Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!

Thế là đợt không khí lạnh đầu tiên đã ghé thăm chúng ta trong năm nay. Thủ ngay một lọ chanh đào lúc này quả là hợp lý để phòng chống vô số bệnh mùa lạnh.

Chanh đào không chỉ trị ho, viêm họng mà còn giảm cân khi trời chuyển lạnh cực tốt

Vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, chanh đào lại được bày bán dập dìu trên từng gánh hàng rong. Trồng phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc, rất thân thuộc với làng quê Việt Nam, nhiều người sống ở thành phố hiện nay cũng trồng ngay một cây chanh đào trong nhà để chữa bệnh ngày lạnh khi cần.

Với đặc tính quả nhỏ nhưng mọng nước, khi cắt ra, chanh đào gây hấp dẫn với sắc màu hồng đào, vị chua dịu đặc trưng. Người ta thích dùng chanh đào thường xuyên hơn khi trời chuyển lạnh. Bởi lẽ, không chỉ chữa đau, viêm họng, chanh đào còn được coi là thuốc quý để đ.ánh bay những ổ mỡ thừa tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, đùi của bạn.

Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng và giảm cân vô cùng hiệu quả chẳng kém gì thuốc giảm cân mà không gây mất sức. Điều này cực hữu ích cho một mùa đông giá lạnh sắp đến và bạn có nguy cơ tăng cân chẳng thể hãm nổi. Vậy đâu là công thức để chúng ta có thể chữa ho, giảm cân từ chanh đào tốt nhất?

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.

Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.

“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Chanh đào không chỉ là thuốc quý trong Đông y mà còn giúp giữ dáng cực tốt

Dưới đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:

– Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng.

Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước. Đường phèn 0,5 kg, mật ong 1 lít.

Cách làm:

Chanh đào không chỉ là thần dược trị ho cực tốt thay mọi loại thuốc khác vào ngày lạnh…

Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.

Lấy đường phèn đ.ập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.

Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh từ 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

– Chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân.

Nguyên liệu: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.

Cách làm:

Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3 – 6 tháng.

Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250 ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh.

… mà còn hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả trong những ngày lạnh lẽo.

“Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong m.áu.

Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh.

Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Lưu ý: Dùng chanh đào để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, viêm họng rất tốt. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong trường hợp mới chớm ho. Nếu bạn bị ho khan, ho mãn tính mà lại ngậm chanh đào thì có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có hướng điều trị chuẩn xác.

Theo Helino

Loại quả mùa hè giá rẻ như bèo là thần dược sức khỏe

Được sử dụng trong điều trị đau nhức, xuất huyết, bỏng, tiêu chảy, viêm họng, n.hiễm t.rùng miệng, đục thủy tinh thể, kiết lị, vết thương, ho, viêm mắt, sốt và nhiều bệnh khác, quả cóc mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn theo nhiều cách khác nhau.

1. Cải thiện thị lực

Là một nguồn vitamin A phong phú, quả cóc giúp tầm nhìn của bạn tốt hơn. Hợp chất retinol trong vitamin A chịu trách nhiệm cho chức năng này vì nó giúp cải thiện nhận thức thị giác của mỗi người.

Uống nước sắc từ lá quả cóc được sử dụng để điều trị đau mắt.

2. Quản lý cholesterol

Quả cóc giàu vitamin C, giúp chuyển hóa cholesterol có trong cơ thể bạn. Bằng cách chuyển hóa cholesterol, nồng độ cholesterol trong m.áu sẽ được cân bằng, do đó giữ cho mức cholesterol được kiểm soát trong ngưỡng cân bằng.

3. Cải thiện tiêu hóa

Chứa nhiều chất xơ nên quả cóc hỗ trợ tích cực quá trình tiêu hóa của bạn. Các chất xơ hỗ trợ bằng cách làm sạch ruột và ngăn ngừa sự phát triển của táo bón và chứng khó tiêu. Cùng với đó, hàm lượng nước trong trái cây đóng một vai trò quan trọng giúp chống mất nước.

Vỏ quả cóc được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trị bệnh kiết lỵ.

4. Hỗ trợ giảm cân

Ít carbohydrate, chất béo, calo và nhiều chất xơ – quả cóc giúp giảm cân hiệu quả. Bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng của cơ thể, quả cóc giúp bạn cảm thấy no do chất xơ và hàm lượng nước, đồng thời ngăn bạn ăn quá nhiều.

5. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Sự hiện diện của vitamin C trong trái cây có thể giúp cơ thể bạn theo những cách khác nhau. Trong trường hợp này, nó hỗ trợ việc bảo vệ các phân tử như protein, lipid (chất béo), carbohydrate và axit nucleic (DNA và RNA) khỏi mọi thiệt hại. Nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm – do đó ngăn ngừa nguy cơ lão hóa sớm.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong trái cây giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó tăng cường cơ chế phòng thủ của cơ thể, do đó ngăn chặn sự tấn công của bệnh hoặc các tế bào gốc tự do.

7. Điều trị thiếu m.áu

Giàu chất sắt, quả cóc có lợi cho người bị thiếu m.áu. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu, được tăng cường bởi sự hiện diện của vitamin B1. Nó giúp tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể bạn – cải thiện lưu lượng m.áu.

8. Điều trị ho

Một trong những lợi ích chính khác của quả cóc là khả năng chữa ho. Một phương thuốc tự nhiên hiệu quả, loại quả này có thể làm dịu cổ họng và chữa khỏi hiện tượng khàn giọng.

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *