Bằng việc uống 4 ly trà xanh và 2 ly cà phê hằng sẽ giúp giảm nguy cơ c.hết sớm. Đây là một nghiên cứu khoa học dài hơi của các nhà khoa học Nhật được công bố trên Tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care.
Theo đó, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm trên 5.000 người mắc bệnh tiểu đường và cho họ uống 4 ly trà xanh và 2 ly cà phê mỗi ngày trong 5 năm.
Và kết quả cho thấy nguy cơ t.ử v.ong sớm là thấp nhất ở những người tham gia nghiên cứu uống cả 4 ly trà và 2 ly cà phê mỗi ngày.
Nghiên cứu kết luận rằng những người uống 1 ly trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ c.hết sớm là 15%
Những người uống hai đến 3 ly thì nguy cơ này giảm hơn 27% và những người uống 4 ly sẽ giảm hơn 40%.
Với cà phê, uống một cốc có nguy cơ t.ử v.ong trẻ thấp hơn 19%. Những người uống 2 ly cà phê mỗi ngày có tỉ lệ c.hết trẻ thấp hơn 41%.
Cuối cùng, những người có tỉ lệ c.hết sớm thấp nhất là những người uống 4 tách trà xanh và 2 ly cà phê mỗi ngày.
Lợi ích sức khỏe của việc uống trà xanh và cà phê hằng ngày giúp bạn điều chỉnh cân nặng, tối ưu hóa sự trao đổi chất, tỉnh táo và tăng cường sức khỏe não bộ.
Nghỉ lễ cần tránh 7 sai lầm khi kết hợp đồ ăn gây tổn hại sức khỏe
Có rất nhiều loại thực phẩm tốt khi “đứng cạnh nhau” lại gây ra tác dụng ngược. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý với 7 sự kết hợp sai lầm dưới đây, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và khiến bạn bị ốm đấy!
1. Bánh mì và cà phê
Ảnh minh họa: depositphotos
Bánh mì là một loại món ăn phổ biến cho mỗi buổi sáng. Các loại carbs đơn giản trong bánh mì sẽ bổ sung canxi, giúp ích cho hệ thần kinh và tim mạch của bạn. Tuy nhiên, nếu ăn kèm bánh mì với cà phê thì sẽ chẳng mang lại ích lợi gì cho cơ thể cả.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Nếu bạn yêu thích món bánh mì kẹp phô mai, hãy thử thay thế cà phê bằng trà xanh.
2. Cà chua và dưa chuột
Ảnh minh họa: depositphotos
Đây là sự kết hợp rất phổ biến cho món salad. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất cho thấy việc kết hợp 2 loại ray này có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa trong cơ thể bạn, các vitamin trong cả 2 loại rau sẽ không được hấp thụ đúng cách.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Hãy ăn 2 món này riêng biệt để tận dụng được hết lợi ích của từng món.
3. Khoai tây và thịt
Ảnh minh họa: depositphotos pixabay
Sự kết hợp bít tết với khoai tây chiên không có gì xa lạ đối với đa số chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe. Các tinh bột chứa trong khoai tây đòi hỏi dịch tiêu hóa mang tính kiềm, trong khi các protein từ thịt đòi hỏi dịch tiêu hóa mang tính axit.
Vì vậy, khi ở cùng nhau, chúng sẽ mắc kẹt bên trong dạ dày của bạn và có thể gây ra các rối loạn như ợ chua, ợ hơi, đầy hơi và nhiều chứng bệnh khác.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Để ăn kèm với thịt, hãy chọn các loại rau không chứa tinh bột như măng tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu xanh hoặc bí xanh.
4. Mỳ Ý và thịt băm
Ảnh minh họa: depositphotos pixabay
Khi ăn mỳ Ý, các tuyến nước bọt sản sinh ra ptyalin và amylase, biến đổi tinh bột (mì ống) thành đường đơn. Khi đường đơn sinh ra bao phủ protein (thịt), chúng tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Tốt hơn là nên ăn mì Ý như một món ăn riêng biệt, không kết hợp với các món thịt băm khác.
5. Bia và các loại hạt
Ảnh minh họa: pixabay
Đây là một trong những cách kết hợp phổ biến với tất cả mọi người ở các cuộc “nhậu” Ai cũng thích những loại hạt mặn khi uống bia. Tuy nhiên, thực phẩm nhiều muối không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn dẫn đến mất nước và làm tăng cảm giác thèm bia.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Khi uống bất kỳ đồ uống có cồn nào, hãy bổ sung nước hoặc soda ngay sau đó để tránh tình trạng mất nước.
6. Sữa và dứa
Ảnh minh họa: depositphotos
Trái cây chua khiến quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, trong dứa có chứa bromelain, một phức hợp enzym có thể gây say khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Hãy thử thay dứa bằng mơ hoặc mận khô.
7. Sữa và chuối
Ảnh minh họa: depositphotos
Cặp đôi thực phẩm này đã trở nên rất phổ biến đối với những tín đồ của lối sống lành mạnh vì nó bổ dưỡng và chế biến nhanh. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trái cây, đặc biệt là trái cây có vị ngọt, nên được ăn riêng.
Bởi lẽ khi ăn cùng các loại thực phẩm khác, chúng ở bên trong cơ thể lâu hơn, ảnh hưởng xấu tới hệ thống tiêu hóa. Sữa uống riêng cũng tốt cho sức khỏe hơn khi kết hợp với những món ăn khác.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Dùng chuối như đồ ăn nhẹ trong các bữa phụ.