Trứng cá ngừ làm món gì ngon, bổ dưỡng?

Trứng cá ngừ làm món gì? Trứng cá ngừ hấp hành

Món trứng cá ngừ hấp hành có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ chuẩn bị. Dưới đây là cách làm trứng cá ngừ hấp hành:

Nguyên liệu:

  • 500gr trứng cá ngừ
  • 1 quả ớt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng
  • Các gia vị thông thường (muối, tiêu, đường, nước mắm)

Cách làm trứng cá ngừ hấp hành

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp trứng cá: Rửa sạch trứng cá và để ráo. Cho trứng cá vào tô và tẩm ướp với muối, tiêu, đường, nước mắm hoặc các gia vị theo khẩu vị của bạn. Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc, gừng cắt lát mỏng, ớt băm nhỏ.

Bước 2: Hấp trứng cá: Đặt các lát gừng và hành tây lên mặt trứng cá, sau đó rắc thêm ớt và hành lá lên trên. Đặt nồi hấp lên bếp và hấp trứng cá trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi chín.

Bước 3: Hoàn thành Sau khi trứng cá đã chín, cho ra đĩa và thưởng thức ngay.

Trứng cá ngừ hấp hành

Trứng cá ngừ kho tộ

Món trứng cá ngừ kho tộ sẽ có độ mềm mịn, béo ngậy, cay cay và thấm đẫm gia vị, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và thú vị. Dưới đây là cách làm món trứng cá ngừ kho tộ:

Nguyên liệu:

  • 500g trứng cá ngừ
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 quả ớt
  • 4 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng canh nước màu
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng (đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay)

Cách làm trứng cá ngừ kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch trứng cá, để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Rửa sạch hành tím, hành lá, ớt. Hành tím giã nhuyễn để ướp với trứng cá, hành lá và ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp trứng cá: Trộn trứng cá với đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột ớt, nước màu, hành tím giã nhuyễn. Ướp trứng cá ngừ để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho cá: Đun nóng dầu ăn trong nồi kho cá, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm. Đổ trứng cá vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút. Giảm lửa nhỏ và kho trứng cá trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nước sốt sệt lại.

Bước 4: Nêm nếm gia vị: Nêm lại gia vị nếu cần, rồi tắt bếp. Rắc tiêu xay, hành lá và ớt lên trên mặt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món trứng cá ngừ kho tộ hấp dẫn!

Trứng cá ngừ kho tộ

Trứng cá ngừ làm món gì? Trứng cá ngừ sốt me

Món trứng cá ngừ sốt me là một lựa chọn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm món trứng cá ngừ sốt me:

Nguyên liệu:

  • 500g trứng cá ngừ
  • 1 bát nước dùng
  • 5 thìa nước cốt me
  • 1 củ gừng
  • Ớt băm
  • 1/2 củ hành tây
  • Rau sống ăn kèm
  • 1 muỗng cà phê giấm gạo
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2-3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu hà
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 gói bột chiên giòn
  • Nước muối loãng

Cách làm trứng cá ngừ sốt me

Bước 1: Sơ chế trứng cá: Chần trứng cá qua nước sôi với 1 muỗng giấm gạo và gừng đập dập.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Cắt nhỏ hành tây và rửa sạch. Ngâm rau sống vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Chiên trứng cá: Tẩm trứng cá ngừ với 1/2 gói bột tẩm chiên giòn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó chiên trứng cá cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Bước 4: Làm nước sốt me: Xào hành tây cho thơm, sau đó thêm nước cốt me, đường, ớt băm, dầu hào, nước mắm, hạt nêm và nước dùng vào chảo. Khuấy đều và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn: Đặt trứng cá ngừ đã chiên lên đĩa, chấm với nước sốt me và ăn kèm cùng rau sống.

Món trứng cá ngừ sốt me này sẽ mang lại hương vị đặc trưng của cá ngừ kết hợp với vị chua ngọt của nước sốt me, tạo nên một món ăn hấp dẫn và lạ miệng.

Trứng cá ngừ sốt me

Trứng cá ngừ nấu canh chua

Vị ngọt đậm đà của trứng cá ngừ, vị chua thanh từ cà chua và me, kết hợp cùng vị cay nồng của ớt tạo nên món canh chua trứng cá ngừ hấp dẫn. Món canh này thường ăn kèm cùng cơm nóng và rau sống, thích hợp để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Hơn hết, trứng cá ngừ nấu chua giàu protein, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe. Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món canh ngon và bổ dưỡng, hãy làm thử món canh chua trứng cá ngừ nhé.

Nguyên liệu:

  • 500g trứng cá ngừ
  • 2 quả cà chua
  • 1 bát nhỏ nước cốt me
  • 1 củ gừng
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 quả ớt
  • 1/2 củ hành tây
  • Rau sống ăn kèm
  • 1 muỗng cà phê đườn
  • 2-3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tuỳ chọn)
  • Nước muối loãng

Cách làm trứng cá ngừ nấu canh chua

Bước 1: Sơ chế trứng cá: Rửa sạch trứng cá ngừ và để ráo. Chần trứng cá qua nước sôi với 1 muỗng giấm gạo và gừng đập dập để khử mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây cắt lát mỏng. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Ngâm rau sống vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Xào sơ trứng cá: Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo, cho trứng cá vào xào sơ qua để trứng săn lại.

Bước 4: Nấu canh: Thêm nước vào nồi (khoảng 1.5 lít), đun sôi. Khi nước sôi, cho cà chua vào nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo, thêm nước cốt me, đường, nước mắm và hạt nêm vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá và ớt vào nồi trước khi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay nếu thích.

Món canh chua trứng cá ngừ đã sẵn sàng để thưởng thức. Hãy ăn kèm với cơm nóng và rau sống để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món ăn này!

Trứng cá ngừ nấu canh chua

Trứng cá ngừ làm món gì? Trứng cá ngừ chiên nước mắm

Trứng cá ngừ chiên nước mắm được chế biến từ trứng cá ngừ tươi ngon, chiên giòn với nước mắm thơm lừng, chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của gia đình bạn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của trứng cá, độ giòn của lớp vỏ chiên hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm. Với hương vị độc đáo và cách làm đơn giản, trứng cá ngừ chiên nước mắm chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cho bạn và gia đình.

Nguyên liệu:

  • 500g trứng cá ngừ
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 3-4 tép tỏi băm
  • 2-3 quả ớt băm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tuỳ chọn)
  • Dầu ăn

Cách làm trứng cá ngừ chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế trứng cá: Rửa sạch trứng cá ngừ và để ráo. Nếu trứng cá ngừ lớn, bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn. Tẩm trứng cá ngừ với bột chiên giòn để tạo lớp vỏ giòn khi chiên.

Bước 2: Chiên trứng cá: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho trứng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn. Vớt trứng cá ra và để ráo dầu trên giấy thấm.

Bước 3: Làm nước mắm: Trong một bát nhỏ, pha nước mắm với đường, tiêu, hạt nêm và bột ngọt (nếu dùng). Khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Chiên trứng cá với nước mắm: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước mắm sệt lại.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn: Cho trứng cá đã chiên vào chảo, đảo nhẹ tay để trứng cá thấm đều nước mắm. Chiên thêm khoảng 2-3 phút cho đến khi trứng cá thấm đều gia vị.

Dọn ra đĩa: Gắp trứng cá ngừ chiên nước mắm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay và trang trí với vài lát ớt tươi nếu thích.

Món trứng cá ngừ chiên nước mắm đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức. Hãy dùng kèm với cơm nóng và rau sống để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn này

Trứng cá ngừ chiên nước mắm

Trứng cá ngừ kho tiêu

Trứng cá ngừ kho tiêu là món ăn hấp dẫn và đậm đà, rất đưa cơm. Hương vị đặc trưng của trứng cá ngừ kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và hương thơm của tiêu, hành, tỏi tạo nên một món ăn khó cưỡng.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt ba chỉ
  • 500g trứng cá ngừ
  • Hành tỏi băm
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Gia vị thông thường (đường, bột ngọt, hạt nêm)

Cách làm trứng cá ngừ kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Trứng cá ngừ rửa sạch và để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tỏi băm nhỏ.

Chiên thịt ba chỉ:

  • Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào rán cho ra bớt mỡ. Sau đó, chắt bớt phần mỡ và giữ lại một ít thịt trong chảo.
  • Thêm hành tỏi băm vào chảo, phi thơm cho đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng đều.

Nấu thịt ba chỉ:

  • Thêm thịt ba chỉ đã rán vào chảo, cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt và các gia vị khác. Nêm nếm cho vừa ăn.
  • Đun cho đến khi phần hỗn hợp trong nồi sôi.

Kho trứng cá:

  • Cho trứng cá ngừ vào chảo, đảo nhẹ tay để tránh làm nát trứng cá. Để lửa nhỏ và kho cho đến khi nước sốt sệt lại.
  • Thêm tiêu và hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Múc trứng cá ngừ kho tiêu ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên nếu thích.

Món này ngon tuyệt nếu ăn cùng cơm trắng hoặc cháo trắng.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng với món trứng cá ngừ kho tiêu hấp dẫn này!

Trứng cá ngừ kho tiêu

Trứng cá ngừ làm món gì? Trứng cá ngừ đại dương hấp dứa

Trứng cá ngừ đại dương hấp dứa là món ăn có hương vị hấp dẫn và thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cách chế biến trứng cá ngừ hấp dứa cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 500g trứng cá ngừ
  • Tiêu xanh
  • 2 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa (thơm)
  • 1 củ gừng
  • 200ml sữa lạc (sữa không đường)
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1 củ hành khô
  • 2 cây sả
  • Gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, đường

Cách làm trứng cá ngừ đại dương hấp dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.Sả rửa sạch, đập dập và thái khúc.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.
  • Tiêu xanh: một nửa đập dập, một nửa để nguyên.

Chao trứng cá:

  • Rửa sạch trứng cá ngừ, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng.
  • Cho hành khô và sả vào phi thơm.
  • Cho trứng cá ngừ vào chảo, chao qua cho chín vừa tới, sau đó vớt ra để ráo.

Hấp trứng cá:

  • Cho trứng cá vào nồi hấp. Thêm tiêu xanh đập dập, gừng và sữa lạc vào.
  • Hấp trứng cá trong khoảng 15 phút cho đến khi chín.
  • Thêm cà chua và dứa vào nồi, hấp thêm khoảng 5 phút nữa.

Hoàn thiện và thưởng thức:

Sau khi hấp xong, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho trứng cá ngừ hấp dứa ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi tây lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị.

Sự kết hợp giữa vị ngậy của trứng cá, vị béo của sữa lạc, vị cay nồng của tiêu xanh, vị chua của dứa và cà chua sẽ mang lại cho bạn một sự hòa quyện hương vị tuyệt vời và rất riêng. Món ăn này sẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc bún tươi.

Trứng cá ngừ đại dương hấp dứa

Trứng cá ngừ làm món gì? Trứng cá ngừ đại dương chiên giòn

Trứng cá ngừ đại dương chiên giòn là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon, phù hợp với những ai yêu thích các món chiên. Dưới đây là cách chế biến món này:

Nguyên liệu:

  • 300g trứng cá ngừ đại dương
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Gia vị khác theo khẩu vị (muối, tiêu, hạt nêm…)

Cách làm trứng cá ngừ đại dương chiên giòn

Chuẩn bị trứng cá ngừ:

  • Rửa sạch trứng cá ngừ đại dương và làm sạch.
  • Tẩm ướp trứng cá với các gia vị theo khẩu vị của bạn trong khoảng 20 phút.

Lăn trứng cá qua bột chiên giòn:

Sau khi ướp gia vị, lăn trứng cá qua bột chiên giòn để tạo lớp vỏ giòn tan khi chiên.

Chiên trứng cá:

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu.
  • Khi dầu đã nóng, bạn cho trứng cá đã lăn qua bột vào chiên. Chiên đến khi trứng cá vàng đều.

Giữ món ăn ngon và hấp dẫn:

Để tránh trứng cá bị cháy và giữ được hương vị tốt nhất, hãy chiên trong một lượng dầu vừa đủ.

Trứng cá ngừ chiên giòn thường được thưởng thức kèm với tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị.

Với các bước đơn giản này, bạn sẽ có ngay một đĩa trứng cá ngừ đại dương chiên giòn, thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Trứng cá ngừ đại dương chiên giòn

Cách bảo quản trứng cá ngừ đại dương

Để trứng cá ngừ giữ được độ tươi ngon nhất, bạn cần tuân thủ các bước bảo quản sau:

Rửa sạch và để ráo: Khi mua trứng cá ngừ về, bạn nên rửa sạch và để ráo. Hoặc có thể dùng khăn sạch thấm bớt nước.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu sử dụng trong 1 đến 3 ngày, bạn có thể tẩm ướp gia vị và để trong ngăn mát tủ lạnh, nên để ở ngăn trên cùng.

Bảo quản trong ngăn đông: Nếu để lâu hơn 3 ngày, bạn nên cho trứng cá vào hộp đựng thực phẩm rồi bỏ lên ngăn đông. Khi cần chế biến, đem trứng cá ra rã đông.

Rã đông đúng cách: Khi chế biến, bạn nên để trứng cá rã đông tự nhiên, không nên dùng nhiệt độ cao để rã đông trứng cá vì có thể làm mất độ tươi ngon.

Khử mùi tanh: Để khử bớt mùi tanh của trứng cá, bạn có thể dùng giấm gạo và gừng. Hoặc rửa cùng với nước muối. Để khử triệt để mùi tanh, nên loại bỏ các mạch máu bên ngoài trứng cá.

Với các bước bảo quản và sơ chế trên, trứng cá ngừ sẽ luôn tươi ngon và sẵn sàng cho các món ăn hấp dẫn.

Nhìn lại những công thức nấu ăn đơn giản và hấp dẫn mà chúng ta đã khám phá, không thể không nhắc đến trứng cá ngừ – một nguyên liệu đa dạng và phong phú trong ẩm thực. Từ món trứng cá ngừ hấp hành thơm ngon, món trứng cá ngừ kho tiêu đậm đà, cho đến món trứng cá ngừ sốt me độc đáo, chúng ta đã thấy rằng trứng cá ngừ có thể biến hóa thành nhiều món ăn ngon miệng và đa dạng.

Nhớ lại những hương vị và hương thơm đặc trưng của từng món ăn, ta có thể khẳng định rằng trứng cá ngừ không chỉ là một nguồn protein bổ dưỡng mà còn là một nguồn cảm hứng vô tận cho bữa ăn hàng ngày. Vậy nên, khi bạn còn băn khoăn về việc trứng cá ngừ làm món gì, hãy tự tin thử nghiệm và sáng tạo với những công thức đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng này. Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị và hấp dẫn về trứng cá ngừ trong bữa ăn của mình.

Linh Linh (tổng hợp) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *