Trứng vịt lộn là một món ăn quen thuộc và được yêu thích của người Việt Nam. Ngoài trứng vịt lộn, người dân Huế còn chế biến nên món trứng vịt lộn um bầu giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Dưới đây là cách nấu trứng vịt lộn um bầu đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Món trứng vịt lộn um bầu
Nguyên liệu của món trứng vịt lộn um bầu
• 3 quả trứng vịt lộn
• 1 trái bầu
• 100gr mồng tơi
• 1 nhánh hành lá
• 1 trái ớt hiểm
• 1 muỗng canh hành tím băm
• 1 muỗng canh dầu ăn
• Gia vị thông dụng: hạt nêm/muối/tiêu xay
Cách làm trứng vịt lộn um bầu
1. Sơ chế bầu và mồng tơi:
Gọt và rửa sạch bầu, sau đó cắt thành từng khoanh tròn và tiếp tục cắt thành miếng nhỏ.
Rửa sạch mồng tơi và ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa lại và cắt nhỏ. Hành lá và cắt nhỏ, cắt nhỏ ớt hiểm.
Chà rửa sạch trứng vịt lộn và luộc trong nước sôi khoảng 25 phút. Sau khi luộc, vớt trứng ra để nguội, sau đó đập vỏ và tách lấy phần nước và con bên trong.
2. Um trứng với bầu:
Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó phi thơm hành tím băm.
Thêm trứng vịt lộn và 200ml nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho hạt nêm và bầu vào nồi, đậy nắp và um khoảng 3 phút cho bầu chín.
Tiếp theo, thêm mồng tơi vào và nấu thêm 1 – 2 phút nữa cho các nguyên liệu chín hoàn toàn. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
3. Thành phẩm:
Cho canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ớt rồi thưởng thức cùng gia đình.
Món trứng vịt lộn um bầu mồng tơi sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh bắt mắt, vịt lộn bùi bùi, bầu và mồng tơi mềm ngọt ăn cùng với nước dùng thanh thanh đưa vị vô cùng.
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm