Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra sự liên hệ giữa việc không thường xuyên ăn uống tại nhà với phơi nhiễm hóa chất độc hại gây ung thư, rối loạn nội tiết tố do tiếp xúc với chất PFAS thường có trong các loại bao bì.
Một nghiên cứu mới cho thấy việc nấu ăn tại nhà sẽ bảo vệ con người khỏi các chất độc liên quan đến vấn đề sinh sản, miễn dịch và ung thư.
Các nhà khoa học tại Viện Silent Spring phát hiện ra rằng những người thường xuyên dùng bữa ăn nấu tại nhà thường xuyên có ít hóa chất, được gọi là PFAS, trong cơ thể.
Những hóa chất này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trong môi trường và xâm nhập vào thực phẩm – đặc biệt là bao bì của một số sản phẩm, chẳng hạn như giấy gói thức ăn nhanh, túi bỏng ngô dùng được trong lò vi sóng. Nhưng nấu ăn tại nhà có thể cắt giảm tiếp xúc với PFAS, giúp bảo vệ con người khỏi một số bệnh ung thư và các vấn đề về tuyến giáp, trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nghiên cứu mới cho thấy dùng bữa tại nhà, thay vì ăn ngoài hoặc gọi món, có thể hạn chế mức độ phơi nhiễm với hóa chất độc hại trong cơ thể con người. (Ảnh minh họa)
Không có sự bảo vệ hoàn hảo chống lại các độc tố môi trường, đặc biệt là những chất không bao giờ biến mất như PFAS. PFAS – viết tắt cho các chất per- và polyfluoroalkyl – đã gây ngạc nhiên khi các nhà hóa học phát hiện ra chúng vào những năm 1930.
Các hóa chất này tạo ra vật dụng gia đình phổ biến hiện nay như dụng cụ nấu chống dính, lớp phủ vải không thấm nước, cũng như bọt chữa cháy đã cứu nhiều mạng sống. Nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy, họ đã đặt hầu như tất cả những người ở Mỹ vào nguy cơ cao về một số vấn đề sức khỏe.
Việc sử dụng các hóa chất không bị phân rã trong môi trường và cơ thể có liên quan đến khả năng sinh sản kém hơn, cholesterol cao hơn, nguy cơ mắc ung thư cao hơn, rối loạn nội tiết tố và hệ miễn dịch. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng không phổ biến từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.
Vì vậy, các nhà hóa học tại Silent Spring đã sử dụng dữ liệu về thói quen ăn uống và nồng độ PFAS trong m.áu của hơn 10.000 người Mỹ để tìm ra mô hình ăn uống nào là tốt nhất và tồi tệ nhất đối với phơi nhiễm PFAS. Những người bất kỳ nào thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng có mức PFAS cao hơn trôi nổi xung quanh cơ thể họ.
Mặc dù họ không tự phân tích bao bì, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng càng nhiều bao bì và bao bì thực phẩm mà người dùng tiếp xúc, PFAS càng lén lút len lỏi vào những gì họ ăn.
Và như họ nghi ngờ, những người yêu thích bỏng ngô là một trong những trường hợp tồi tệ nhất. Việc tự nấu và dùng bữa tại nhà, mặt khác, có thể bảo vệ được sức khoẻ.
Những người không chỉ thường ăn ở nhà mà tự nấu chín và mang đi, thì mức độ phơi nhiễm PFAS của họ càng thấp. “Đây là nghiên cứu đầu tiên quan sát mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm và phơi nhiễm PFAS khác nhau trong dân số Hoa Kỳ”, Tiến sĩ Laurel Schaider, nhà hóa học và đồng tác giả nghiên cứu của Silent Spring cho biết.
“Kết quả của chúng tôi cho thấy việc di chuyển các hóa chất PFAS từ bao bì thực phẩm vào thực phẩm có thể là một nguồn tiếp xúc quan trọng với các hóa chất này”, ông nói thêm.
Hương Giang
Theo dailymail/vietQ
Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này
Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.
Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư và thủ phạm được cho là bắt nguồn từ chính lớp giấy gói.
Nhóm nghiên cứu người Mỹ phát hiện thấy, trong m.áu những người thường xuyên đặt đồ ăn nhanh mang về có hàm lượng PFAS nhiều hơn những người nấu ăn tại nhà. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Environmental Health Perspective.
Một nghiên cứu trước đó cũng của nhóm khoa học gia này xác nhận, PFAS thường được sử dụng để làm bao bì trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh bởi chúng rất bền và không dính dầu mỡ.
Nhưng hợp chất do con người tạo ra này lại có mối liên hệ với bệnh ung thư, vô sinh, bệnh tuyến giáp và tình trạng ức chế miễn dịch.
Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes
Các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes đã phân tích dữ liệu của 10.106 người tham gia trong cuộc tổng điều tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NHANES). Người tham gia được hỏi về chế độ ăn nói chung của mình: Về những thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 4 khoảng thời gian khác nhau từ 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng trước. Họ cũng cung cấp mẫu m.áu của mình – chúng sẽ được phân tích để tìm kiếm dấu hiệu của các chất hóa học PFAS khác nhau.
Các chuyên gia phát hiện thấy, những người ăn nhiều bữa ăn tại nhà hơn thì có hàm lượng PFAS thấp hơn đáng kể trong cơ thể. Phần lớn những bữa ăn này gồm các loại thực phẩm mua tại cửa tiệm rau củ/siêu thị.
Ngược lại, những người hay ăn đồ ăn nhanh kiểu mua mang về hay thường xuyên dùng bữa ở nhà hàng – trong đó có các tiệm pizza – có xu hướng chứa hàm lượng PFAS cao hơn.
“Rò rỉ” hóa chất
Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều bỏng ngô làm từ lò vi sóng hơn cũng sở hữu hàm lượng PFAS trong cơ thể cao hơn nhiều. Nguyên nhân chính là tình trạng rò rỉ hóa chất từ các túi đựng bỏng ngô.
Nhóm khoa học gia lưu ý thêm, 4 chất hóa học PFAS được phát hiện trong mẫu m.áu người tham gia điều trị và liên quan tới thói quen ăn nhiều bỏng ngô, trước đây đã được phát hiện trong các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng.
Nhà nghiên cứu Kathryn RodgersStaff
Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Laurel Schaider, một nhà hoa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm khác nhau và tình trạng phơi nhiễm PFAS trong dân số Mỹ. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra sự di chuyển của các chất hóa học PFAS từ bao bì thực phẩm vào chính thực phẩm có thể là nguồn phơi nhiễm chủ yếu với những hóa chất này của người tiêu dùng”.
Nhà khoa học Kathryn Rodgers, thành viên nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm, những phát hiện trên giúp người tiêu dùng tránh dùng một số thực phẩm nhất định: “Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác.
Rất hi vọng, các nghiên cứu mới này sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những nguy cơ phơi nhiễm trên cũng như buộc nhà sản xuất phải phát triển vật liệu làm bao bì thực phẩm an toàn hơn”.
Một hạn chế của nghiên cứu là dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian các năm 2003 và 2004. Thời điểm này, nhiều nhà sản xuất thực phẩm vẫn sử dụng PFAS chuỗi dài, vốn sau đó được thay thế bằng các vật liệu mới hơn.
Nhóm khoa học bày tỏ, mặc dù nghiên cứu của họ không trực tiếp phân tích bao bì thực phẩm hoặc bản thân thực phẩm để tìm kiếm dấu hiệu PFAS, nó vẫn cho kết quả tương đồng với nhiều nghiên cứu trước đó.
Theo Thesun/Helino