Vì sao bạn cần ăn nhiều tỏi hơn khi mùa thu đến?

Mùa thu đến là khoảng thời gian bạn nên ăn nhiều tỏi hơn bình thường. Tỏi sẽ giúp bạn phòng ngừa một số căn bệnh.

Có câu nói “Ăn tiêu vào mùa đông, ăn tỏi vào mùa thu”. Mùa đông lạnh, ăn ớt và hạt tiêu ở mức độ vừa phải có thể giúp chúng ta phòng bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong ớt rất tốt cho sức khỏe. Ăn tỏi vào trong mùa thu cũng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích khi ăn tỏi trong mùa thu

Chất dinh dưỡng có giá trị nhất trong tỏi là allicin. Đây là một chất phytoncide mạnh có tác dụng ức chế mạnh đối với vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Bạn thậm chí có thể điều trị một số bệnh tiêu hóa bằng tỏi.

Ăn tỏi vào mùa thu cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, tỏi còn giúp điều trị cảm cúm: Allicin có trong tỏi là một thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi. Tỏi cũng có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Vậy ăn tỏi như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Chất allicin ẩn giấu trong tép tỏi dưới dạng alliin ổn định và không vị. Chỉ khi tỏi được cắt hoặc nghiền, lượng alliin mới được tiếp xúc với oxy và chuyển hóa thành allicin có lợi cho cơ thể thông qua một loạt các phản ứng hóa học.

Do đó, khi ăn tép tỏi trực tiếp, hàm lượng allicin thu được sẽ thấp nhất. Bạn nên cắt tép tỏi thành miếng nhỏ hoặc băm tép tỏi, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Nếu tép tỏi được nghiền nhuyễn, alliin tiếp xúc hoàn toàn với oxy, hoạt chất allicin được tạo ra nhiều nhất.

Nhiều người không thích ăn tỏi vì họ sợ mùi tỏi còn lưu lại trong miệng. Tỏi là loài thực vật thuộc họ Lilly. Chúng sản sinh các chất sulfuric tạo ra mùi và vị riêng biệt rất giống với các hợp chất do các vi khuẩn kỵ khí gây hôi miệng sinh ra. Để ngăn ngừa mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi, bạn nên uống trà xanh, sữa, nước chanh, chanh dây, bưởi, việt quất.

Quỳnh Trang

Theo Twgreatdaily/emdep

Đ.ánh bay bệnh có thể mắc chỉ vì cốc nước lạnh buổi sáng

Nhiều người rất dễ mắc phải bệnh đau bụng vì lạnh trong mùa thu, thậm chí chỉ vì cốc nước lạnh buổi sáng. Các gia vị có sẵn trong nhà bếp có tác dụng làm ấm cơ thể dưới đây sẽ giúp loại nhanh bệnh.

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chưa thích nghi ngay lập tức nên hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm là nguyên nhân dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có chứng đau bụng do lạnh. Lương y đa khoa Nguyễn Thanh Thúy – Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường (Hà Nội) cho biết, mùa thu rất nhiều người gặp phải chứng bệnh đau bụng. Đau bụng có thể chia ra hai loại là đau bụng lạnh do thời tiết (ngoại hàn) và do thức ăn lạnh đưa vào.

Thường ở mùa thu hay gặp chứng đau bụng, lạnh bụng do nhiễm khí lạnh. Nguyên nhân có thể do nằm ngủ không đắp kín vùng rốn, bụng; đau có thể kèm theo đi đại tiện lỏng. Trong đông y, đau bụng do lạnh là do nhiễm phong hàn, phong kết hợp với hàn (gió và lạnh) hoặc có khi chỉ nhiễm hàn. Ngoài ra, mọi người có thể gặp phải chỉ với cốc nước lạnh ngay khi ngủ dậy uống cũng gây ra đau bụng đột ngột.

Đau bụng vì lạnh trong mùa thu có thể gặp phải chỉ sau khi uống cốc nước lạnh. Ảnh minh họa

Có những vị thảo dược đông y hỗ trợ do nhiễm phong hàn hoặc hàn thường có tính chất cay, nóng, ôn ấm trừ hàn như:

Dùng ngải cứu: Dùng 1 nắm ngải cứu (tươi hoặc khô) đun sôi kĩ cùng với 3 lát gừng (mỗi lần đổ 500ml nước đun sôi kĩ còn 200 ml) uống cũng làm giảm đau, hết đau. Ngày uống 3 lần.

Dùng nước ngải cứu đun cùng gừng, đau bụng vì lạnh dễ dàng khỏi

Nhục quế: Có thể đun một chút nhục kế khoảng 5gr. Lượng nước 200ml đun sôi kĩ còn 150 ml uống nóng ấm.

Quế, hồi kết hợp đun uống

Đ.ập 3 – 5 lát gừng ra đun sôi cho một chút đường vào uống.

Ngoài ra có thể kết hợp bên ngoài chườm ngải cứu bằng cách bọc ngải cứu vào khăn vải rang nóng rồi hơ ấm lỗ rốn và vùng chung quanh chừng 5-10 phút. Chú ý không được quá nóng để tránh bị bỏng. T.rẻ e.m có thể chườm bằng ngải cứu hoặc kết hợp xoa dầu nóng ở vùng quanh rốn, tuyệt đối không bôi trực tiếp vào rốn vì rốn được gọi là huyệt thần khuyết sẽ gây nóng sâu vào trong đường ruột.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM cho biết, đau bụng do lạnh thường có một số triệu chứng như bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn uống không tiêu, đi đại tiện lỏng, đôi khi kèm nôn, sợ lạnh, tay chân lạnh…

Để loại bỏ chứng lạnh bụng có thể sử dụng các loại có sẵn ngay trong nhà bếp như:

– Củ sả, lá tía tô: Mỗi thứ 12g; gừng khô 8g hoặc loại tươi là 12gr nấu với 500ml nước sắc còn 300ml. Uống làm hai lần trước bữa ăn.

– Gừng tính ấm, có công dụng chữa được các bệnh hư nhiệt, phong hàn. Gừng còn có tác dụng kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn mùa đông. Khi đau bụng do lạnh có thể dùng gừng tươi hoặc gừng khô. Gừng tươi gọi là sinh khương, gừng khô là can khương. Theo đó

Gừng khô 12 g, củ riềng 15-20g. Hai vị đem nấu với 500ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.

Gừng tươi 50g – 80g rửa sạch rồi xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một tách nước sôi. Uống ấm từng ngụm nhỏ. Để dễ uống có thể hòa cùng chút đường hoặc mật ong.

Gừng có tính ấm rất tốt cho mùa thu

Để tránh đau bụng, lạnh bụng mùa thu, Lương y đa khoa Nguyễn Thanh Thúy khuyến cáo, khi ngủ mọi người cần giữ ấm vùng bụng, nhất là với trẻ nhỏ khi ngủ. Những người hay bị đau bụng, trước khi đi ngủ nên thoa dầu vào vùng bụng và vùng phía trên thắt lưng để tránh nhiễm lạnh.

Ăn uống tránh các thức ăn sống, lạnh như nghêu, sò, ốc, hến, rau sống, thức ăn để nguội qua đêm… Khi đã bị đau bụng do hàn hoặc phong hàn cần chú ý uống nước nóng hoặc ấm vừa miệng, tuyệt đối kiêng nước lạnh.

Phương Thuận

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *