Uống nước hoa đậu biếc có tác dụng gì? Những ai không nên uống?

Hoa đậu biếc, một loại hoa sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đang được nhiều người dùng Việt tận dụng làm thức uống bổ sung sức khỏe hàng ngày. Vậy uống nước hoa đậu biếc có tác dụng gì, nên uống nước hoa đậu biếc như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có hiệu quả tốt nhất!

Hoa đậu biếc là gì?

Đậu biếc là một loài thực vật thân thảo thuộc họ Fabaceae. Đây là loại cây thân leo, có thể sống lâu năm và phát triển tốt ở đất ẩm hoặc trung tính. 

Đặc điểm ấn tượng của loài cây này là hoa. Hoa đậu biếc thường có màu xanh hấp dẫn với các mảng màu vàng bên trong. Hoa có chiều dài khoảng 4cm và chiều rộng 3 cm. Một số giống đậu bướm có hoa màu trắng.

Loài thực vật có hoa này tạo ra quả có thể ăn được khi chín. Quả đậu biếc dài, phẳng, chứa từ sáu đến mười hạt trong mỗi quả.

Nước hoa đậu biếc là gì?

Nước hoa đậu biếc hay trà hoa đậu biếc là một loại thức uống bản địa của các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Việt Nam, được làm bằng cách đun sôi hoa đậu biếc tươi hoặc hoa đậu biếc khô trong nước. Ngày nay, nước hoa đậu biếc đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

Uống nước hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Giảm cân

Nước hoa đậu biếc không có caffein, cũng như chất béo, cholesterol và không có carbs. Vì vậy, nó là một thức uống tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng giảm cân vì nó làm sạch ruột của bất kỳ tạp chất và chất thải thực phẩm, cũng như kiểm soát sự thèm ăn. 

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Rối loạn Chuyển hóa Liên quan (International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders), nước hoa đậu biếc có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính gây tăng cân. Nước hoa đậu biếc giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra nước hoa đậu biếc còn chứa hàm lượng hợp chất EGCG cao giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo và giảm cân.

Tăng cường sự trao đổi chất của bạn

Hoa đậu bướm rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng lợi tiểu và chống viêm. Có thể giúp giải độc và giảm trọng lượng nước không mong muốn tích tụ trong cơ thể. Uống 1 cốc nước hoa đậu bướm sau bữa ăn có thể giúp giải độc và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Thuốc giảm đau tự nhiên

Một nghiên cứu trên tạp chí phytomedicine đã chứng minh rằng nước hoa đậu biếc có đặc tính hạ sốt và giảm đau hoạt động như một paracetamol tự nhiên; thuốc hạ sốt và giảm đau.

Nếu bạn đang bị sốt và do dự một viên thuốc, thì đừng lo lắng? Uống chiết xuất hoa đậu biếc với liều lượng 200 – 400 mg làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn trong khoảng 5 giờ.

Làm thế nào điều này xảy ra? Nước hoa đậu biếc giúp các mạch máu bên dưới da giãn nở. Từ đó giúp tăng lưu lượng máu và làm cho cơ thể của bạn mát mẻ và giảm sốt.

Cải thiện tâm trạng

Nước hoa đậu biếc được cho là có vị đất giúp cải thiện tâm trạng. Một số nghiên cứu đã nói rằng nước hoa đậu biếc có tác dụng giảm căng thẳng có thể thay đổi tâm trạng của bạn, làm bạn sảng khoái, tăng cường sức chịu đựng và mức năng lượng của bạn.

Nó cũng làm giảm các triệu chứng lo lắng, làm dịu tâm trí, thư giãn thần kinh và tạo ra cảm xúc tích cực trong bạn. Để bạn có một giấc ngủ ngon. 

Làm đẹp da

Chống lão hóa, giữ gìn sự trẻ trung cho làn da luôn là mơ ước của nhiều người. 

Elastin và Collagen là những thành phần protein chính chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da và duy trì độ đàn hồi của da. Nước hoa đậu biếc có chứa nhiều hợp chất flavonoid giúp kích thích sản xuất collagen trong các mô liên kết và củng cố các tế bào da của bạn.

Uống một tách trà hoa đậu biếc nóng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các mảnh thức ăn không tiêu hóa được và làm thông dạ dày, gan và thận của bạn. Do đó, nó làm sạch cơ thể bên trong và làm cho làn da xỉn màu của bạn trở nên rạng rỡ và căng bóng hơn. Nó cũng góp phần loại bỏ các đốm đen và màu da không đồng đều.

Tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nước hoa đậu biếc giàu chất chống oxy hóa là một thức uống tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống giải độc của bạn, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Uống nước hoa đậu biếc khi bụng đói hai lần một tuần sẽ giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong hệ tiêu hóa và cải thiện đáng kể sức khỏe của các cơ quan tiêu hóa.

Chống lại các tế bào ung thư

Các gốc tự do là nguyên nhân chính dẫn đến khả năng miễn dịch thấp, viêm mãn tính và các bệnh khác nhau bao gồm cả ung thư. Các chất chống oxy hóa như proanthocyanidin và cyclotides chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa thiệt hại.

Các hợp chất flavonoid tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Hơn nữa, hoa đậu biếc cũng giúp bạn giảm bệnh hen suyễn và ho.

Hỗ trợ kích thích mọc tóc

Nước hoa đậu biếc cũng rất tốt cho sự phát triển của tóc. Chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc có thể giúp tăng lưu thông máu và duy trì da đầu khỏe mạnh. Điều này củng cố các nang tóc và giúp mọc tóc mới.

Hỗ trợ tăng cường thị lực

Nước hoa đậu biếc là một thức uống rất bổ dưỡng, giàu phức hợp proanthocyanidin. Hợp chất này làm cho nó trở thành một thức uống tốt để tăng cường thị lực.

Cũng nhờ đặc tính giảm đau và chống viêm, mà người dân Bali đã sử dụng trà hoa đậu bướm như một giải pháp tự nhiên để điều trị các chứng rối loạn về mắt.

Ở Malaysia, đậu biếc còn được gọi là Bunga Telang, có nghĩa là tầm nhìn rõ ràng. Nó thường được bổ sung vào chế độ ăn uống của họ để duy trì đôi mắt khỏe và mạnh. Giúp giảm khó chịu, đỏ và sưng do nhiễm trùng mắt,… 

Uống nước hoa đậu biếc giúp khuếch tán các chất dinh dưỡng cần thiết, làm tăng lưu lượng máu đến các mao mạch của các cơ quan thị giác. Từ đó giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, mờ mắt và rất hiệu quả trong việc điều trị tổn thương thủy tinh thể, giác mạc và võng mạc.

Hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường loại 2

Nước hoa đậu biếc có thể hỗ trợ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.

Nước hoa đậu biếc là một nguồn dồi dào axit phenolic và chất chống oxy hóa phenolic amide có tác dụng hạ đường huyết. Nó giúp tăng cường bài tiết insulin, điều chỉnh lượng glucose và lượng đường huyết trong cơ thể.

Trà hoa đậu biếc cũng có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ quá nhiều đường từ thức ăn và giữ ở mức bình thường.

Một nghiên cứu gần đây cũng đã tiết lộ rằng chất lỏng chiết xuất từ ​​hoa đậu bướm có đặc tính chống bệnh tiểu đường tương tự như thuốc glibenclamide. Nhìn chung, trà hoa đậu biếc chắc chắn là một bổ sung lành mạnh tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước hoa đậu biếc với hàm lượng cao chất chống oxy hóa không chỉ bảo vệ bạn khỏi một số bệnh nhiễm trùng mà còn rất hữu ích trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Các bioflavonoid trong nước hoa đậu biếc đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hệ thống tim. Với các thành phần chống tăng lipid máu, nước hoa đậu biếc có thể giúp làm giảm đáng kể mức cholesterol và mức lipid trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, uống nước hoa đậu biếc còn có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính có hại, đồng thời giúp tăng mức cholesterol tốt HDL trong cơ thể.

Từ đó, giúp giảm nguy cơ bị đau tim, xơ vữa động mạch, cục máu đông trong động mạch và bệnh tim như huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

Hỗ trợ tốt cho não bộ

Trà hoa đậu biếc cũng có liên quan đến sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu đã kết luận rằng các chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có thể làm tăng sức mạnh của não và tăng cường trí nhớ.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất hoa đậu biếc chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh của bạn, cải thiện trí nhớ và tăng kỹ năng nhận thức.

Chiết xuất từ ​​rễ của cây đậu bướm có chứa acetylcholine giúp giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh.

Sử dụng chiết xuất hoa đậu biếc thường xuyên với liều lượng 50-100 mg mỗi ngày giúp tăng cường trí não của bạn và ngăn ngừa các bệnh về não.

Cách pha nước hoa đậu biếc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cốc nước
  • 10 bông hoa đậu biếc 
  • 2 thìa mật ong
  • Chanh cắt lát

Các bước pha nước hoa đậu biếc

  • Bước 1: Đun sôi nước và bắc ra khỏi bếp. Thêm hoa đậu Bướm và ngâm trong nước cho đến khi nguội. Cho mật ong vào khuấy đều. Bỏ hoa khỏi cốc trước khi uống.
  • Bước 2: Thêm một vắt chanh, cho thêm đá bào nếu muốn uống lạnh và thưởng thức.

Một số lưu ý cần nhớ khi dùng trà hoa đậu biếc

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Mặc dù có một số nghiên cứu nói về tác dụng của hoa đậu biếc với làn da và việc hỗ trợ điều trị bệnh nhưng chúng ta không nên tin tưởng mù quáng mà không điều trị theo chẩn đoán và tư vấn của bác sĩ.

Lương y Bùi Đắc Sáng nhấn mạnh: “Chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và không nên coi nó là thuốc, có tác dụng chữa bệnh. Không nên chủ quan, lạm dụng hoa đậu biếc để tránh tình trạng bệnh tình bị thêm nặng dẫn tới mức không thể cứu chữa. Nếu sử dụng hoa dậu biếc thì nên dùng với lượng vừa phải (từ 1-2 ly mỗi ngày) và không nên dùng dài ngày. Khi hoa đậu biếc nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh việc lẫn tạp chất và phơi sấy không đảm bảo chất lượng có thể dẫn tới ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Một số sai lầm dùng hoa đậu biếc gây phản tác dụng cần tránh

Pha trà hoa đậu biếc bằng nước quá nóng

Nhiều người nghĩ trà đậu biếc càng được pha nóng thì càng thơm ngon, nhưng sự thật là nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của đậu biếc. Hơn nữa nước nóng còn ảnh hưởng đến thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút.

Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày

Trà đậu biếc không nên sử dụng nhiều vì chúng có chứa caffeine, có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, khó tiêu, tăng nhịp tim, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa đậu biếc được pha vừa phải.

Sử dụng hoa đậu biếc cho bà bầu, trẻ nhỏ

Bà bầu và trẻ sơ sinh là đối tượng được khuyến cáo không nên dùng hoa đậu biếc. Trong hạt của hoa đậu biếc có chứa anthocyanin – một hợp chất có khả năng làm tử cung co bóp dữ dội. Chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ không nên sử dụng quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng loại hoa này kẻo sinh tác dụng phụ.

Lạm dụng, tin mù quáng vào trà đậu biếc khiến bệnh trở nặng

Trên mạng xã hội tràn lan thông tin trà hoa đậu biếc có tác dụng tiêu trừ triệt để ung thư, tim mạch, tiểu đường… điều này khiến không ít người tin tưởng mù quáng vào chúng mà từ chối được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Từ đó, bệnh thêm nặng, cơ thể dễ suy kiệt do không được điều trị bệnh trong thời điểm vàng.

Những người đang chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu phải hạn chế dùng hoa đậu biếc. Bên cạnh đó, những ai có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp cũng không nên dùng nhiều. Đậu biếc có các thành phần làm hạ huyết áp và giảm đường huyết, gây nên tình trạng choáng và chóng mặt, buồn nôn.

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng hoa đậu biếc

Nước hoa đậu biếc có mùi gì?

Nước hoa đậu biếc có hương thơm độc đáo. Nó có một chút đất và gỗ và hơi giống với mùi hương của tempeh, với một nốt trầm sâu lắng. Sau khi ngâm, mùi hương chuyển sang hơi chua và citric, rất giống với trà dâm bụt.

Nước hoa đậu biếc có vị gì?

Không giống như mùi hương, nước hoa đậu biếc có hương vị rất tinh tế. Nó hơi có mùi gỗ và hơi ngọt, với hương hoa nhẹ. Cho cảm giác sảng khoái và không nồng như bạn nghĩ khi chỉ ngửi nó. Nước hoa đậu biếc là một trong những loại thức uống có thể được sử dụng theo nhiều cách để thêm màu sắc cho đồ uống của bạn mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị.

Khi so sánh với các loại trà hoa khác, chẳng hạn như hoa hồng, hoa nhài hoặc hoa oải hương, trà hoa đậu biếc có hương vị tinh tế nhất mà nhiều người uống trà có lẽ sẽ thấy dễ chịu.

Tác dụng phụ của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc ược cho là loài hoa ăn được rất an toàn. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước hoa đậu biếc có thể gây buồn nôn và tiêu chảy. Liều lượng an toàn được khuyến nghị khi sử dụng nước hoa đậu biếc là 3 – 5 ly mỗi ngày. Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ cũng liên quan đến cách cơ thể bạn phản ứng với nước hoa đậu biếc, tùy theo cơ địa mỗi người.  Tốt nhất, bạn nên hạn chế uống quá nhiều nước hoa đậu biếc, uống khoảng 2 – 3 ly mỗi ngày là vừa đủ.

Nước hoa đậu biếc cũng chứa tannin có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể bạn. Vì vậy, bạn nên uống nước hoa đậu biếc một giờ trước hoặc sau bữa ăn của bạn. Tốt nhất nên pha nước hoa đậu biếc trong bình bằng đất hoặc thủy tinh hơn là đồ kim loại để giữ được lợi ích cho sức khỏe. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống nước hoa đậu biếc.

Trong trường bạn đang sử dụng thuốc điều trị hay thực phẩm bổ sung cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng phù hợp, tránh nguy cơ tương tác thuốc có thể xảy ra.

Những ai không nên uống nước hoa đậu biếc?

Dưới đây là danh sách 5 đối tượng không nên hoặc chỉ nên hạn chế dùng hoa đậu biếc do chuyên gia khuyến cáo.

Người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp

Theo lương y Hồng Thuý Hằng (Hội Đông y Cà Mau): Trong Y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng làm giảm trị bệnh âu lo, chống trầm cảm, an thần, lợi tiểu, giải nhiệt, làm dịu và săn da… Tuy nhiên, chúng lại mang tính hàn, có thể gây lạnh bụng do đó những người có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp không nên dùng nhiều kẻo gây ra tình trạng choáng váng và chóng mặt, buồn nôn.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai

BS Nguyễn Hữu Minh (bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu tại TP.HCM) cho biết: Nghiên cứu khoa học cho thấy hoa đậu biếc chứa rất nhiều anthocyanin – đây là hợp chất chống oxy hóa, có thể góp phần phòng ngừa bệnh ung thư cho con người. Xong mặt trái của nó lại là gây ức chế tính ngưng kết tiểu cầu, làm giãn cơ trơn mạch máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên không nên dùng trong các trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh kẻo làm ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe.

Người đang dùng thuốc chống đông máu

Cũng bởi hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin nên có thể làm ngưng kết tiểu cầu, chậm đông máu, khiến thuốc mất đi tác dụng. Do đó, theo các bác sĩ chuyên khoa, người đang có vấn đề về khả năng đông máu, đang uống thuốc chống đông máu thì nên tránh dùng trà hoa đậu biếc.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ

BS Minh cho biết, đối với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền mạn tính việc dùng thêm bất cứ thực phẩm chứa hoạt chất anthocyanin như hoa đậu biếc cũng cần phải thận trọng. Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng loại trà hoa này khi có lẫn hạt.

Người đang điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật

Người đang điều trị bệnh cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Người sắp phẫu thuật dù tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc, đến khi sức khỏe hồi phục có thể sử dụng trở lại theo sự tư vấn của chuyên gia.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi uống nước hoa đậu biếc có tác dụng gì rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay của Tốt và Đẹp các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về hoa đậu biếc, hiểu rõ tác dụng của việc uống nước hoa đậu biếc cũng như cách uống nước hoa đậu biếc giúp tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

 Thùy Vân (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *