Quả cam cung cấp cung cấp vitamin C phong phú, không chỉ là một loại trái cây dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn và đồ uống hấp dẫn với vị chua đặc trưng.
Món vịt sốt cam
Nguyên liệu của món vịt sốt cam:
• 2 đùi vịt đã sơ chế
• 2 trái cam vàng (1 trái để ướp vịt, 1 trái để làm nước sốt)
• Củ hành tím và tỏi băm nhuyễn
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 thìa cà phê đường
• 1/2 thìa cà phê bột ngọt
• 1 muỗng canh mạch nha
• 1/2 thìa cà phê muối
Cách làm món vịt sốt cam:
Bước 1: Ướp vịt:
Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị và ướp thịt vịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm vào thịt.
Bước 2: Nướng vịt:
Trước khi nướng, hãy bật nhiệt lò 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, nướng vịt trong lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút, hoặc cho đến khi thịt chín.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt cam:
Đun bơ trong một chảo, thêm nước cam. Hòa bột ngô với 3 muỗng canh nước và khuấy tan, đổ vào chảo nước cam. Thêm đường và muối theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều và đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cam đặc lại.
Bước 4: Thưởng thức:
Đặt đùi vịt đã nướng lên đĩa và rưới nước sốt cam lên trên. Trang trí bằng lát cam để tạo điểm nhấn cho món ăn.
Gà sốt cam
Nguyên liệu của món gà sốt cam:
• 450gr thịt ức gà
• 2 quả trứng
• 2 muỗng canh bột ngô
• 5gr muối
• 3gr tiêu
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 2 nhánh hành lá
Đối với nước sốt:
• 1 quả cam lớn
• 3 muỗng canh nước tương
• 1,5 muỗng canh đường nâu
• 1/2 muỗng canh giấm gạo
• 1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ
• 1 tép tỏi băm nhỏ
• 1/4 muỗng cà phê ớt bột
• 1/2 muỗng canh bột ngô
Cách làm món gà sốt cam:
Bước 1:
Rửa sạch cam và lấy nước cốt cam bằng dụng cụ bào vỏ. Trong một nồi, kết hợp nước cốt cam với các nguyên liệu khác của nước sốt và đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi sền sệt.
Bước 2:
Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ phù hợp. Trong một tô trộn, kết hợp trứng, bột ngô, muối, và tiêu. Đảo đều cho hỗn hợp trứng bao phủ đều lên từng miếng gà.
Bước 3:
Chiên gà trong dầu ăn nóng cho đến khi vàng và chín đều.
Bước 4:
Sau khi chiên, trút dầu thừa ra khỏi chảo và rưới nước sốt cam đã chuẩn bị sẵn lên gà. Khuấy đều để gà được phủ đều bởi sốt.
Bước 5:
Trình bày gà sốt cam trên đĩa và trang trí với hành lá và lát cam. Dùng gà sốt cam nóng kèm với cơm trắng sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị. Mỗi miếng gà giòn ngon, ngấm đầy hương vị của sốt cam thơm ngon sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại.
Bánh flan cam
Nguyên liệu của món bánh flan cam:
• 2 quả cam
• 3 quả trứng gà
• 300ml sữa tươi không đường
• 50gr đường cát
Cách làm món bánh flan cam:
Bước 1: Chuẩn bị cam:
Cắt cam ngang và chia thành ba phần. Lấy một phần cam và vắt sạch nước, sau đó rây để lấy nước cam. Dùng thìa để lấy phần xơ bên trong cam, tạo thành chiếc khuôn bánh.
Bước 2: Nấu đường:
Nấu đường cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó đổ đường vào đáy chiếc khuôn cam.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp trứng:
Đập trứng vào một bát và chỉ giữ lại lòng đỏ. Thêm sữa, đường và nước cam vào bát trứng. Sử dụng máy đánh để đánh đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện.
Bước 4: Làm bánh flan:
Đổ hỗn hợp trứng vào vỏ cam đã có đường. Đặt vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút. Kiểm tra bánh bằng cách chọc tăm vào, nếu không dính ướt nghĩa là bánh đã chín.
Bước 5: Bảo quản và thưởng thức: Sau khi bánh chín, để bánh nguội và sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Hạn chế bảo quản trong thời gian dài vì không có chất bảo quản. Đề nghị ăn hết trong vòng 2-3 ngày để tránh vi khuẩn.
Cá phi lê sốt cam
Nguyên liệu của món cá phi lê sốt cam:
• 4 miếng phi lê cá hồi
• 1 trái cam
• 1 trái chanh
• 10gr ngò rí
• 1 muỗng canh rượu vang
• 1/2 muỗng cà phê tiêu
• 2 muỗng canh dầu olive
• 2 muỗng canh bơ
• 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm món cá phi lê sốt cam:
Bước 1: Ướp cá:
Ướp phi lê cá hồi với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu để cá thấm gia vị. Sau đó, chiên cá trong 2 muỗng canh dầu olive cho đến khi cá vàng 2 mặt.
Bước 2: Làm sốt cam:
Khi lật cá, thêm 2 muỗng canh bơ, 1 muỗng canh rượu vang, và vài lát chanh và cam cắt mỏng vào chảo. Đổ thêm 1 muỗng canh nước cốt cam và chanh vào chảo, đun cho đến khi sốt bắt đầu sủi bọt và lăn tăn, sau đó vặn lửa nhỏ nhất và đun từ 1-2 phút.
Rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ. Rắc ngò rí vào chảo cá và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức:
Đổ cá và sốt ra đĩa và trang trí với vài cọng ngò rí. Chuẩn bị thưởng thức món cá phi lê sốt cam ngon lành cùng gia đình!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm