Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày lợi hay hại?

Nghiên cứu mới của Trường ĐH Oxford và Trung Quốc đã phản bác lại lợi ích của việc uống rượu vang đối với sức khỏe.

Trước đây các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Đại học Rush (Mỹ) cho biết uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh và giữ cho trí óc minh mẫn. Hàm lượng flavonoid cao trong rượu vang có tác dụng chống oxy hóa, giúp ích cho quá trình lưu thông m.áu và cải thiện chức năng nhận thức. Các nghiên cứu trước đây còn chỉ ra rằng uống 1 ly rượu vang mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, kháng viêm và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên theo Food.News các nhà nghiên cứu từ ĐH Oxford của Anh và các trường đại học Trung Quốc, vừa cho thấy kết quả tiêu cực khi cơ thể tiêu thụ rượu vang mỗi ngày. Uống lượng rượu vang vừa phải có nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ cao hơn những người bình thường.

Nghiên cứu mới phản bác lại lợi ích của rượu vang mang lại cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học đã theo dõi, xét nghiệm trên 500.000 người trưởng thành từ mười khu vực ở Trung Quốc. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra các bệnh liên quan đến rượu bia gồm đột quỵ, xuất huyết não và đau tim. Kết quả cho thấy có hơn 30% nam giới mắc các chứng bệnh trên thường có thói quen uống rượu hằng tuần. Trong khi đó tỉ lệ mắc các chứng bệnh trên ở nữ giới rất thấp, chỉ 2%.

Các nhà nghiên cứu không đề cập đến lợi ích của việc uống rượu vang đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này khẳng định họ đã tìm thấy là sự gia tăng đồng đều về huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ đối với những người uống rượu thường xuyên. Đặc biệt, những người tham gia nghiên cứu mà tiêu thụ nhiều hơn bốn ly rượu mỗi ngày có thể tăng khả năng bị đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ, tai biến mạch m.áu não lên tới 35% so với người bình thường.

Những người uống bốn ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ lên đến 35%. Ảnh: Internet

Ông Zhengming Chen nhà dịch tễ học tại Đại học Oxford và là đồng tác giả của nghiên cứu, đã khẳng định việc uống rượu vừa phải có thể ngăn ngừa đột quỵ là hoàn toàn sai lầm.

TÚ MINH (LƯỢC DỊCH)

Theo PLO

Rượu vang có thực sự tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp?

Rượu vang là một thức uống lên men từ nho, có nồng độ cồn lớn hơn bia và thấp hơn rượu trắng. Uống rượu vang tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp, có thật sự như vậy không?

Rượu vang dù được lên men từ nho nhưng vẫn là thức uống chứa cồn.

Rượu vang là một thức uống lên men từ nho, có nồng độ cồn lớn hơn bia và thấp hơn rượu trắng. Tuy nhiên, chỉ cần là cồn thì không bao giờ tốt cho tim mạch và sức khỏe.

Cồn khi thâm nhập vào cơ thể sẽ gây tác hại rất lớn, nó có thể kích thích mạnh các dây thần kinh giao cảm, gây ức chế các chất dịch huyết quản và còn làm giảm độ hiệu quả của các loại thuốc huyết áp.

Cho dù là rượu trắng, bia hay rượu vang cũng đều gây ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Ngay cả các Polyphenol (chất tự nhiên xuất hiện nhiều ở rau củ quả và các loại hạt, sở dĩ ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp chúng ta tươi trẻ hơn là nhờ vi chất này) có trong rượu vang cũng không có công dụng làm giảm huyết áp.

Vì vậy, thật không khoa học khi nói rằng “rượu vang đỏ” tốt cho hệ tim mạch!

Thật không khoa học khi nói rằng “rượu vang đỏ” tốt cho hệ tim mạch!

Nhiều năm trước, một cuộc điều tra dịch tễ học cho thấy người Pháp thường có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng người Pháp có thói quen uống rượu vang đỏ, vì vậy uống rượu vang đỏ mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau bao gồm ung thư vú, ung thư thực quản và xơ gan.

Nói cách khác, miễn là bạn uống rượu đều sẽ tăng nguy cơ bị ung thư, và rượu vang đỏ không hề tốt hơn các loại rượu khác. Nhiều cơ quan chức năng, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phản đối rõ ràng việc sử dụng rượu để bảo vệ huyết quản hoặc tim mạch.

Lạm dụng rượu vang đỏ sẽ mang đến nhiều tác hại thực tiễn hơn là lợi ích nhận được.

Giả sử rằng một thành phần nhất định có trong rượu vang đỏ có tác dụng làm giảm huyết áp, thì bạn cũng không nên lạm dụng rượu vang. Vì những tác hại thực tế có thể sẽ lớn hơn lợi ích nhận được.

Do đó, uống rượu vang không làm giảm huyết áp và cũng không có tác dụng này. Thay vì tin vào những lời truyền miệng, bạn hãy bắt đầu bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, chẳng hạn như giảm cân, giảm lượng natri, bổ sung kali và canxi.

Ăn nhiều trái cây và rau quả, sữa, các loại đậu, đậu nành, giảm chất béo trong chế độ ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất, giảm căng thẳng và áp lực, duy trì trạng thái cân bằng, bỏ t.huốc l.á…

Hoa Vũ

Theo Eastday/doisongphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *