Uống trà xanh cần biết những đại kỵ này để khỏi rước họa vào thân

Trà xanh là thức uống quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của người dân Việt. Trà xanh cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên dù là loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe tới đâu, cũng đều có những thứ kỵ với chúng.

Ảnh minh họa: Internet

Một số loại thực phẩm không nên sử dụng kết hợp với trà

Trà và đường kính

Lá trà có vị đắng tính hàn, mục đích khi dùng trà là để sử dụng vị đắng trà để kích thích tuyến tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Cùng với việc tận dụng tính hàn lạnh của trà để đạt tới hiệu quả thanh nhiệt giải độc, nếu cho thêm đường kính vào đó sẽ làm ức chế hiệu quả này của trà. Nếu bạn muốn ra ngoài uống trà cũng cố gắng lựa chọn và gọi loại ít đường hoặc không đường!

Trà và thuốc tây

Axit tannic trong lá trà kết hợp với một số loại thuốc sẽ có phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc. Các chất kích thích như caffeine và theophylline có chứa trong lá trà làm suy yếu hoặc chống lại tác dụng an thần có chứa trong thuốc. Do đó bạn nên dùng nước ấm để uống thuốc, mới có thể phát huy hết tác dụng của thuốc.

Trà và rượu

Có rất nhiều người thích uống trà sau khi uống rượu vì nghĩ rằng uống trà có thể giúp giải rượu, kích thích tiêu hóa thức ăn, lợi tiểu. Tuy nhiên kỳ thực uống trà khi này sẽ bất lợi cho thận tạng.

Theophylline có trong lá trà có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde trong rượu lúc này chưa hoàn toàn được p.hân h.ủy, nếu uống trà sau khi uống rượu sẽ làm cho chất acetaladehyde này đi vào trong thận, dẫn tới sự kích thích lớn trong thận, từ đó gây ra tổn thương tới các chức năng của thận. Cùng kéo theo đó có thể sinh ra một loạt các triệu chứng khác như lạnh thận, tiểu dắt, đau t.inh h.oàn…

Trà và thịt dê

Thường xuyên ăn thịt dê có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn thịt dê xong không nên uống trà. Nguyên nhân là vì trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic, chúng phản ứng với nhau tạo thành hợp chất không tiêu hóa được, vừa mất chất dinh dưỡng, vừa gây ra táo bón. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, thấm ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

Do vậy, sau khi ăn thịt dê xong không nên lập tức uống trà mà nên đợi từ 2 -3 tiếng sau mới nên uống. Điều này áp dụng cũng tương tự với thịt chó.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng trà xanh

Gây kích thích dạ dày: Caffeine có thể là thủ phạm được cho là làm tăng lượng axit tham gia vào quá trình tiêu hóa khiến dạ dày bị kích thích. Điều này có thể gây đau hoặc buồn nôn.

Gây thiếu m.áu: Một nghiên cứu cho biết uống trà xanh sau bữa ăn giàu chất sắt có thể làm cho các hợp chất chính trong trà liên kết với sắt. Nếu điều này xảy ra, trà xanh sẽ trở thành thủ phạm cản trở hấp thu, chuyển hóa sắt của cơ thể. Chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh ức chế sự hấp thụ sắt.

Gây viêm: EGCG là hợp chất chính trong trà xanh. Hợp chất này được biết là có tác dụng ức chế một loại enzyme gọi là myeloperoxidase, có thể gây viêm hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm của bạn hiện có. Nhưng khi trà được tiêu thụ cùng với thực phẩm giàu chất sắt, EGCG sẽ mất khả năng ức chế hoạt động gây viêm của myeloperoxidase.

Tạo cảm giác đau đầu: Chất caffeine có trong trà xanh có thể gây đau đầu theo từng mức độ khác nhau. Biểu hiện đau đầu cũng có thể do thiếu sắt như chúng ta đã thấy từ việc uống quá nhiều trà xanh.

Ảnh hưởng đến thai nhi: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, lời khuyên là bạn không nên uống đến tách trà thứ 2 trong ngày. Một ly trà xanh có chứa khoảng 200 mg caffeine. Nếu uống nhiều hơn, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Khó ngủ dẫn đến mất ngủ: Lượng caffeine gây mất ngủ trong trà xanh được ước tính là 10 – 14 g trong một ngày. Một tác dụng xấu khác của của trà xanh là vấn đề với giấc ngủ . Điều này được lý giải là bạn sử dụng trà xanh với liều lượng nhiều hoặc cơ thể nhạy cảm với các chất có trong đó.

Chứng ợ nóng: Trà xanh có tính axit, có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây trào ngược axit dạ dày dẫn tới ợ nóng. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu ai đó đã bị ợ nóng trước đó. Hầu hết các loại trà xanh đi kèm trong chai đều tăng chất bảo quản có tính axit như axit ascobic. Chất bảo quản này làm nới lỏng cơ thắt thực quản dưới.

Chóng mặt, ù tai: Người ta đã phát hiện sử dụng liều lượng caffeine dài hạn trên 1,5 g mỗi ngày có thể dẫn đến một số triệu chứng bao gồm chóng mặt, thêm chứng ù tai.

Huyết áp cao: Flavonoid trong trà xanh được cơ thể hấp thụ với tốc độ nhanh chóng. Điều này, cùng với hàm lượng caffeine trong trà có thể dẫn đến tăng huyết áp đột ngột. Mặc dù sự gia tăng này không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, nhưng có một điều rõ ràng trà xanh có thể không phải là thức uống an toàn nhất để điều chỉnh mức huyết áp.

Giảm tác dụng của thuốc: Trà xanh có thể làm giảm tác dụng có lợi của nadolol, một loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao. Ngoài ra, những người dùng thuốc chống đông má) như Coumadin/warfarin nên sử dụng trà xanh một cách thận trọng do hàm lượng vitamin K của nó. Trà xanh và aspirin đều làm giảm hiệu quả đông m.áu của tiểu cầu.

Khi uống trà, cần nhớ những nguyên tắc sau:

Tránh uống trà khi đói: Lý do là bởi trà sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh. Bạn dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.

Tránh uống trà lạnh: Trà lạnh có thể gây đình trệ khí, khiến bạn phát sinh nhiều đờm tiết.

Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.

Tránh pha trà lại nhiều lần: Khi đó các nguyên tố vi lượng có trong trà sẽ không còn.

Tránh uống trà trước bữa ăn: Nước trà sẽ làm loãng dịch vị của bạn.

Tránh uống trà ngay sau bữa ăn: Axit tannic có trong lá trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. . hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe.

Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Tránh uống nước trà đã để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị p.hân h.ủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Trà xanh có thể biến thành “thuốc độc” nếu uống theo 9 cách này

Trà xanh là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số sai lầm trong khi uống trà xanh có thể biến đồ uống này thành “thuốc độc” gây nguy hại cho sức khỏe.

Uống trà xanh quá nóng

Uống trà xanh quá nóng có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày (Ảnh minh họa)

Mặc dù một ấm trà xanh ngon phải được ủ từ nước đun sôi. Nhưng nhiệt độ lý tưởng để bạn thưởng thức trà xanh là dưới 56 độ C. Khi uống trà xanh quá nóng (trên 60 độ) có thể làm bỏng môi, bỏng lưỡi, tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày.

Uống trà xanh khi đói

Bạn không nên uống trà xanh khi đang đói bởi trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.

Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu hay con gọi là hiện tượng “say trà”.

Uống trà quá đặc

Trong trà có chứa hàm lượng caffein và tannin, nên khi dùng trà quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng các chất này trong trà đặc cao sẽ gây nên hiện tượng đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Uống trà vào buổi sáng sớm

Uống trà xanh vào buổi sáng sớm có thể gây mất nước (Ảnh minh họa)

Trà xanh có tác dụng giúp đào thải nước ra khỏi cơ thể, giúp lợi tiểu. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước vào ban đêm. Vì thế, việc uống trà vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể bạn càng mất nước nhanh hơn, thậm chí có thể gây chuột rút.

Uống trà thay nước lọc

Mặc dù trà xanh được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng một trong những tác dụng của trà xanh là lợi tiểu, vì vậy nó có thể gây ra hiện tượng mất nước. Tốt nhất, nên uống nhiều nước lọc hơn nếu bạn có thói quen uống trà xanh mỗi ngày.

Dùng nước trà xanh để uống thuốc

Nhiều người thường có thói quen dùng nước tà để uống thuốc, việc làm này là thiếu khoa học bởi có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan, gây rối loạn tiêu hóa.

Uống trà để qua đêm

Uống trà xanh để qua đêm có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng trà pha để qua đêm sẽ bị mất các vitamin và chất dinh dưỡng. Trà để lâu cũng sẽ chuyển sang giai đoạn oxy hóa polyphenol, các chất thơm trong trà… sản sinh ra các chất độc hại. Ngoài ra, trà pha xong để quá lâu sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập gây hại cho đường ruột và gây bệnh tiêu hóa.

Uống trà pha đi pha lại nhiều lần

Uống trà pha đi pha lại nhiều lần không chỉ làm giảm độ ngon của trà mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết ra gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên uống trà đến nước thứ 2.

Pha, ngâm trà quá lâu

Thói quen pha trà ngâm quá lâu làm cho trà tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên. Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi khuẩn và nấm dễ gây bệnh cho con người.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *