Gà là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Thịt gà ngon, béo, bổ có thể chế biến được thành nhiều món ăn như luộc, hấp, chiên… hoặc dễ dàng kết hợp cùng các thực phẩm khác. Chính vì thế gà được mệnh danh là “nữ hoàng thức ăn”.
Trong khi đó chao hay còn được gọi là đậu phụ được lên men, có vị đặc trưng nên thường được dùng trong các bữa ăn. Nếu vừa thích ăn gà vừa mê chao, hãy thử ngay món gà nấu chao theo công thức dưới đây nhé, đảm bảo bạn sẽ có ngay món ăn vừa đậm đà vừa hao cơm:
Món gà nấu chao
Nguyên liệu làm món gà nấu chao:
• 5 cái đùi gà
• Chao
• Rượu trắng
• Hành tây, ớt, sả, tỏi
• Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, và nhiều thứ khác.
Cách làm món gà nấu chao:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Rửa sạch gà, cắt thành miếng vừa ăn.
• Rửa sạch sả, ớt, tỏi rồi băm nhuyễn.
• Hành tây một nửa thành khoanh và băm nửa còn lại.
Bước 2: Ướp thịt gà
• Cho gà vào một cái tô.
• Thêm sả, ớt, nửa lượng tỏi và hành tây băm.
• Đổ 1 chén nhỏ rượu trắng, ½ chén chao, ⅓ muỗng cà phê muối, một ít tiêu, đường vào và ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu gà ướp chao
• Đổ dầu vào nồi và đun nóng. Phi thơm tỏi băm.
• Cho gà đã ướp vào nồi và xào chín.
• Đổ nước ngập gà rồi đun sôi.
• Giảm lửa, nêm gia vị cho vừa ăn, cho hành tây cắt khoanh vào đun thêm 5 – 7 phút cho hành tây chín.
• Tắt bếp và múc gà nấu chao ra tô, rắc ớt nhuyễn lên trên và thưởng thức.
Thịt gà chín tới mềm cùng chao bùi béo ăn với cơm trắng hay bánh mì đều rất ngon. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài làm món gà nấu chao đãi cả nhà!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm