Trà hoa đậu biếc mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện não bộ, ngăn ngừa lão hóa… Bạn có muốn học cách làm trà hoa đậu biếc bổ dưỡng để thưởng thức mỗi ngày?
Ly trà hoa đậu biếc có thể đổi màu khi bạn vắt chanh hay bỏ hoa dâm bụt vào không chỉ rất thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là loại thức uống không chứa caffeine mà bạn có thể thưởng thức mỗi ngày mà không lo bị kích thích như nhiều loại trà khác.
Hãy cùng khám phá công dụng, tác dụng phụ và cách làm trà hoa đậu biếc tại nhà để không bỏ lỡ loại trà thú vị này nhé!
Công dụng trà hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân lành mạnh, giảm đau, hạ sốt, kiểm soát đường huyết, bảo vệ mắt… Đặc biệt, loại trà này còn giúp ngăn ngừa lão hóa giúp bạn khỏe đẹp một cách tự nhiên.
1. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tốt cho tóc và da. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng m.áu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.
Da có dấu hiệu lão hóa do một quá trình phá hủy protein gọi là glycation. Trà đậu biếc có thể ức chế quá trình glycation và giữ cho làn da trẻ trung hơn.
Trà đậu biếc có elastin và collagen là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung bằng cách ngừa nếp nhăn cũng như duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.
2. Giúp giảm đau và hạ sốt
Trà hoa đậu biếc là bài thuốc giảm đau và hạ sốt tự nhiên hiệu quả. Một thí nghiệm đã cho thấy chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch m.áu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng m.áu và giảm nhiệt độ cơ thể.
3. Duy trì sức khỏe của mắt
Trà hoa đậu biếc có thể hiệu quả trong việc giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Loại thức uống này là một phương thuốc tự nhiên giúp điều trị các bệnh về mắt nổi tiếng ở nhiều nước. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng m.áu đến mao mạch của mắt. Điều này giúp trà hoa đậu biếc có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.
4. Giảm nhẹ căng thẳng
Một ly trà đậu biếc đẹp mắt sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy hóa trong loại trà này được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh để giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà hoa đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trà đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.
5. Giúp kiểm soát đường huyết
Bệnh tiểu đường dẫn tới khá nhiều ca t.ử v.ong nhưng bạn có thể giảm nhẹ bệnh tình bằng cách uống trà đậu biếc. Loại trà này giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và hạ lượng glucose trong m.áu. Trà đậu biếc ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Theo một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc tiểu đường công bố trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm, chiết xuất trà đậu biếc có thể làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết thanh.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc không chỉ giúp phòng chống n.hiễm t.rùng mà còn có lợi cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy loại trà này có hiệu quả cải thiện mức cholesterol cao, một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim. Theo một nghiên cứu năm 2010, chiết xuất từ hoa đậu biếc góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL).
7. Cung cấp chất chống oxy hóa
Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, giảm khả năng miễn dịch và một số bệnh khác như ung thư. Chất chống oxy hóa từ trà đậu biếc bảo vệ bạn khỏi các tổn hại gây ra bởi các gốc tự do nguy hiểm này.
8. Giúp giảm cân
Trà hoa đậu biếc có thể là loại trà giảm cân mới lạ cho những ai quan tâm tới sức khỏe và muốn phòng bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Những Rối loạn Chuyển hóa Liên quan (International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders), trà đậu biếc giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm có thể gây tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
Hợp chất quan trọng trong trà hoa đậu biếc là catechin EGCG (epigallocatechin gallate), một chất giúp thúc đẩy việc đốt cháy calo bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa đậu biếc có chứa hàm lượng hợp chất EGCG cao hơn so với các loại trà khác nên có thể là loại trà giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu nên có thể giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng thừa nước tích tụ trong cơ thể. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, bạn có thể thưởng thức loại trà này sau bữa ăn để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.
9. Cải thiện sức khỏe não bộ
Một nghiên cứu kết luận rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đậu biếc giúp tăng sức mạnh não bộ cũng như tăng khả năng nhận thức và trí nhớ. Acetylcholine là một hợp chất chịu trách nhiệm giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh. Khi mức độ acetylcholine suy giảm theo t.uổi, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ và các vấn đề liên quan đến não khác. Bạn có thể bổ sung lượng acetylcholine sút giảm này và tăng trường trí não bằng cách uống trà hoa đậu biếc.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất trà đậu biếc giúp cải thiện trí nhớ, chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh và tăng khả năng nhận thức. Một nghiên cứu cho thấy việc dùng chiết xuất trà đậu biếc với liều lượng 50 – 100mg/kg cân nặng cơ thể có thể giúp tăng trí nhớ ở chuột trong 30 ngày.
10. Giúp chống viêm
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Dược phẩm, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc đủ cao để chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây bệnh. Lượng chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, chiết xuất trà hoa đậu biếc có thể giúp giảm đau và sưng rất tốt. Flavonoid trong trà đậu biếc cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để giúp bạn chống lại các chứng viêm và n.hiễm t.rùng tốt hơn.
Tác dụng phụ của trà đậu biếc
Trà đậu biếc khá an toàn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chế phẩm thảo dược từ hạt và lá của cây đậu biếc có thể gây buồn nôn và tiêu chảy nghiêm trọng. Vậy nên, khi gặp bất cứ khó chịu gì sau khi uống trà đậu biếc thì bạn nên đi khám sớm.
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cũng nên tránh trà đậu biếc vì hiện chưa có nhiều bằng chứng kiểm tra độ an toàn của loại trà này cho nhóm phụ nữ kể trên. Ngoài ra, nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc nào thì cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi uống.
Cách làm trà hoa đậu biếc tại nhà
Bạn chỉ cần chuẩn bị hoa đậu biếc khô, nước nóng và các gia vị mình thích là có thể tự pha chế một ly trà thơm ngon cũng như bổ dưỡng.
Nguyên liệu
Khoảng 240ml nước nóng1 thìa cà phê lá đậu biếc hoặc 10 bông hoa đậu biếc khô
Cách thực hiện
– Đổ nước nóng vào cốc pha trà.
– Bỏ lá hoặc hoa đậu biếc vào ngâm trong khoảng 15 phút. Bạn có thể nhìn thấy màu xanh dần tan vào trong nước còn hoa và lá thì dần chuyển thành một màu chàm rất đẹp.
– Khi hoa hay lá đã phai hết màu, bạn lọc lấy nước trà để thưởng thức. Bạn có thể uống nóng hay thêm đá vào để uống lạnh cũng rất ngon.
Bạn có thể thêm một số hương liệu mình thích như quế, gừng, sả hay mật ong vào ly trà. Đặc biệt hơn, bạn có thể thêm chanh để quan sát ly đồ uống chuyển thành màu tím. Nếu thích, bạn cũng có thể bỏ ít hoa dâm bụt vào nước trà để có một tách trà đỏ tươi quyến rũ.
Trà hoa đậu biếc không những có màu sắc thú vị mà còn giúp bạn bảo vệ não bộ, tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian mỗi sáng là có thể tự pha cho mình một ly trà bổ dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa rồi đấy!
Như Vũ | HELLO BACSI
Theo hellobacsi.com
Hóa ra đây là cách làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc mà chị em đang săn lùng
Rất nhiều chị em đang tìm và chia sẻ công thức làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc vừa ngon lại đẹp mắt này.
1. Trân châu hoa đậu biếc dẻo
Nguyên liệu:
Bột năng: 150gr (có thể chỉ dùng một mình bột năng mà không cần bột gạo tẻ);
Bột gạo tẻ: 20gr;
Đường cát trắng: 40gr;
5gr hoa đậu biếc khô;
200ml nước đun sôi còn nóng già.
Cách làm:
– Cho 5gr hoa đậu biếc vào bát.
– Sau đó đổ 200ml nước nóng già vào, đợi khoảng 10 phút thì dùng cái rây lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc và bỏ phần bã hoa.
– Trộn đều bột năng, bột gạo tẻ, đường cát trắng với nhau.
– Nước cốt hoa đậu biếc cho lên nồi đun lại cho sôi già, rồi từ từ đổ vào bát bột (lưu ý nước phải thật nóng già mới nhồi được bột, nước nguội hơn sẽ làm cho phần bột lỏng ra không nhào được).
– Vừa đổ vừa khuấy, lúc này bột sẽ có kiểu nửa sống nửa chín và khá nóng, dùng thìa đảo một lúc cho bột bớt nóng rồi đeo bao tay vào nhồi bột. Nếu bột còn dính thì cho thêm bột năng, nhồi đến khi dẻo mịn không dính tay là được, lưu ý không nhào bột khô cứng quá sẽ không vo được viên.
– Bọc bột vào màng bọc thực phẩm, tránh bột bị khô, để bột nghỉ 10 phút rồi đem ra vê viên.
– Vê đến đâu rắc chút bột năng vào các viên bột tránh tình trạng bị dính vào nhau. Có thể đem sấy qua 10 phút ở nhiệt độ 100 độ mở cửa lò hoặc có lò sấy riêng thì sấy ở nhiệt độ thấp hơn sau đó cho vào hộp để ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
– Đun sôi nồi nước, thả trân châu vào luộc, đợi khi trân châu nổi lên thì đừng vớt ra vội. Hãy tắt bếp đậy vung ủ trân châu trong nồi thêm 30 phút nữa để trân châu được chín hoàn toàn giữ được độ dẻo, dai lâu hơn.
– Sau khi ủ xong 30 phút vớt trân châu ra bát nước lạnh, trân châu nguội tiếp tục vớt ra cái bát, thêm vào chút mật ong hoặc nước đường đậm đặc vậy là xong.
Lưu ý: Trường hợp trân châu để từ sáng tới chiều bị cứng thì cho trân châu vào lò vi sóng quay 15-20 giây là trân châu lại dẻo lại, cố gắng ăn đến đâu luộc đến đó vì luộc nhiều ăn không hết để tủ lạnh sẽ bị cứng.
2. Trân châu hoa đậu biếc giòn
Có hai cách làm: viên bi tròn làm bằng lọ nhựa đựng tương cà và viên hình trụ làm từ ống hút to. Hai loại trân châu này có nguyên liệu khác nhau và cách làm cũng khác nhau.
A. Viên thạch trân châu tròn (trân châu thuỷ tinh)
Nguyên liệu:
Bột rau câu konnyaku: 10gr
Nước cốt hoa đậu biếc đã hãm: 100ml (hãm khoảng 10 bông với 100ml nước sôi nóng già, lọc lấy nước cốt thu được 100ml).
Nước trắng để nguội: 250ml;
Đường cát trắng: 100gr đường.
Một bát nước to có cả đá và nước thật lạnh;
150ml dầu ăn
Lọ đựng tương cà bằng nhựa có đầu để bóp hoặc dùng xi-lanh ống to.
Cách làm:
– Chuẩn bị một bát to nước đá, có cả nước và đá thật lạnh, đổ 150ml dầu ăn lên bề mặt nước đá trong bát để riêng.
– Trộn bột rau câu với đường, đổ hết phần nước trắng và nước hoa đậu biếc vào nồi, khuấy cho tan, bật bếp chế độ lửa nhỏ vừa, không khuấy để yên cho đến khi sôi lăn tăn. Đợi sôi hẳn khuấy đều, tắt bếp nhấc nồi ra.
– Đợi thạch bớt nóng nhưng cũng không được để nguội quá thạch sẽ nhanh đông, dùng muôi múc hỗn hợp thạch vào chai đựng tương cà (mọi người xem hình và mua các siêu thị đều có), hoặc dùng xi lanh to để bơm đều được, vì thạch dễ đông cứng nên thao tác cần nhanh chóng, chai đựng thạch có phần vòi để bóp thạch ra từ từ hạ chai vào bát nước đá.
– Không nên bóp mạnh quá dễ làm thạch phun thành dòng, cứ từ từ bóp thật nhẹ nhàng vào những chỗ có dầu nổi lên mặt nước, thạch sẽ đông lại thành viên trước khi chìm xuống nước và nguội hẳn.
– Nhớ nhỏ cách nhau giữa viên thạch trước và sau để tránh tình trạng hai viên dính vào nhau, nếu trong quá trình làm đá tan thì thêm đá vào, luôn luôn giữ nước thật lạnh hạt trân châu mới tròn được.
Mới đầu chưa quen tay sẽ bị lỗi khó bóp thành từng giọt, thậm chí phun thành dòng và hạt trân châu chưa được tròn đều nhưng làm vài lần sẽ quen, cứ nhẹ nhàng từ từ. Ai mới làm lần đầu có thể sử dụng dụng cụ bơm xi lanh loại to sẽ dễ hơn bóp chai. Xi lanh này mua ở hiêu thuốc, loại to nhất.
– Làm lần lươt cho đến hết, chỗ thạch còn lại trong nồi luôn giữ ấm nóng tránh bị đông. Sau khi xong rửa lại thạch dưới vòi nước nhiều lần cho hết dầu ăn, vắt một ít nước cốt chanh bóp nhẹ nhàng cũng làm thạch sạch dầu ăn hơn. – Rửa sạch xong trộn với ít siro đường, hoặc nước đường đậm đặc là xong.
B. Viên thạch trân châu hình trụ làm bằng ống hút to
Nguyên liệu:
5gr bột thạch rau câu dẻo (lúc mua cứ nhìn bên ngoài có chữ jelly là dẻo);
1gr bột thạch rau câu giòn (có chữ aga);
10gr rau câu sợi (mua trong siêu thị, loại hay dùng để làm nộm);
100gr đường cát trắng;
500ml nước nguội;
Chuẩn bị ống hút loại to.
Cách làm:
– Trộn bột rau câu dẻo, giòn và đường cát với nhau cho đều.
– Đổ tất cả các nguyên liệu trên cùng với 100gr đường vào nồi, khuấy đều cho tan đường và để nguyên 15 phút cho rau câu nở.
-Rau câu sợi ngâm nước trắng cho mềm, vớt ra thái thật nhỏ để riêng.
– Bật bếp đặt nồi rau câu đã ngâm sau 15 phút ,đợi rau câu sôi thì khuấy đều và lúc này đổ hết phần rau câu sợi vào nồi chưa tan hết mà hơi lợn cợn thì không ảnh hưởng gì. Phần nguyên liệu này góp phần làm cho thạch trân châu giòn và dai hơn các loại bột thạch khác đó, quan trọng lúc thái chúng ta thái nhỏ phần rau câu sợi ra).
– Chuẩn bị hộp đựng thạch, đổ hết phần thạch vừa nấu xong vào hộp thạch với độ dầy khoảng hai đốt ngón tay.
– Đợi thạch nguội, đông cứng, chưa cần cho vào tủ lạnh. Đi bao tay gỡ miếng thạch ra đặt lên một khay nướng vỉ giống trong hình của mình, bên dưới đặt đĩa hoặc bát to.
– Dùng ống hút xiên thẳng vào miếng thạch, miếng thạch được tạo bằng ống hút sẽ rơi xuống dưới bát, hoặc nếu nó nằm trong ống hút thì bóp nhẹ cho nó ra.
– Làm lần lượt cho đến hết, miếng thạch còn lại không dùng ống hút xiên được nữa thì thái miếng nhỏ vẫn dùng được không nên bỏ đi.
– Bảo quản thạch trân châu trong tủ lạnh. Với loại thạch này ăn giòn dai ngon hơn so với viên bi tròn làm từ bột thạch konnyaku và không bị chảy nước như viên bi tròn làm từ bột thạch Konnyaku.
3. Cách làm trà sữa
Nguyên liệu:
15gr trà lài (trà mạn, nên dùng các loại trà có màu nhạt để làm nổi màu hoa đậu biếc, không nên dùng các loại trà như trà đen);
10gr hoa đậu biếc khô;
1 lít nước sôi có nhiệt độ: 90 độ;
Dụng cụ đựng và hãm trà.
Nước đường nấu thật đậm đặc.
Cách làm:
– Trộn hoa đậu biếc khô và trà lài với nhau, đun sôi nước đổ vào trà tráng qua một lần, đợi nước hạ xuống 90 độ đổ vào trà hãm lấy nước trong 15-20 phút.
– Trà nguội cất vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất để qua đêm cho trà lạnh sâu.
4. Thực hiện phần bọt sữa ( Milk Foam )
Có rất nhiều cách thực hiện:
Cách 1: 150ml topping base; 150ml whipping cream; 5gr bột mix dùng trong pha chế (không tìm được có thể bỏ qua); 1/4 thìa cà phê muối tinh.
Cách 2: 150ml topping base; 150ml kem béo Rich lùn; 100ml sữa tươi không đường; 1/4 thìa cà phê muối tinh.
Cách 3: 100ml kem béo Rich; 50ml topping base; 3 miếng phô mai con bò cười; 4 thìa cà phê váng sữa vị vani.
Cách làm: Cách 2 (ngon nhất): Cho topping base, kem béo rich vào âu dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh tốc độ thấp nhẹ nhàng trong 20 giây, tiếp đến cho sữa tươi và muối vào đ.ánh thêm 20 giây nữa, không đ.ánh bông cứng và thành chóp, đ.ánh xong nhấc que đ.ánh trứng lên hỗn hợp chảy thành dòng không đặc, không lỏng quá là được.
Nếu nhỡ tay đ.ánh đặc quá thì lại cho thêm sữa tươi vào dùng phới lồng cầm tay đ.ánh cho loãng ra. Bọc thật kín để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3h, khi cho lớp kem vào ngăn mát sẽ có hiện tượng hơi đông lại thì lấy thìa ngoáy nhẹ nhàng một lúc là hỗn hợp lại loãng ra.
Các cách khác cũng gần như vậy, nếu thêm phô mai thì phải đ.ánh tan mịn phô mai và váng sữa trước khi đ.ánh cùng hỗn hợp khác.
5. Hoàn thiện trà sữa trân châu hoa đậu biếc
Cho trân châu vào cốc trước, tiếp đến đổ trà hoa đậu biếc, nước đường tuỳ khẩu vị để điều chỉnh cho vừa ý, khuấy đều, tiếp đến là lớp đá viên, cuối cùng đổ lớp kem sữa lên trên bề mặt trà là xong.
Lưu ý: Tất cả cách làm trên có thể áp dụng cho các loại trà sữa khác, chỉ cần thay chút nguyên liệu: ví dụ như muốn làm thạch trân châu dẻo thay màu hoa đậu biếc thành bột cacao hoặc trà xanh, muốn làm phần trà sữa thay trà mạn hoa đậu biếc bằng hồng trà, thêm sữa đặc, đường, bột kem sữa…
Chúc các bạn thành công với cách làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc hấp dẫn cho ngày hè nhé!
Theo Eva