35g quả bơ đã chứa 8% giá trị vitamin K được khuyến nghị hàng ngày nên chúng rất hữu ích trong việc loại bỏ quầng thâm.
Không chỉ bơ mà dưa chuột cũng là “thần dược” cho những đôi mắt mệt mỏi. Đắp những lát dưa chuột mát lạnh lên mắt là một cách tuyệt vời để làm mới đôi mắt thiếu sức sống và để loại bỏ quầng mắt. Bọng mắt thâm, sưng húp sẽ dần biến mất sau mỗi lần đắp dưa chuột khoảng 15 phút và đôi mắt sẽ tươi tắn hơn rất nhiều.
Điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp?
Cá ngừ đóng hộp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cá ngừ đóng hộp là lựa chọn của nhiều người do tính tiện lợi của chúng, trong cá ngừ đóng hộp cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn cá ngừ đóng hộp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những lợi ích và những tác hại có thể gặp phải nếu ăn cá ngừ đóng hộp:
Dinh dưỡng cá ngừ đóng hộp
Đa số cá ngừ đóng hộp có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, vì thế đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, chúng làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Cá ngừ đóng hộp là nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể. Axit béo omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe tim, mắt và não, cá được coi là một nguồn quan trọng cung cấp chất béo lành mạnh này.
Ngoài chất béo lành mạnh, cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D và selen cho cơ thể.
Nhược điểm tiểm ẩn
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cũng có thể mang lại một số nhược điểm do hàm lượng muối có trong cá ngừ đóng hộp, sự an toàn của hộp đựng, lượng thủy ngân có trong cá.
Cụ thể, hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ thường cao hơn so với những loài cá khác. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người, bao gồm suy giảm hệ thần kinh trung ương.
Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp thường có hàm lượng muối cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, khi chọn cá ngừ chúng ta nên chú ý lượng muối có trong sản phẩm, nên chọn những nhãn hiệu có lượng muối ít hơn.
Đối với hộp đựng cá ngừ, một số loại hộp có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong lớp lót của hộp để giúp ngăn kim loại bị ăn mòn hoặc vỡ. Tác động của BPA còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.