Trong các loại cá, thịt, loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.

Hãng tin W ashingtonpost đăng tin về bảng xếp hạng các loại thịt tốt nhất cho sức khỏe dựa vào hàm lượng protein có trong các loại thịt động vật. Bác sĩ Janese Laster (chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ) phát biểu rằng: Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh nào với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.

Tuy nhiên, vị này cũng đưa ra bảng thứ tự các loại thịt tốt cho sức khỏe, tính theo hàm lượng protein có trong chúng.

Đầu tiên là thịt từ cá và gia cầm: đây là nguồn đạm động vật tốt nhất. Cá giàu axit béo omega-3, giàu vitamin D, salen và protein lành mạnh. Trong khi đó, gia cầm như thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein phong phú, ít calo và chất béo bão hòa. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cũng lưu ý ăn thịt trắng cũng có thể làm tăng lượng cholesterol như thịt đỏ. Do đó hãy ăn điều độ, ăn những loại thịt chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng chất kháng sinh hay kích thích.

Thịt từ cá được cho là nguồn đạm động vật tốt nhất. Ảnh: Internet

Sau đó đến thịt đỏ, tuy nhiên loại thịt này được bác sĩ Janese Laster khuyến cáo là ăn càng ít càng tốt. Bởi các nghiên cứu của Viện Ung thư Hoa Kỳ đều chỉ ra ăn thịt đỏ có gây ra một số bệnh ung thư đại trực tràng. Nhất là thịt nấu ở nhiệt độ cao và thịt chế biến sẵn.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng thông tin: Có một nguồn protein khác rất tốt có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể có trong các loại đậu, lạc, các loại hạt…

Trước thông tin này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ quan điểm không có một loại thịt hay thực phẩm nào là tốt nhất, tốt nhì. Bởi mỗi loại có một giá trị dinh dưỡng và đặc trưng phù hợp với cơ thể khác nhau.

“Protein là một trong những nhóm chất quan trọng nhất cho sức khỏe con người. Thịt có hàm lượng protein cao nên mang lại giá trị dinh dưỡng lớn. Mỗi nhóm thịt đỏ, thịt trắng, nhóm trứng hay cá đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng và tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải thay đổi khẩu phần ăn, đa dạng nguồn protein và các nhóm dinh dưỡng khác” – vị chuyên gia bày tỏ.

Bên cạnh đó, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý thêm, tùy vào thể trạng cơ thể, như bệnh lý, mà phải hạn chế hàm lượng protein trong thịt: Như người mắc bệnh tim mạch cần hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung thêm nguồn protein khác từ rau, sữa…

HẠ QUYÊN

Theo PLO

Những nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật lành mạnh nhất

Hiện nay, ăn chay đang là xu hướng rất thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Việc sử dụng các món giả thịt và lựa chọn thực phẩm thay thế thịt động vật không còn là điều mới mẻ.

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ từng lưu ý, mọi người không nên sử dụng những sản phẩm thay thế protein động vật nhân tạo, đã qua chế biến. Chúng khác xa thực phẩm nguyên chất và thường chứa hàm lượng natri lẫn chất béo bão hòa cao, những hợp chất không hề có lợi cho sức khỏe tim.

Đạm thực vật hay protein thực vật có thể dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm thực vật. Do đó, phương pháp bổ sung chất này đơn giản và hiệu quả nhất là tăng cường lượng rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nếu bạn muốn khai thác tất cả mặt tốt của các sản phẩm thực vật, hãy bỏ qua món thịt giả và thay vào đó chọn thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật lành mạnh dưới đây:

Đậu phụ

Được làm từ đậu nành, đậu phụ vừa là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần 100 gram đậu phụ cũng có thể cung cấp 12 gram protein góp phần xây dựng cơ bắp, cùng với chất xơ bảo vệ đường ruột, canxi tăng cường xương chắc khỏe và sắt bổ sung năng lượng.

Loại thực phẩm này đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Hơn nữa, các chị em có thể dễ dàng kết hợp đậu phụ với món ăn vào mọi bữa trong ngày, từ bữa sáng đến dùng làm món tráng miệng.

Được làm từ đậu nành, đậu phụ vừa là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Đậu

Các loại đậu nói chung, đặc biệt là đậu xanh và đậu lăng chứa một lượng lớn đạm thực vật. Ví dụ, một bát đậu lăng nấu chín cung cấp hơn 10 gram protein lành mạnh. Không những vậy, cây họ đậu còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khá ấn tượng.

Không ít người tiêu thụ loại thực phẩm này hàng ngày nhằm làm giảm cholesterol, cải thiện lượng đường trong m.áu, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Các loại hạt

Không mấy người nghĩ rằng những loại hạt nhỏ bé này lại có thể bổ sung một lượng đáng kể đạm thực vật vào chế độ ăn hàng ngày. Tiêu thụ 30 gram hạt bí ngô đem lại 9 gram protein, trong khi 30 gram hạnh nhân chứa 6 gram protein.

Các loại hạt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn sở hữu tính linh hoạt cao và hương vị tuyệt vời. Bạn có thể rắc chúng vào món salad, rau củ nướng, uống kèm một ly sinh tố hoặc như dùng như một loại đồ ăn vặt.

Không mấy người nghĩ rằng những loại hạt nhỏ bé này lại có thể bổ sung một lượng đáng kể đạm thực vật vào chế độ ăn hàng ngày.

Ngũ cốc nguyên cám

Những thực phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì, mì ống và gạo cung cấp một lượng đạm thực vật đáng kể vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là sản phẩm nguyên cám.

Chẳng hạn, yến mạch cung cấp 12,7 gram protein với mỗi 100 gram. Trong khi đó, một vài lát bánh mì nâu cũng có thể bổ sung khoảng 10 gram.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một lựa chọn cung cấp nhiều đạm thực vật tuyệt vời khác. Loại thực phẩm này nằm trong danh sách khuyến nghị hàng đầu của chuyên gia dành cho người tiêu thụ được sữa. Một ly sữa 250ml cung cấp khoảng 10 gram protein giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Đây cũng là lý do chính khiến sữa đậu nành được nhiều người ưa chuộng và nổi bật trong số các loại sữa có nguồn từ gốc thực vật khác.

Nếu có điều kiện, bạn hãy lựa chọn loại sữa đậu nành đã được bổ sung canxi, chứa ít nhất 100 miligam canxi với mỗi 100 ml để bảo vệ xương chắc khỏe.

Bao nhiêu protein là đủ?

Lượng protein cần cung cấp cho cơ thể là 0,8 gram đối với mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Theo Shira Sussi, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập Phòng tư vấn dinh dưỡng Shira Sussi ở Brooklyn, New York, lượng protein cần cung cấp cho cơ thể là 0,8 gram đối với mỗi kg trọng lượng cơ thể. Do đó, nếu nặng khoảng 60kg, bạn sẽ cần hấp thụ 54g protein mỗi ngày. Nói cách khác, protein chiếm từ 10-35% lượng calo mỗi ngày.

Hầu hết mọi người không gặp phải vấn đề về việc cung cấp đủ protein cho cơ thể mỗi ngày và trên thực tế, nhiều người còn bổ sung vượt quá mức khuyến nghị. Yếu tố quan trọng nhất là tăng cường chất này từ các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên cám thay vì những sản phẩm từ động vật.

(Nguồn: Health)

Nhung Mai

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *