Trong vòng 6 tháng, ông Kỳ sụt liên tiếp 9 kg kèm theo mệt mỏi, vàng mắt, vàng da. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư hiếm gặp.
Ông Nguyễn Văn Kỳ, 48 t.uổi ở Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết, ngoài các triệu chứng trên, ông thấy ăn uống kém, nước tiểu sẫm màu. Ban đầu ông nghi ngờ mình mắc bệnh gan, nên đã đi khám vài nơi. Kết quả chẩn đoán mắc sỏi đường mật.
Tuy nhiên vẫn còn lo lắng nên ống tiếp tục đến BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí kiểm tra lại. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư bóng Vater, còn khả năng phẫu thuật nên chỉ định nhập viện điều trị.
Ths.BS Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa và Tổng Hợp của BV cho biết, u vùng Vater phần lớn là ác tính, nằm trong nhóm các bệnh ung thư biểu mô đường mật.
Ngoài thăm khám thông thường, nếu không kết hợp chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hay soi dạ dày – tá tràng có cửa sổ bên thì rất dễ chẩn đoám nhầm với các bệnh lý sỏi đường mật hay u đầu tụy.
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân
Để điều trị, phương pháp tối ưu ở giai đoạn sớm là phẫu thuật. Tuy nhiên đây là phẫu thuật rất lớn trong chuyên ngành ngoại tiêu hóa vì phần cắt bỏ liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng như: Mật, tụy, dạ dày trong một vùng giải phẫu rất phức tạp.
May mắn, ca mổ thành công. 10 ngày sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân đã được ra viện, tình trạng vàng da đã được cải thiện, ăn ngủ tốt..
Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn sớm nên không cần điều trị bổ trợ thêm, tiên lượng tốt.
Bóng Vater nằm ở đoạn D2 của tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Ung thư bóng Vater là ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 0,5% trong số các loại ung thư đường tiêu hóa.
Trong hầu hết các trường hợp, dịch mật và dịch tụy (2 chất góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể con người) đổ vào tá tràng qua bóng Vater. Khi bóng Vater bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho BN khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, n.hiễm t.rùng đường mật, viêm tụy cấp… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, BN chắc chắn sẽ t.ử v.ong.
Đây là bệnh lý hiếm gặp và dễ chẩn đoán nhầm do có những triệu chứng giống một số bệnh lý khác. Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu vàng da, ăn uống kém, sụt cân… người bệnh cần đi khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo những người trên 40 t.uổi hãy cảnh giác với các dấu hiệu: Chán ăn, mệt mỏi, sụt cân và vàng da tăng dần… để sớm đi khám và điều trị kịp thời.
Thúy Hạnh
Theo vietnamnet
19 loại rau củ quả hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về gan
Ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học trong thời gian kéo dài là một trong những yếu tố chính phát triển các bệnh nguy hiểm về gan.
Tỷ lệ người mắc các bệnh gan tại Việt Nam ngày càng gia tăng và ở mức báo động, trong đó nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.
Ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học trong thời gian kéo dài là một trong những yếu tố chính phát triển các bệnh nguy hiểm về gan.
Bên cạnh đó, hầu hết các bệnh lý về gan, ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ rệt, chính vì vậy người bệnh thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu nhận biết bệnh ban đầu.
Khi phát hiện thì bệnh thường đã chuyển sang giai đoạn nặng, có thể biến chuyển thành xơ gan, ung thư gan rất khó điều trị, thậm chí có nguy cơ t.ử v.ong cao.
Việc điều trị lúc này trở nên vô cùng khó khăn, hiệu quả không cao, chi phí điều trị tốn kém khiến cho nhiều người không kiên trì được mà bỏ cuộc.
Biểu hiện bằng các triệu chứng như: vàng mắt, vàng da, đau tức bụng phải, chán ăn, sụt cân, mẩn ngứa, xơ gan, ung thư gan…
Đối với bệnh gan cũng như mọi bênh khác phòng bệnh bao giờ cũng rất quan trọng (Ảnh: theo boldsky).
Những nguyên nhân gây ra các bệnh về gan
Uống rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến tích tụ chất béo ở gan (thường gọi là gan nhiễm mỡ) đây là nguyên nhân gây viêm, xơ và để lại sẹo trên gan và cuối cùng là suy gan.
Gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ không do bia rượu nguyên nhân chính là do “chất béo và đường” đến từ thói quen ăn uống sử dụng nhiều thịt động vật, dầu mỡ, đồ ăn công nghiệp, đồ uống đóng chai…dẫn đến dư Calorie, Cholesterol, chất béo bão hóa và đường. Hệ quả làm men gan tăng cao, hủy hoại chức năng gan, gây viêm gan mãn tính.
Viêm gan do virus: Do một hoặc nhiều loại siêu vi A, B, C, D và E. Phương thức lây truyền và tiên lượng là khác nhau đối với từng loại vi rút.
Stress, căng thẳng, lo lắng, buồn bã, thức khuya sau 23h, cảm xúc tiêu cực kéo dài dẫn đến sinh hoạt không điều độ ảnh hưởng chức năng gan.
Cách phòng tránh bệnh gan
Tránh xa hoặc hạn chế tối đa: bia rượu, t.huốc l.á, thức ăn đã qua xử lý, đồ ăn nhanh, đường tinh luyện, thực phẩm chứa nhiều Cholesterol, chất béo bão hòa, Calories
Có thói quen tốt: ngủ trước 23h, ăn uống điều độ, uống đủ nước, lịch sinh hoạt ổn định, tập luyện, chơi thể thao
Sử dụng những thực phẩm giàu dinh dưỡng như: rau củ quả tươi sống, thực vật, thực phẩm giàu chất diệp lục (Chlorophyl), chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa, tinh dầu thực vật (Oliu, trà xanh, coconut….)
19 loại rau củ quả giúp bảo vệ và cải thiện chức năng gan
1. Cải bó xôi
3. Rau diếp2. Cần tây
4. Bắp cải
5. Súp lơ xanh
6. Cải kale
7. Súp lơ trắng
8. Dưa chuột
9. Măng tây
10. Rau arugula
11. Táo
12. Bưởi
13. Chanh
14. Cà chua
15. Bơ
16. Củ dền
17. Tỏi
18. Gừng
19. Nghệ
Một số công thức thanh lọc bảo vệ gan tốt cho sức khỏe
– 1/2 quả bưởi 1 cái súp lơ xanh 1 quả táo 1 nắm rau diếp
– 2 quả dưa chuột 1 quả táo 1 nắm cải bó xôi 1 mẩu gừng
– 1 quả táo 5 nhánh cần tây 1 quả dưa chuột 1 nắm mùi ngò 1 mẩu gừng
– 1 củ dền 8 lá cải 1 quả táo 1/4 quả chanh vàng 1 quả dưa chuột
– 1 quả táo 5 lá cải 2 quả dưa chuột 1/4 quả chanh 1 mẩu nghệ
An Nhiên
Theo giaoduc.net