Vết ố cà phê trên răng: nguy cơ và cách giải quyết

Nếu là một tín đồ của cà phê, thì hẳn bạn đã biết về vết ố mà cà phê để lại, có thể là trên áo sơ mi trắng hoặc trên hàm răng ngọc ngà của bạn.

Đọc để biết những cách vết cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như thế nào – đặc biệt nếu bạn là người nghiện cà phê.

Sự thật phũ phàng: ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra sự thật phũ phàng – uống cà phê thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Thói quen buổi sáng này có thể là kẻ thù đối với sức khỏe vì cà phê có chứa các thành phần gọi là tannin (cũng có trong rượu vang và trà), một loại polyphenol p.hân h.ủy trong nước.

Các tannin này chịu trách nhiệm tạo ra các hợp chất màu bám trên răng và để lại màu vàng. Thường xuyên hoặc thậm chí chỉ một tách cà phê mỗi ngày có thể khiến răng bị ố cà phê.

Men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người và có cấu trúc không đều (không phẳng và nhẵn) và chứa các lỗ nhỏ và các đường vân có thể giữ các hạt thức ăn và đồ uống. Và khi bạn uống cà phê thường xuyên, sắc tố từ đồ uống có màu sẫm này bị vướng vào các vết nứt và có thể gây ra các vết ố vàng vĩnh viễn trên răng.

Làm thế nào để tẩy vết cà phê trên răng

Những vết ố cà phê tai hại trên răng thậm chí có thể khiến bạn nghĩ đến việc bỏ cà phê. Nhưng có nhiều cách để có thể loại bỏ những vết bẩn xấu xí này ra khỏi hàm răng trắng ngọc ngà.

Bá sĩ răng có thể giúp tẩy sạch vết cà phê khỏi răng trong các lần vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, hãy chắc chắn sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên. Đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng và miếng dán trắng răng có chứa carbamide peroxide hoặc hydro peroxide cũng có thể giúp loại bỏ vết ố.

Đ.ánh răng bằng baking soda: Hãy đ.ánh răng bằng nước baking soda hai lần một tháng có thể giúp tẩy vết ố. Cách làm: Pha 1 thìa cà phê baking soda với 2 thìa cà phê nước. Trộn lên để tạo thành dạng sền sệt và dùng nó để đ.ánh răng.

Súc miệng bằng dầu dừa: Dầu dừa giúp trung hòa axit thừa trong miệng và rửa trôi các sắc tố và cặn cà phê. Súc miệng bằng dầu dừa cực kỳ có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng.

Cách làm: ngậm một ngụm dầu dừa trong miệng. Súc miệng trong khoảng 15-20 phút, để dầu lùa giữa các răng. Nhổ ra và đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng nhẹ hoặc kem đ.ánh răng dầu dừa.

Than hoạt: Tính chất hấp thụ mảng bám của than hoạt được cho là đóng vai trò chính trong quá trình này. Răng ố vàng nhiều có thể được điều trị bằng đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt.

Cách làm: Chỉ cần đ.ánh răng đơn giản bằng hỗn hợp này, để yên, sau đó súc miệng và đ.ánh răng như bình thường.

Giấm táo: Khi sử dụng cẩn thận và chú ý, giấm táo có thể giúp làm sáng màu vàng và tẩy vết cà phê trên răng.

Cách làm: Ngậm một thìa canh giấm táo trong miệng và súc miệng trong 10 phút, sau đó súc miệng lại và và chải răng như bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng ngay sau đó, vì axit thừa có thể gây mòn men răng.

Làm thế nào để ngăn chặn vết cà phê?

Như chúng ta đã biết, vết cà phê là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ố trên răng và những cách tốt nhất để ngăn ngừa vết cà phê được đề cập dưới đây:

Thêm sữa vào cà phê; sữa từ bò hoặc dê có nhiều protein liên kết với polyphenol trong cà phê. Thay vì bám vào và làm ố răng, polyphenol di chuyển đến dạ dày, nơi chúng có thể nhanh chóng bị phân hóa.

Đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng làm trắng răng thường xuyên.

Chải răng thường xuyên bằng chỉ nha khoa.

Sử dụng ống hút để uống cà phê bằng ống hút inox hoặc ống giấy để giảm rác thải nhựa.

Uống nước xen kẽ với cà phê.

Nhai kẹo cao su không đường.

Uống cà phê với ít caffeine.

Những tác dụng phụ khác của cà phê

Ngoài việc làm cho răng kém trắng sáng, cà phê có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác:

Uống cà phê có thể khiến vi khuẩn phát triển trong miệng có thể dẫn đến mòn răng và men răng, làm cho răng trở nên giòn và mỏng.

Cà phê cũng có thể gây hôi miệng hoặc hơi thở hôi. Một lưu ý cuối cùng: Bạn không cần phải bỏ thói quen uống cà phê. Chỉ cần đảm bảo xem xét các biện pháp phòng ngừa và có lịch khám răng định kỳ.

Cẩm Tú

Theo Boldsky/Dân trí

Những đồ ăn thức uống làm ố răng và cách trị nhanh gọn

Làm thế nào để vừa thỏa mãn tâm hồn ăn uống, vừa giữ được hàm răng trắng sáng?

Muốn giữ răng trắng sáng thì phải xài ‘chiêu’ – Shutterstock

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng đổi màu. Theo Phòng khám Cleveland (Mỹ) thông tin trên The Thirty, răng vàng ố có thể do hút thuốc, không đ.ánh răng, đ.ánh răng sai cách, một số bệnh ảnh hưởng đến men răng, xạ trị và hóa trị, một số loại thuốc, t.uổi tác, di truyền, chấn thương (như ngã) và các nguồn môi trường (quá nhiều fluoride từ nước) và đặc biệt, do thực phẩm.

Tyrone Rodriguez, giám đốc chương trình nha khoa nhi tại Bệnh viện Yale New Haven (Mỹ), chia sẻ danh sách các loại thực phẩm hàng đầu gây vàng ố răng, như sau:

Rượu vang

Rượu có tính a xít, sẽ làm mềm men răng của bạn, cho phép màu đỏ nhuộm răng. Nhưng chỉ cần kẹo cao su hoặc dùng combo rượu vang và pho mát là được. Pho mát hoạt động như một chất rửa tẩy vòm miệng. “Nó sẽ cung cấp canxi và trung hòa độ a xít”, ông Rodriguez nói.

Cà phê

Tất cả tannin có trong cà phê sẽ lắng đọng và dễ dàng bám trên răng tạo thành lớp phủ ngày càng dày hơn, theo The Thirty.

Nước sốt màu

Cà ri, nước tương… đều có thể làm răng vàng ố. “Tôi thích nói với mọi người, thông thường nếu nó có thể làm ố áo hoặc làm bẩn thảm của bạn, nó sẽ làm ố răng của bạn”, ông Rodriguez nói.

Soda và đồ uống có ga

Các cacbonat ảnh hưởng đến men răng và sau đó màu thực phẩm sẽ đi vào răng của bạn.

Nước trái cây, sinh tố

Thậm chí, nước củ cải đường, nước ép rau củ cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn tận hưởng thực đơn có lợi cho sức khỏe. “Bạn nên sử dụng ống hút và uống chúng một cách nhanh chóng bởi vì khi bám được quanh miệng bạn thì chúng chắc chắn sẽ làm ố răng của bạn”, ông Rodriguez khẳng định.

Hương liệu

Những thứ bạn thêm vào nước dùng để khiến món ăn ngon hơn hay để tăng cường vitamin thường có chất tạo màu. Cho dù đó là tự nhiên hay nhân tạo, răng bạn cũng phải ố màu thôi.

Nên đ.ánh răng sau khi ăn uống khoảng 30 phút

Cácbiện phápcó thể áp dụng để giữ răng trắng sáng là đ.ánh răng sau khi ăn uống khoảng 30 phút. Theo The Thirty, chuyên gia khuyên bạn nên đợi bởi thực phẩm có tính a xít, men răng của bạn sẽ mềm hơn và kết quả là bạn có thể khiến nó bị mòn nhanh hơn nếu chải răng ngay và càng dễ đẩy sâu sắc tố vào men răng.

Trong khi thời gian chờ đợi, bạn nên súc miệng bằng nước, hoặc nhai kẹo cao su không đường. Ông Rodriguez cũng cho rằng nhấm nháp đồ uống qua ống hút có thể giúp ích trong bảo vệ răng.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *