Uống bia sẽ giải nhiệt ngày nắng nóng?

Với nồng độ cồn thấp, bia được coi là an toàn hơn rượu và có tác dụng làm mát cơ thể trong mùa năng nóng.

Tuy nhiên, bia không có tác dụng giải nhiệt như nhiều người lầm tưởng.

Trong mùa nắng nóng, bia là một trong những loại đồ uống rất được ưa chuộng bởi giúp giải khát nhanh chóng. Uống bia cũng là thú vui không thể thiếu đối với nhiều người, nhất là cánh đàn ông sau một ngày lao động vất vả hay sau mỗi trận đá bóng, mỗi cuộc giao lưu …

Lạm dụng bia cũng gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe

Với nồng độ cồn thấp, bia được coi là an toàn hơn rượu và có tác dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt. Do đó, lượng bia được uống vào trong mỗi cuộc nhậu thường gấp nhiều lần giới hạn cho phép, ít nhất cũng 2-3 cốc, thậm chí có người uống hàng chục cốc.

Theo TS-BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, đúng là khi uống một hơi hết cốc bia lạnh, nhiều người cảm thấy cơn khát được đ.ánh bay ngay lập tức. Tuy nhiên, bia không được xem là chất dinh dưỡng hay đồ uống có tác dụng giải nhiệt như nhiều người lầm tưởng.

Trong thành phần của bia có khoảng 80 – 90% là nước. Tuy nhiên, bia còn có các thành phần khác như lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia và men bia. Trong bia có cồn và khi uống vào làm nhịp tim tăng lên, tần suất hô hấp cũng tăng lên. Cùng với việc tăng nhịp thở, khi uống bia thì lại đi tiểu nhiều. Do đó, nếu uống bia nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Do đó, bia có tác dụng giải khát nhưng không giúp giải nhiệt.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người trưởng thành không nên nạp vào cơ thể quá 40g cồn/người/ ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là nên giới hạn dưới 20g cồn/ngày/người.

Với loại bia có nồng độ cồn 5% thì một người chỉ nên uống 2 cốc bia (tương đương khoảng 400ml)/1 ngày.

“Có một con số cần lưu ý là trong một giờ đồng hồ, gan của chúng ta chỉ thải được khoảng 10g cồn. Như vậy, nếu trước mỗi bữa ăn chính (trưa và tối), bạn uống 1 cốc bia tương đương 200ml thì gan không phải làm việc quá tải và không gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Nếu uống nhiều hơn, lượng cồn nạp vào cơ thể quá nhiều và tập trung trong một thời điểm thì sẽ gây gánh nặng cho gan.” – BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo.

Trong bia không chỉ có cồn mà còn có năng lượng rỗng. Trung bình, 1 lon bia 330ml sẽ cung cấp khoảng 120 kcal. Uống quá nhiều bia còn gây ra tình trạng dư thừa năng lượng, dẫn đến tích mỡ ở vùng bụng đối với nam giới và vùng hông đối với nữ giới và đây chính là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Hiện nay trên thị trường có loại bia không cồn, vậy có thể uống thoải mái được hay không? Giải đáp câu hỏi này, BS Trường Hồng Sơn cho biết, gọi là bia không cồn là bởi nồng độ cồn trong loại bia này rất thấp, thường dưới ngưỡng 0,5%. Nếu uống 1 lít bia không cồn, thực chất là bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 5g cồn.

Sau khoảng 30 phút cơ thể mới đào thải hết lượng cồn này, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào cơ địa từng người. Do đó, nếu uống nhiều, lượng cồn tích lũy lại cũng có thể gây hại cho cơ thể và khi thổi bằng thiết bị của cảnh sát giao thông thì máy đo nồng độ cồn vẫn lên.

10 loại thực phẩm tốt nhất giúp cơ thể hạ nhiệt khi trời nóng

Những ngày thời tiết nắng nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.

Khi trời nóng, nếu chỉ uống nước lọc cả ngày bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Có nhiều loại trái cây, nước trái cây mùa hè sẽ làm giảm nhiệt bên trong và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nhiệt độ tăng cao.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất… Vào mùa nắng nóng bạn cần bổ sung các loại trái cây để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể mà lại chứa ít calo.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp hạ nhiệt và giữ cho bạn khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng.

1. Dưa chuột giữ nước khi trời nóng

Dưa chuột là một loại quả thích hợp để giải nhiệt khi trời nóng.

Dưa chuột có khoảng 96% là nước, vì vậy chúng là “chìa khóa” để giữ nước trong những ngày hè nóng nực hoặc sau khi tập luyện. Dưa chuột không chỉ chứa nhiều nước mà còn chứa nhiều vitamin và rất giàu dinh dưỡng. Ăn dưa chuột ngay lập tức hydrat hóa cơ thể và hạ nhiệt trong những ngày oi bức. Dưa chuột có thể ăn trực tiếp hay làm salad hoặc chế biến chúng thành nước ép với gừng và một ít chanh. Các cách chế biến đều mang lại lợi ích bổ sung nước tuyệt vời.

2. Dưa hấu

Dưa hấu có tới trên 90% thành phần là nước. Cùng với màu sắc bắt mắt, vị ngon ngọt, dưa hấu chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong mùa hè. Chúng không chỉ cung cấp nước mà còn tăng cường các chất dinh dưỡng giàu năng lượng như vitamin B, vitamin A, magie, kali và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, chống viêm…

3. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng, canxi cao và có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Rau bina, rau diếp, rau dền, rau mồng tơi, rau ngót và cải xoăn là những loại rau mùa hè giúp hạ nhiệt hiệu quả. Các loại rau này có thể được dùng trong các món canh, sinh tố, salad hoặc như một món phụ trong bữa ăn.

4. Chanh giải nhiệt, thải độc tốt

Những cốc nước chanh tươi mát giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn khi trời nóng.

Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa thích vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali… Uống nước chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho làn da sáng và bổ sung một lượng vitamin C lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.

Cách dễ nhất để thêm hương vị cho ly nước uống là dùng chanh. Đặc tính chống oxy hóa của chanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi lão hóa và thoái hóa điểm vàng, duy trì thị lực khỏe mạnh. Khi trời nóng, hãy uống như nước chanh pha bằng nước thường hoặc thêm một chút chanh vào nước trái cây và salad.

5. Sữa chua

Chứa nhiều canxi, sữa chua là lựa chọn phù hợp và lành mạnh để bạn thay thế đồ uống có gas lạnh trong những ngày trời nóng nực. Giàu vitamin B và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, sữa chua giúp làm dịu cơ thể từ bên trong. Tốt nhất là chọn loại sữa chua không đường, thêm hương vị bằng cách trộn với xoài, dâu tây và các loại trái cây khác.

6. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn

Hầu hết các loại cá đều giúp giữ nước cho cơ thể một cách tự nhiên.

Để tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn uống mà không phụ thuộc vào thịt, hãy chuyển sang cá. Giàu acid béo tốt, cá sẽ là một lựa chọn thay thế ngon miệng vì nó tạo ra ít nhiệt hơn khi tiêu thụ, bạn sẽ không cảm thấy uể oải và no một cách khó chịu, cảm giác mà chúng ta thường gặp sau khi ăn các món thịt, nhất là khi trời nóng.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa hàm lượng lớn omega-3. Acid béo lành mạnh này giúp giảm viêm, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm bớt nóng trong do gan.

7. Quả bơ

Bơ là một siêu thực phẩm theo đúng nghĩa. Quả bơ chứa nhiều acid béo bão hòa đơn giúp loại bỏ nhiệt và độc tố trong m.áu. Bơ cũng dễ tiêu hóa nên cơ thể không cần tạo thêm nhiệt để tiêu hóa chúng. Đặc biệt, bơ đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe làn da. Hàm lượng lutein và zeaxanthin phong phú, dễ dàng được cơ thể hấp thụ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV hoạt động mạnh mẽ trong mùa hè.

8. Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều chất điện giải giúp cơ thể giữ nước và mát mẻ. Giàu chất điện giải cần thiết, thức uống tăng lực này giúp “đánh tan” cái nóng trong mùa hè đồng thời giữ cho cơ thể đủ nước, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Uống nước dừa vào mùa nóng giữ cho bạn đủ nước, tăng cường khả năng tiêu hóa.

9. Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc làm mát được sử dụng từ rất lâu. Sự kết hợp của bạc hà và chanh có thể tạo nên một thức uống hạ nhiệt, sảng khoái khi trời nóng. Bạc hà giúp tiêu hóa mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạc hà cũng làm giảm buồn nôn, đau đầu cũng như giảm bớt trầm cảm và mệt mỏi. Pha trà với lá bạc hà có thể giúp tạo mồ hôi để giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể lấy một bình nước rồi cho thêm lá bạc hà giã nát vào để uống trong ngày. Chú ý ngâm lá bạc hà trong nước trong một giờ trước khi uống.

10. Trà hoa cúc

Loại thảo mộc này có tác dụng làm mát cơ thể, giảm chứng mất ngủ, làm dịu sự lo lắng và làm dịu hệ tiêu hóa. Tuyệt vời cho da và da đầu, trà hoa cúc cũng làm dịu chứng viêm, phát ban, vết côn trùng cắn, thậm chí cả vết cắt, vết trầy xước. Trà hoa cúc được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu và chống viêm và giúp điều trị những vấn đề khác nhau cho làn da do tác hại của tia cực tím.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *