Uống rượu bia bị đỏ mặt – Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh vô cùng nguy hiểm

Đỏ mặt khi uống rượu bia thường gặp ở rất nhiều người. Đa số mọi người đều cho rằng hiện tượng này hết sức bình thường, ít ai biết rằng đó là dấu hiệu cảnh báo ‘thân chủ’ đang mắc cực kỳ nhiều bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu bia là do trong các thức uống này có chứa chất mang tên ethanol, khi vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất hoạt chất acetaldehyde được tích tụ nhiều trong m.áu. Hoạt động này khiến cho các mao mạch dưới da giãn ra, gây ra hiện tượng đỏ mặt, nóng bừng. Một số trường hợp có thể đỏ toàn thân, và kèm theo triệu chứng tim đ.ập nhanh.

Tùy vào cơ địa từng người mà khả năng đáp ứng nồng độ cồn trong m.áu khác nhau. Những người có ngưỡng đáp ứng thấp thì khi uống rượu bia, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên.

Mặc dù đỏ mặt khi uống rượu bia là một cơ chế của cơ thể, nhưng nó cũng cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Các nhà khoa học còn đặt tên hội chứng này mang tên “Hội chứng đỏ mặt châu Á” vì phần lớn “nạn nhân” của hội chứng này là người châu Á.

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh huyết áp cao

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện trên 1.700 người đã cho thấy rằng người uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn 2.27 lần so với người bình thường uống rượu bia không đỏ mặt.

Bệnh cao huyết áp do uống rượu bia còn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy, những người bị bệnh cao huyết áp (với chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia là sẽ có nguy cơ t.ử v.ong do đột quỵ hoặc nhồi m.áu cơ tim cao gấp 2 – 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người không uống rượu bia.

Bệnh gan

Thông thường khi rượu, bia đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa cồn thành aceltedehyde. Ở người bình thường aceltedehyde lại tiếp tục chuyển hóa thành Acetate, một chất an toàn hơn với cơ thể.

Với những người đỏ mặt, quá trình chuyển hóa actadehyde thành acetate nhanh hơn người bình thường, nhưng khi có quá nhiều chất actadehyde được sinh ra. Lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về gan. Cùng với đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không bị đỏ mặt.

Bên cạnh đó, những người uống rượu bia bị đỏ mặt gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, sưng tấy các khớp, đau nhức, đau bụng, mệt mỏi thì thì rất có thể đã báo hiệu các bệnh về gan như xơ gan mãn tính, viêm gan B.

Ảnh minh họa: Internet

Ung thư thực quản

Những người có phản ứng đỏ mặt khi uống rượu bia có thể là do trong cơ thể có sự thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2, từ đó dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại.

Một số nghiên cứu còn cho thấy nếu một người bị khiếm khuyết enzym chuyển hóa rượu ALDH2 nói trên uống 2 cốc bia mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với những người có thể chuyển hóa được chất cồn.

Vì thế việc thường xuyên đỏ mặt khi uống rượu bia là báo hiệu bạn có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn người bình thường.

Những lưu ý khi uống rượu bia

Để uống rượu bia hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau:

Không dùng trà ngay sau khi uống rượu bia

Trà có chứa thành phần tannin có thể làm cho cồn thẩm thấu vào dạ dày nhanh hơn, điều này sẽ có hại cho dạ dày.

Ảnh minh họa: Internet

Không uống rượu bia khi đói

Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên, nếu kết hợp thêm với chất cồn trong rượu, bia thì bạn sẽ dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu.

Không tắm ngay sau khi uống rượu bia

Khi uống rượu bia xong bạn tuyệt đối không nên tắm dù là tắm nước nóng hay nước lạnh.

Tắm nước nóng sẽ khiến cho nhiệt độ tập trung trong cơ thể không tản ra được, khiến tình trạng say càng nghiêm trọng, có khi còn gây buồn nôn, thậm chí đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Tắm nước lạnh sẽ khiến gan không kịp bổ sung lượng đường gluco tiêu hao trong m.áu, khi bị kích thích bởi nước lạnh, huyết quản sẽ co vào, có thể dẫn đến vỡ mạch m.áu, cảm lạnh.

Tốt nhất sau khi uống rượu bia bạn nên nằm nghỉ cho đến khi cơ thể tỉnh táo, sau đó đi tắm thì sẽ an toàn hơn.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Những nhận định sai lầm về các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Người tiêu dùng luôn mặc định một số loại thực phẩm là không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sự thật không phải vậy và chúng còn giúp phòng chống các loại bệnh nguy hiểm.

Dinh dưỡng luôn luôn là một chủ đề nóng. Mọi người muốn biết loại thực phẩm nào tốt và loại nào gây hại cho sức khỏe. Nhưng đôi khi ngay cả các nhà khoa học cũng hiểu sai và sau đó phải rút lại hoặc sửa đổi các tuyên bố của họ trong hàng tháng hay thậm chí nhiều năm sau đó.

Sau đây là tập hợp một loạt các rủi ro khoa học như vậy để mọi người có tất cả thông tin cần thiết, giúp đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Và đừng bỏ lỡ thông tin ở cuối bài viết để tìm hiểu xem sô cô la có thực sự là một “vị khách không mong muốn” đối với cơ thể con người không.

Muối

Vài thập kỷ trước, mọi người đã tin rằng muối thực sự không tốt cho sức khoẻ. Họ bị đe dọa bởi những hậu quả mà muối có thể gây ra như huyết áp cao, các vấn đề về tim và thận,…

Mọi thực phẩm đều tốt nếu sử dụng trong chừng mực, các nghiên cứu được thực hiện vào những năm 2000 cho thấy không có mối tương quan trực tiếp nào giữa sử dụng muối với việc bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim. Ngược lại, khi ngừng tiêu thụ muối thì cơ thể sẽ giải phóng hormone và enzyme làm tăng huyết áp.

Trứng

Mọi người được khuyên nên hạn chế tiêu thụ trứng vì cholesterol cùng khả năng gây tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.

Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học thừa nhận họ đã mắc một sai lầm: thực sự có 2 loại cholesterol và trứng chứa loại tốt. Bên cạnh đó, chúng có nhiều sắt, protein, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp chống lại các rối loạn thị giác do t.uổi tác như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Bỏng ngô

Trong nhiều năm, sự kết hợp tuyệt vời khi xem phim khiến bỏng ngô bị coi là đồ ăn vặt. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng bỏng ngô có nhiều chất chống oxy hóa (được gọi là polyphenol) hơn trái cây và rau quả. Và các nghiên cứu cho thấy polyphenol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Bỏng ngô là loại thực phẩm nguyên hạt và nó chứa rấ ít calo. Nhưng hãy chắc chắn rằng bỏng ngô không chứa bất kỳ hương liệu nhân tạo nào, tốt nhất là nên làm nó tại nhà.

Sữa nguyên chất

Mọi người thường được yêu cầu sử dụng phiên sữa tách béo để giảm lượng chất béo tiêu thụ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng toàn bộ chất béo trong sữa mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thậm chí giúp chống một số loại ung thư. Ngoài ra, sữa nguyên chất thực sự giúp giữ dáng thon gọn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cà phê

Cách đây không lâu, caffeine đã bị buộc tội gây tăng huyết áp, các vấn đề về tim, tổn thương hệ thần kinh,… Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê thực sự dẫn giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và t.ử v.ong sớm. Những người uống cà phê cũng được phát hiện là ít mắc các bệnh như xơ gan, tiểu đường tuýp 2, thậm chí các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Gạo trắng

Nhiều người sợ tiêu dùng gạo trắng bởi vì nó tiêu hóa dễ dàng và giúp hấp thụ độc tố. Vì vậy, nếu dạ dày không tốt, đây có thể là lựa chọn thực phẩm tốt trong một vài ngày. Gạo trắng không chứa gluten, giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa mãn tính và cũng được chứng minh là chứa ít asen hơn gạo lứt.

Pizza

Câu chuyện ở đây cũng giống như với bỏng ngô. Không có gì xấu về pizza nếu nó được làm tại nhà. Trong thực tế, đây là một nguồn tuyệt vời của hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Pizza chứa protein, rau, carbs (sử dụng vỏ lúa mì nguyên chất) và các loại thảo mộc tươi hoặc khô mà mỗi người yêu thích sẽ đem đến hiệu quả.

Cuối cùng, liệu sô cô la thực sự là một kẻ thù của sức khỏe như mọi người biết?

Các nguồn đáng tin cậy nói rằng sô cô la tốt thực sự có thể tăng cường sức khỏe của con người khá nhiều. Sô cô la tốt nghĩa là sô cô la đen và chứa không dưới 70% ca cao. Sử dụng các loại sô cô la này có tác dụng: khôi phục tính linh hoạt của các động mạch (điều này tốt cho tim mạch và tuần hoàn), giảm mức độ cholesterol xấu, giúp bộ não của người già hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Và một nghiên cứu cho thấy sô cô la đen còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tất cả các thông tin và hướng dẫn ở trên chỉ phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe tương đối tốt. Nếu có bất kỳ điều kiện bệnh cụ thể nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp với bản thân.

Hương Giang

Theo Bright Side/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *