Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Bí đỏ là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại có thể nấu được nhiều món ngon. Ngoài hầm xương làm canh, xào tỏi, nấu chè, bí đỏ còn được dùng để làm nên một món bánh cực ngon, người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.

Đĩa bánh bí ngô siêu hấp dẫn của chị Thùy (Hà Nội).

Là một người yêu bếp núc, chị Đặng Thùy (Hà Nội) thường xuyên vào bếp học nấu những món ngon chiêu đãi cả nhà. Mới đây, mẹ đảm Hà Nội đã chia sẻ công thức làm món bánh từ bí đỏ và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu bếp. Trong bài đăng của mình, chị Thùy cho hay, món bánh này rất ngon và đặc biệt hợp với tiết trời lạnh giá của Hà Nội. Cùng Emdep.vn khám phá cách làm món bánh từ bí đỏ này của mẹ đảm xem có gì mà hội chị em yêu bếp lại thích mê tới vậy nhé.

Nguyên liệu cần có

– Bí đỏ: 300gr (đã gọt sách vỏ và thái miếng vuông)

– Bột nếp khô: 400gr (có thể sử dụng các loại bột đóng gói bán sẵn, chị Thùy sử dụng loại của Tài Ký).

– Sữa đặc: 2 thìa cơm

– Đường trắng: 100gr

– Đỗ xanh đã tách vỏ: 150gr. Với loại nguyên liệu này chị Thùy ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng để đỗ nở đều.

– Vừng trắng hoặc vừng đen: 150gr

– Dừa nạo sợi: 3 thìa

– Bột béo: 2 thìa (loại bột này sẽ giúp cho bánh được phồng và thơm hơn. Nếu không sẵn bạn có thể bỏ qua.

– Bột gạo: 2 thìa (loại bột này giúp vỏ bánh giòn, không bị xẹp).

Cách làm bánh bí đỏ thơm ngon tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

– Bí đỏ sau khi thái miếng, rửa sạch chị Thùy đem hấp chín rồi dùng chày tán thật nhuyễn. 

– Thêm vào hỗn hợp bí đỏ vừa nghiền phần sữa đặc, bột nếp, bột béo cùng bột gạo và trộn thật đều.

– Trộn liên tục cho tới khi thấy bột dẻo, mịn, không bị dính tay là được. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể bổ sung thêm đường hoặc sữa đặc. Trộn bột xong bạn để bột nghỉ chừng 30 – 40 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trong lúc chờ bột bánh bạn có thể bắt tay vào làm nhân. 

– Đỗ xanh sau khi ngâm nở thì vo sạch rồi đem hấp chín, tán thật nhuyễn. 

– Cho phần đỗ xanh đã nhuyễn vào chảo, thêm vào đây 50gr đường cùng một chút nước lọc rồi nấu tới khi hỗn hợp sánh đặc lại thì bỏ vào đây phần dừa tươi bào sợi và trộn đều sau đó tắt bếp. Lưu ý, để nhân bánh ngậy và không bị dính bạn nên cho thêm một thìa dầu ăn. 

– Chờ đỗ xanh nguội bạn dùng tay vo thành từng viên tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bước 3: Nặn bánh

– Chia vỏ bánh thành từng phần bằng nhau, thường nhân từ 15 – 20g thì chị Thùy sẽ để phần vỏ khoảng 40g. Vo phần bột tròn rồi dùng lòng bàn tay ấn cho dẹt ra rồi đặt nhân vào giữa. Gói mép bột bao kín nhân sau đó ấn bột hơi dẹt để khi chiên lên bánh sẽ thơm ngon.

– Đổ vừng rang ra đĩa, lăn phần bánh vừa lặn qua sao cho vừng bám chặt vào bề mặt bánh là được.

Bước 4: Rán bánh bí đỏ

– Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi lần lượt thả bánh vào chiên vàng đều các mặt. Khi rán bánh bạn nên để lửa vừa và lật bánh liên tục. Khi thấy bánh chuyển màu vàng, phồng căng thì vớt bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.

Món bánh bí đỏ làm theo cách này ăn rất ngon. Phần vỏ bánh dẻo dai, thơm ngậy mùi bí đỏ, màu vàng cam đẹp mắt cực kỳ kích thích vị giác. Nhân đậu xanh dừa, thơm bùi giúp món bánh từ bí đỏ trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh siêu đơn giản này.

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *