Nữ học viên cai nghiện m.a t.úy được các nhân viên y tế phát hiện trong tình trạng nôn ói dữ dội, co giật liên hồi sau khi uống xà phòng t.ự t.ử.
Cơ sở Cai nghiện m.a t.úy T.iền Giang
Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh T.iền Giang cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu một nữ học viên được chuyển lên từ Cơ sở Cai nghiện m.a t.úy T.iền Giang (thuộc Sở LĐ-TB-XH T.iền Giang) trong tình trạng nguy kịch do uống xà phòng t.ự t.ử.
Cụ thể, bệnh nhân là chị H.K.T. (nữ, 34 t.uổi, quê ở ấp An Hòa, xã Định An, H.Gò Quao, Kiên Giang). Theo Cơ sở Cai nghiện m.a t.úy T.iền Giang, học viên T. được đưa vào cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án vào ngày 21/11 và được kiểm soát tại khu vực cắt cơn nghiện ở khu vực dành riêng cho học viên nữ.
Đến khoảng 19h ngày 25/11, các nhân viên y tế phát hiện học viên T. uống xà phòng với ý định t.ự t.ử trong nhà vệ sinh nên đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Thời điểm vào viện, học viên T. nôn ói dữ dội, bị co giật liên tục do uống xà phòng. Sau khi được cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. Hiện, Cơ sở Cai nghiện m.a t.úy T.iền Giang đang xác minh nguyên nhân khiến nữ học viên này uống xà phòng t.ự t.ử.
Cũng trong ngày 26/11, Cơ sở Cai nghiện m.a t.úy T.iền Giang đã ra thông báo truy tìm 4 học viên vừa trốn khỏi cơ sở này. Cụ thể, khoảng 23h ngày 24/11, 4 học viên cai nghiện đã dùng cưa sắt cưa đứt song sắt ở phòng số 31, tầng 2, Khu 2.
Sau khi lẻn ra được bên ngoài hành lang, 4 học viên cai nghiện này buộc mùng, mền thành dây để đu, nhảy từ tầng 2 qua khỏi cổng rào cao hơn 3 m và trốn thoát ra ngoài.
Cả nhà nhiễm độc thủy ngân vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh
Nghĩ rằng cá ngừ đóng hộp không khác mấy so với cá ngừ tươi, vợ chồng trẻ không hề biết rằng hệ quả phía sau đáng sợ đến mức này.
Cá ngừ tuy dễ gây ngộ độc thực phẩm nhưng không thể phủ nhận những dinh dưỡng mà chúng mang lại như giàu nạc, ít chất béo, giàu vitamin D, phốt pho và các muối khoáng. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vốn yêu thích cá ngừ, nên James (36 t.uổi) và vợ thường xuyên mua cá ngừ hộp về chế biến salad ăn liền trong 3 tháng.
Trên thực tế, ăn cá ngừ lại dễ bị ngộ độc hơn các loại cá khác. (Ảnh minh họa)
Mọi chuyện thay đổi, một ngày nọ James gặp những triệu chứng cấp khác như: Đau bụng, viêm miệng, choáng váng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Các biểu hiện này dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, 1 tháng sau, James nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp, suy hô hấp và t.ử v.ong.
Các bác sĩ giải thích rằng James xuất hiện dấu hiệu của nhiễm độc thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ thường cao hơn so với những loài cá khác. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người, bao gồm suy giảm hệ thần kinh trung ương.
Đa số cá ngừ đóng hộp có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, vì thế đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, chúng làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Thực phẩm này nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể. Axit béo omega -3 là chất béo có lợi cho sức khỏe tim, mắt và não, cá được coi là một nguồn quan trọng cung cấp chất béo lành mạnh này.
Ngoài chất béo lành mạnh, cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D và selen cho cơ thể.
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cũng có thể mang lại một số nhược điểm do hàm lượng muối có trong cá ngừ đóng hộp, sự an toàn của hộp đựng, lượng thủy ngân có trong cá.
Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp thường có hàm lượng muối cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, khi chọn cá ngừ chúng ta nên chú ý lượng muối có trong sản phẩm, nên chọn những nhãn hiệu có lượng muối ít hơn.
Đối với hộp đựng cá ngừ, một số loại hộp có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong lớp lót của hộp để giúp ngăn kim loại bị ăn mòn hoặc vỡ. Tác động của BPA còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.