Trà nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng công dụng của nó đối với thận thì ít ai biết đến.
Các đặc tính trong nghệ giúp phòng tránh tình trạng viêm nhiễm liên quan đến bệnh thận, cũng như có khả năng thanh lọc thận hiệu quả.
Hai thận được cấu tạo bởi trên 2 triệu nephron (gồm hai phần chính cầu thận và ống thận). Các nephron có nhiệm vụ quan trọng là lọc m.áu, đào thải các chất lỏng dư thừa dưới dạng nước tiểu. Khi thận bị tắc nghẽn, chất thải sẽ tích tụ bên trong, về lâu dài làm hỏng thận và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
Ảnh: atlanticurologyclinics
Thận bị tắc do nhiều nguyên nhân, bao gồm sỏi thận, cục m.áu đông hoặc sự tích tụ protein bên trong các nephron. Ngoài ra, nếu bạn đang mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các bệnh tự miễn, nguy cơ bị tắc ống thận cũng cao hơn.
Để thông tắc, thanh lọc thận, y học cổ truyền Ayurveda đã mách bạn một thức uống từ nghệ. Uống trà nghệ vào buổi sáng không chỉ làm sạch thận mà còn tốt cho sức khỏe bởi những đặc tính của nghệ.
Chống viêm
Củ nghệ chứa hợp chất curcumin có khả năng chống viêm ấn tượng. Uống trà nghệ thường xuyên có thể chống lại tình trạng viêm ở thận và hỗ trợ làm sạch tắc nghẽn.
Giàu chất chống oxy hóa
Do Curcumin có tính chống oxy hóa mạnh nên uống trà nghệ có khả năng bảo vệ thận khỏi tác hại do stress oxy hóa và tăng cường sức khỏe thận tốt hơn.
Giúp giải độc
Uống trà nghệ vào buổi sáng sẽ hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình làm sạch thận.
Ảnh: The Health Site
Giúp tăng cường tiêu hóa
Uống trà nghệ khi bụng đói có thể kích thích tiêu hóa, dẫn đến hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho những người đang phải đối mặt với tình trạng thận bị tắc nghẽn vì hệ tiêu hóa hoạt động tốt là t.iền thân của một quả thận khỏe mạnh.
Trà nghệ kiểm soát lượng đường trong m.áu
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng điều chỉnh lượng đường trong m.áu của nghệ. Một tách trà nghệ hàng ngày giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn cho người bị bệnh thận tắc nghẽn.
Trà Nghệ giúp giảm căng thẳng và bồn chồn
Căng thẳng mãn tính sẽ cản trở sức khỏe thận. Tuy nhiên, tác dụng xoa dịu của một tách trà nghệ ấm làm giảm mức độ căng thẳng, mang lại lợi ích tổng thể cho sức khỏe thận.
Với những lợi ích nêu trên, uống một tách trà nghệ vào mỗi buổi sáng khi bụng đói trở thành một phương pháp tự nhiên góp phần tăng cường sức khỏe thận và thông tắc thận bị tắc nghẽn.
5 cách dùng nghệ tốt nhất cho sức khỏe
Củ nghệ là loại gia vị có màu vàng, vốn là thành phần chủ yếu trong y học cổ truyền, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Nhưng cách sử dụng nghệ như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?
Curcumin là hợp chất chính trong củ nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể. Để khai thác tối đa tiềm năng của loại gia vị này, dưới đây là năm cách hiệu quả để kết hợp nghệ vào thói quen hàng ngày của bạn:
1. Dùng nghệ kết hợp với hạt tiêu giúp tăng cường hấp thu:
Dùng nghệ kết hợp với hạt tiêu giúp tăng cường hấp thu.
Một trong những thách thức chính của nghệ là khả dụng sinh học hạn chế của curcumin (hoạt chính chính trong nghệ). Tuy nhiên, thêm một chút hạt tiêu đen vào bữa ăn giàu nghệ có thể tăng cường khả năng hấp thụ.
Piperine, hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, tăng cường khả dụng sinh học của chất curcumin bằng cách ức chế quá trình chuyển hóa nhanh chóng của nó ở gan. Sự bổ sung đơn giản này giúp đảm bảo rằng cơ thể bạn thu được những lợi ích tối đa của nghệ.
2. Sữa nghệ có thể giúp ngủ ngon hơn
Sữa nghệ giúp ngủ ngon hơn.
Một cách phổ biến và ngon miệng hơn khi kết hợp nghệ vào thói quen của bạn là sữa nghệ. Curcumin là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Vì vậy, hàm lượng chất béo trong sữa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Đồ uống ấm này kết hợp nghệ với các thành phần tăng cường sức khỏe khác như sữa (hoặc sản phẩm thay thế từ thực vật), gừng và mật ong… không chỉ tạo ra cảm giác êm dịu khi đi ngủ mà còn tăng cường khả năng hấp thụ chất curcumin. Đặc tính chống viêm của nghệ có thể giúp giảm đau khớp và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
3. Sử dụng làm gia vị tạo bữa ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Nghệ sử dụng làm gia vị tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
Cách dễ nhất để hấp thụ nghệ là dùng trong bữa ăn. Những thực phẩm tốt nhất để kết hợp với nghệ là những thực phẩm được nấu bằng dầu thực vật. Từ súp và món hầm cho đến cà ri và món xào, nghệ mang lại hương vị ấm áp cho nhiều món ăn.
Hãy đặt mục tiêu thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ cho mỗi người vào công thức nấu ăn hàng ngày để không chỉ nâng cao hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn đảm bảo tiêu thụ tốt nhất loại thảo dược này.
4. Dùng nghệ kết hợp với thực phẩm béo hấp thụ tốt hơn
Nghệ kết hợp với thực phẩm béo hấp thụ tốt hơn.
Tận dụng tối đa nghệ bằng cách ăn nó cùng với các thực phẩm béo, như trứng và cá. Điều này là do một chất gọi là lecithin có trong chúng. Lecithin hỗ trợ cơ thể hấp thụ nghệ.
5. Trà nghệ tăng cường chất chống oxy hóa
Trà nghệ là một loại đồ uống giải khát và giàu chất chống oxy hóa. Ngâm một mẩu nghệ khoảng 2-3cm (đã cắt lát) hoặc thìa cà phê bột nghệ vào nước nóng. Thêm một chút chanh và mật ong để tạo hương vị. Loại trà này giúp giải độc, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống viêm.