Cá hồng nướng kiểu Nhật dai thơm ngon, béo ngậy sẽ làm bạn mê mẩn và không thể chối từ.
Nguyên liệu làm cá hồng nướng: (cho 2-3 người ăn)
- 500gr cá hồng nguyên con, còn nguyên đầu và đuôi, đã làm sạch
- 2 muỗng canh muối
- Hai xiên dài
- 1 quả chanh
Cách làm cá hồng nướng:
- Lau khô cá rồi rắc ½ muỗng canh muối lên cả hai mặt cá. Để khoảng một tiếng cho muối thấm vào thịt cá.
- Rạch vài đường chéo ở giữa bên trái thân cá – nơi có thịt dày nhất.
- Giữ cá bằng tay trái sao cho phần đuôi ở bên phải và phần bụng của cá cách xa bạn.
- Xiên từ phần thịt gần đuôi, ở phía dưới xương lưng của cá. Đẩy xiên qua phía bên kia của xương lưng cá, gần như theo một góc thẳng đứng.
- Trước khi xiên qua mặt bên kia của con cá, hãy nhấc đầu xiên lên để thay đổi hướng, sao cho cả hai đầu xiên đi ra cùng một phía khoảng ¼ chiều dài theo thân cá. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn uốn cá bằng tay trái khi đổi hướng xiên.
- Đẩy xiên vào điểm giữa của toàn bộ phần dưới xương lưng cá, giống như cách xỏ sợi đầu tiên. Tuy nhiên, lần này hãy nhắm vào phần dưới mắt của cá.
- Que thứ hai được xiên theo cách tương tự nhưng xiên qua phía trên của xương lưng và ra giữa cơ thể và đầu cá – nơi xương rất cứng.
- Phần đuôi của các que xiên sẽ nằm sát nhau và phần đầu của chúng cách xa nhau.
- Đặt cá xiên lên thớt, mặt hướng lên trên. Kéo đầu trước của vây lưng và xòe vây ra.
- Lấy một lượng muối vừa đủ và rải đều lên vây. Sau khi thoa muối, vây sẽ dễ xòe ra hơn. Tiếp đó, rắc thêm muối vài lần nữa.
- Với mặt còn lại của vây lưng, lấy một lượng muối vừa đủ lên đầu ngón tay và rắc đều lên vây, sau đó ấn nhẹ để muối phủ đều lên.
- Phủ muối lên vây đuôi và tất cả các vây khác bao gồm cả vây ngực cá bằng phương pháp tương tự.
- Không cần rắc muối vào phần bên phải của vây ngực vì phần đó của cá không hướng lên trên.
- Làm nóng lò trước ở 220 độ C.
- Cắt một miếng giấy bạc dài 60cm, vò nhẹ và trải lên khay nướng sao cho vừa với cá xiên.
- Đặt cá quay mặt về phía bên trái của cá, với vết cắt hướng lên trên.
- Nướng cá trong 20 phút.
- Đặt cá lên thớt sạch, quay mặt về phía bên trái của cá, với vết cắt hướng lên trên. Khi cá còn nóng, lật từng xiên và lấy ra khỏi cá.
- Nhẹ nhàng gắp cá hồng nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chúc bạn làm cá hồng nướng thành công!
Ngọc Huyền – Theo RecipeTin Japan