Trên thế giới, có duy nhất một quốc gia chưa bao giờ có bệnh nhân bị ung thư: Bí quyết của họ gói gọn trong 4 món ăn mà người Việt có rất nhiều

Không ít nhà nghiên cứu đã lên đường đến Fiji để tìm kiếm câu trả lời về, đáp án mà họ nhận được chính là thói quen ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Kể từ khi xuất hiện, ung thư đã là “cơn ác mộng” của nhiều quốc gia. Trong nhiều thập kỷ qua, căn bệnh này vẫn là vấn đề nóng bởi chúng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà còn làm suy kiệt về kinh tế.

Trong khi nhiều quốc gia phát triển, sở hữu nền y học tiên tiến bậc nhất vẫn đang từng ngày tìm cách chống lại ung thư thì có một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu lại chưa hề ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh ung thư đó chính là Fiji.

Cộng hòa Fiji là một đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, từ năm 1971 đến năm 2010, quốc gia này không ghi nhận bất cứ trường hợp mắc bệnh ung thư nào trong số gần 900.000 người dân đang sinh sống tại đây. Người dân nước này gần như cách ly khỏi các bệnh tật của thế giới.

Cộng hòa Fiji là một đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương.

Không ít nhà nghiên cứu đã lên đường đến quốc gia này để tìm kiếm câu trả lời về, đáp án mà họ nhận được chính là thói quen ăn những loại thực phẩm dưới đây.

1. Họ ăn nhiều hải sản tươi sống

Ở Fiji, thực phẩm quen thuộc nhất của người dân là hải sản tươi sống, chưa trải qua quá trình bảo quản hay phơi khô. Có một sự trùng hợp là ở Nhật – quốc gia có t.uổi thọ trung bình cao nhất thế giới thì các loại hải sản cũng là thực phẩm được người dân sử dụng hàng ngày.

Hải sản là món ngon được nhiều người yêu thích. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, và lượng axit béo omega-3 giúp giảm các bệnh thông thường.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thị giác & Nhãn khoa Điều tra cho thấy rằng những người tiêu thụ axit béo omega-3 có trong hải sản ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác – một căn bệnh có thể dẫn đến mất thị lực.

Tờ Sciencedirect đã đăng tải một nghiên cứu chứng minh nam giới tiêu thụ nhiều hải sản giúp giảm một số loại ung thư như ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư phổi.

Đồng thời, các chuyên gia trên tờ Health Fitness Revolution cho biết, những người sử dụng hải sản có thể ngừa được bệnh tim mạch, tốt cho xương khớp, tốt cho làn da và tăng cường trí não.

Thực phẩm quen thuộc nhất của người dân Fiji là hải sản tươi sống, chưa trải qua quá trình bảo quản hay phơi khô.

2. Họ thường xuyên ăn kiều mạch

Một trong những loại ngũ cốc thô mà người dân Fiji yêu thích là kiều mạch hay còn gọi là tam giác mạch.

Theo Medicalnewstoday, kiều mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, kiều mạch còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác và có khả năng chống được bệnh ung thư.

Kiều mạch có khả năng chống được bệnh ung thư.

Là một loại ngũ cốc nguyên hạt, kiều mạch có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày. Kiều mạch rất giàu chất xơ vì thế rất có ích trong việc cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại thực phẩm này có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường và giúp người ăn quản lý cân nặng tốt.

3. Họ ăn nhiều quả mơ khô và hạt hạnh nhân

Ở quốc đảo Fiji, những cây mơ mọc lên rất phát triển, ra trái trĩu quả. Người dân ở đây thường dùng mơ khô, mơ dẻo để làm thực phẩm hàng ngày. Theo nghiên cứu, quả mơ có chứa hàm lượng vitamin B17 rất dồi dào, đây đồng thời là chất chống oxy hóa, chống được bệnh ung thư rất hiệu quả. Đồng thời, quả mơ còn chứa nhiều vitamin C, A, catechins, flavonoids… Nhiều nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng việc người Fiji không bị ung thư có liên quan mật thiết đến việc ăn mơ.

Nhiều nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng việc người Fiji không bị ung thư có liên quan mật thiết đến việc ăn mơ.

Ngoài quả mơ, hạnh nhân cũng là một thực phẩm mà người dân quốc đảo này yêu thích. Trong Đông y, hạnh nhân được coi như một vị thuốc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ sung sinh lực, giữ ẩm cho ruột, xua tan cảm lạnh, ngăn tiêu chảy… Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hạnh nhân có chứa nhiều gamma-tocopherol, đây là một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến khả năng chống các loại ung thư như ung thư đại tràng, tuyến t.iền liệt và ung thư vú.

Đất nước duy nhất trên thế giới không có người mắc ung thư, bí mật nằm ở 5 điều này

Fiji chính là quốc gia duy nhất trên thế giới không có người mắc ung thư. Có lẽ điều này là nhờ môi trường và lối sống lành mạnh ở nơi đây.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và 9,6 triệu ca bệnh nhân ung thư t.ử v.ong. Dự báo năm 2025 tăng lên 19,3 triệu ca mới, trong đó bệnh nhân phần lớn ở các nước đang phát triển.

Hầu hết các quốc gia đều có bệnh nhân mắc ung thư, IARC còn liệt kê ra 25 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư mới cao nhất là Đức, Hàn Quốc, Anh, Canada, Hà Lan, Na Uy, Pháp,…

Giữa thực trạng hầu hết các nước đều có người mắc ung thư lại tồn tại một quốc gia không hề có ung thư đó là Fiji. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới, từ năm 1971 đến năm 2010, 900.000 người trên cả nước không tìm thấy trường hợp nào mắc bệnh ung thư. Quốc gia này là “đất nước trường thọ” nổi tiếng thế giới và cũng được mệnh danh là “quốc gia không ung thư”. Đảo quốc Fiji nằm ở trung tâm Tây Nam Thái Bình Dương, phía đông Vanuatu, phía tây Tonga, phía nam Tuvalu, với diện tích 18.333 km2 và bao gồm 332 hòn đảo.

Không ít người thắc mắc tại sao đất nước này không có ung thư? Liệu có phải vì nền kinh tế của nó rất phát triển, hoặc trình độ y tế cũng rất cao.

Tuy nhiên, thực tế lý do Fiji không có người mắc ung thư là vì người dân địa phương đã duy trì lối sống lành mạnh. Đây là bí mật giúp ngăn ngừa ung thư của họ.

1. Tâm lý lành mạnh

Fiji được đ.ánh giá là quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Fiji khá nhỏ nên người dân vẫn sống kiểu tự cung tự cấp. Do đó, họ không bị áp lực về kinh tế, công việc, học tập… Vì vậy, họ luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc nên ít khi bị bệnh chứ đừng nói đến ung thư.

2. Thường xuyên vận động

Vì Fiji nằm ở trung tâm Tây Nam Thái Bình Dương, nên người dân địa phương thường sống quanh bãi biển, vì vậy hầu hết mọi người đều có thể bơi. Bơi lội là một cách tập thể dục lành mạnh, có thể kiểm soát cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, bơi lội còn tốt cho xương khớp, cải thiện chức năng phổi, giúp bạn có cơ thể cân đối và còn là môn thể thao gần gũi với thiên nhiên. Một vài nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bơi lội và cải thiện chức năng phổi. Nghiên cứu đã xác lập một liên quan giữa giảm chức năng phổi với các bệnh lý tim mạch. Nếu bạn có 2 lá phổi khỏe mạnh thì cơ thể sẽ “xử lý” oxy hiệu quả, bạn không có cảm giác bị hụt hơi và giúp phòng chống các bệnh tật tốt hơn.

3. Ăn hải sản

Vì sống ở biển, nên người dân ở Fiji đặc biệt thích ăn hải sản. Có điều đặc biệt là họ không ăn cá, tôm, các hải sản khác đã ướp qua chất bảo quản, thậm chí cá khô, tôm khô hay hun khói cũng không ăn mà chỉ ăn hải sản tươi sống. Hải sản tươi rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, vitamin và các nguyên tố vi lượng, rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

4. Thích ăn các loại ngũ cốc thô

Kiều mạch là một loại thực phẩm chính của người dân nơi đây. Nó cũng là một loại hạt thô phổ biến. Kiều mạch rất giàu cellulose, vitamin B và các nguyên tố vi lượng selenium. Kiều mạch giàu chất chống oxy hóa hơn nhiều loại ngũ cốc thông thường. Các hợp chất thực vật của nó bao gồm vitexin, D-chiro-inositol, rutin và quercetin (2 chất có thể giảm nguy cơ ung thư)

Theo Healthline, kiều mạch có thể điều chỉnh lượng đường trong m.áu, là một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, nó có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách cải thiện huyết áp và lipid m.áu.

5. Môi trường sinh thái tự nhiên

Fiji được bao quanh bởi biển và rừng, dù có con người sinh sống nhưng môi trường chưa hề bị hủy hoại, vì vậy không khí ở đây rất trong lành. Rất nhiều người đến Fiji để “hồi phục” sức khỏe và cảm nhận thiên nhiên thực sự.

Đặc biệt nguồn nước của Fiji vô cùng tinh khiết và sạch sẽ. Nước tại Fiji được công nhận là nước đóng chai tốt nhất và đắt nhất thế giới cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho người dân do không có sự ô nhiễm của thực vật và thực phẩm.

Hoàng Dương (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *