Trong bài viết dưới đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn danh sách những món ngon nhất từ tai heo và cách chế biến đơn giản tại nhà.
Tai heo cuộn ngâm mắm
Nguyên liệu của món tai heo cuộn ngâm mắm:
• 2 cái tai heo
• 200ml nước mắm
• 10gr gừng
• 20gr muối hột
• 30ml rượu trắng
• 5 lá chanh
• 5 gr sả
• 100ml giấm
• 200gr đường trắng
• 5gr tỏi
• 5gr ớt sừng
• 5gr tiêu
Cách làm món tai heo cuộn ngâm mắm:
1. Cạo sạch lông tai heo và khử mùi bằng hỗn hợp gồm 5gr gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng. Rửa sạch tai heo và bóp từ trong ra ngoài để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
2. Cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai và cuộn vào bên trong. Buộc chặt bằng dây chỉ thực phẩm. Đun sôi nước, cho tai heo vào chần sơ 3 phút.
3. Đun sôi nước với lá chanh, gừng và sả, sau đó luộc tai heo chín trong khoảng 15 phút. Vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh.
4. Trộn nước mắm, nước lọc, giấm, đường và đun sôi. Hạ lửa và để nguội.
5. Sắp xếp tai heo cuộn vào lọ thủy tinh sạch, thêm tỏi, ớt và tiêu. Đổ nước mắm ngâm vào lọ, đậy kín và để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày trước khi dùng.
Tai heo xào sả ớt
Nguyên liệu của món tai heo xào sả ớt:
• 600gr tai heo
• 2 trái ớt sừng
• 5 trái ớt
• 6 cây sả
• 10gr gừng
• 2 củ tỏi
• 15 gr ớt bột
• 3gr bột ngũ vị hương
• 50ml nước mắm
• 50gr đường trắng
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 50ml rượu trắng
Cách làm món tai heo xào sả ớt:
1. Làm sạch tai heo và luộc trong nước với sả và gừng cho đến khi chín. Sau đó, ngâm tai heo trong nước đá lạnh. Cắt tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.
2. Băm nhuyễn 2 cây sả, còn lại thái lát. Băm nhuyễn tỏi và ớt sừng, thái sợi ớt.
3. Phi thơm tỏi, gừng và sả. Đổ nước mắm, đường, rượu trắng vào chảo và khuấy đều cho đường tan.
4. Thêm ớt đỏ băm nhuyễn, ớt bột, bột ngũ vị hương, và muối. Khi nước sốt sôi, thêm tai heo vào và xào đều. Nấu thêm 2 phút để tai heo thấm gia vị.
5. Món tai heo xào sả ớt đã sẵn sàng. Với hương thơm và vị ngon đặc trưng, món này chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Tai heo cuộn mộc nhĩ
Nguyên liệu của món tai heo cuộn mộc nhĩ:
• Tai heo
• Mộc nhĩ
• Hành khô, sả, tiêu
• Dầu hào, xì dầu, mắm, muối, đường.
Cách làm món tai heo cuộn mộc nhĩ:
1. Rửa sạch và xát muối lên phần tai heo, sau đó cắt bớt phần thịt để chỉ lấy phần tai. Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi và sau đó rửa sạch và cắt bỏ chân.
2. Trải lá mộc nhĩ lên mặt của tai heo và đặt phần thịt tai đã cắt lên trên. Cuộn tai lại thật chặt và sử dụng chỉ để bó lại.
3. Đặt tai heo vào nồi và đổ nước ngập tai. Luộc tai heo với bột canh, tiêu, sả, hành khô đập dập, dầu hào và xì dầu. Đảm bảo nước chỉ ngập khoảng 2/3 phần tai.
4. Khi nước sôi, nêm muối, mắm và đường cho vị đậm đà. Luộc khoảng 30 phút sau đó tắt bếp. Để tai heo nguội và sau đó thái thành từng lát mỏng và bày ra đĩa.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm