Vì sao bạn hay mệt mỏi, khắc phục bằng cách nào?

Mệt mỏi có thể là kết quả của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, nhưng nó cũng thường liên quan đến những điều nhỏ nhặt trong các hoạt động hằng ngày.

Đôi khi bạn cảm thấy rất mệt mỏi hoặc kiệt sức, nguyên nhân đôi khi không đến từ bệnh nặng mà do thói quen, lối sống – Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là những nguyên nhân gây mệt mỏi khá dễ khắc phục.

TheoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, khoảng 15% phụ nữ và 10% nam giới cho biết họ cảm thấy rất mệt mỏi hoặc kiệt sức trong vòng 3 tháng qua. Nguyên nhân đôi khi không đến từ bệnh nặng mà do thói quen, lối sống. Chỉ cần điều chỉnh một chút là chúng ta lại tràn đầy năng lượng ngay, theo Greatist.

1. Nhiều chuyện phải suy nghĩ nên mệt!

Căng thẳng chỉ là một phần của cuộc sống nhưng căng thẳng mạn tính góp phần vào tất cả các loại khó chịu về thể chất và cảm xúc. Căng thẳng quá khiến cơ thể dễ bị bệnh, đau đầu, căng cơ và lo âu. Nó có thể cản trở chất lượng giấc ngủ và góp phần gây ra mệt mỏi, theo Greatist.

Khắc phục: Cố gắng giảm căng thẳng bằng các hoạt động tập thể dục và chánh niệm như thở sâu, thư giãn cơ, thiền, tự xoa bóp, tập thể dục, yoga… để có giấc ngủ ngon hơn.

2. Lạm dụng nước tăng lực

Đồ uống tăng lực cung cấp đường và caffeine, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người cần tỉnh táo. Nhưng chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn sau đó, theo Greatist.

Khắc phục: Một số cách khác để tăng năng lượng như trà và cà phê – ít caffeine hơn và có thể kiểm soát lượng đường thêm vào. Hoặc cắn hạt hướng dương, uống nước nhiều hơn mỗi khi cần tỉnh táo.

3.Mệt nên không tập thể dục, không tập thể dục nên lại hay mệt

Bất kể bạn mệt ra sao, thực tế là tập thể dục cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, có thể làm giảm mệt mỏi, theo Greatist.

Khắc phục: Thử các loại vận động nhẹ nhàng như đi bộ 20 phút ở cường độ thấp đến trung bình, hay các bài tập như nhảy, chống đẩy, squats và phổi để tăng cường năng lượng.

4. Giấc ngủ kém chất lượng

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, giấc ngủ không ngon nếu mất hơn 30 phút để ngủ, thức dậy nhiều hơn một lần mỗi đêm hoặc thức hơn 20 phút sau khi tỉnh giấc giữa đêm.

Khắc phục: Thực hiện một vài sửa đổi thói quen ban ngày như ngủ trưa dưới 20 phút. Tránh chất caffeine và nicotine trước khi ngủ, không ăn quá no, uống rượu trước giờ ngủ. Giữ cho phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái.

5. Đồ ngọt

Carb tinh chế trong đồ ăn vặt, đồ ngọt, đồ uống có đường… bơm glucose thẳng vào m.áu, cung cấp năng lượng nhanh chóng. Nhưng sự tăng đột biến ấy dẫn đến sự sụt giảm lượng đường và năng lượng không thể tránh khỏi trong m.áu, dẫn đến mệt mỏi sau đó, theo Greatist.

Khắc phục: Để có năng lượng bền vững, chọn carb kết hợp protein và chất xơ như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy giòn với bơ hạt, trái cây…

6. Vấn đề ở ruột

Một nghiên cứu trên bệnh nhân nhạy cảm với thực phẩm và hội chứng ruột kích thích cho thấy họ có nhiều khả năng cảm thấy các triệu chứng mệt mỏi, và được xác định với các tuyên bố sau:

– Các sự kiện hằng ngày bình thường rất căng thẳng đối với tôi.

– Tôi không thể cung cấp nhiều hỗ trợ về mặt cảm xúc cho gia đình như tôi nên làm.

– Tôi phải giảm bớt khối lượng công việc và trách nhiệm của mình.

– Tôi không thể hoàn thành các nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực thể chất.

Nghe có vẻ quen? Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn khó chịu thì chúng sẽ góp phần vào sự mệt mỏi mạn tính của bạn.

Nếu có những triệu chứng này sau khi ăn các loại thực phẩm cụ thể, hãy hỏi bác sĩ về tình trạng không dung nạp thực phẩm: đầy hơi, đau nửa đầu, đau đầu, khò khè, sổ mũi, đau dạ dày, viêm đại tràng co thắt, dị ứng, cảm thấy hơi mệt/khó chịu trong cơ thể.

Khắc phục: Điều trị không dung nạp thực phẩm có thể cải thiện mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn.

7. Đồng hồ sinh học

Người trưởng thành cần ngủ ít nhất 7 giờ/đêm. Nếu thường xuyên không ngủ đủ giấc, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm, suy giảm chức năng miễn dịch, tăng đau, suy giảm chức năng…, theo Greatist.

Khắc phục: Làm thế nào để tạo nhịp sinh học đều đặn?

– Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày (cả cuối tuần).

– Giới hạn ngủ trưa chỉ từ 15 – 20 phút.

– Thực hiện một hoạt động nhẹ nhàng nào đó sau bữa tối.

– Tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

– Tránh vọc điện thoại, máy tính 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

– Giữ cho phòng ngủ tối.

8. Nạp năng lượng

Chế độ ăn thiếu calo có khả năng thiếu vi chất dinh dưỡng giữ cho hệ thống của bạn hoạt động tốt. Hạn chế calo làm giảm mức năng lượng và ức chế các chức năng khỏe mạnh của cơ thể. Chế độ ăn kiêng cũng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm suy yếu quá trình trao đổi chất, theo Greatist.

Khắc phục: Ăn no, ăn đủ chất, đủ calo để cơ thể dồi dào sức sống.

9. Protein

Trong một nghiên cứu, sinh viên đại học Hàn Quốc ăn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng và đậu hơn 2 lần/ngày thì mức độ mệt mỏi thấp hơn và ngược lại, theo Greatist.

Khắc phục: Cố gắng ăn protein chất lượng cao như cá (đặc biệt là những loại giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ albacore và cá trích), gà không da, sản phẩm sữa, đậu, các loại hạt.

10. Nước

Nước rất quan trọng đối với mọi bộ phận của cơ thể, do đó, mất nước sẽ khiến bạn uể oải.

Khắc phục: Cảnh giác với các triệu chứng mất nước (khát, da khô, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, đi tiểu giảm). Uống nước nhiều hơn để chống lại sự mệt mỏi, ngay cả khi bạn không tập thể thao.

Những tình trạng y tế khác cũng có thể gây ra mệt mỏi bất thường

Ghé thăm bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng một trong những vấn đề sức khỏe dưới đây đang làm bạn suy sụp: thiếu m.áu, chứng ngưng thở lúc ngủ, suy giáp, bệnh celiac, hội chứng mệt mỏi mạn tính, bệnh tiểu đường, bệnh sốt tuyến/viêm họng bạch cầu (glandular fever), phiền muộn, hội chứng chân không yên, lo âu, theo Greatist.

Theo Thanh niên

Những thực phẩm ‘siêu tốt’ với người bị tai biến mạch m.áu não

Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch m.áu não vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ trong quá cơ thể phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lần 2.

Ảnh: Internet

Nhiều người thường thắc mắc người bị tai biến nhẹ nên ăn gì? Các loại chất, thực phẩm dưới đây tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng dành cho người già.

Về các chất

Vitamin và các khoáng chất: Có nhiều trong hoa quả, đặc biệt là Kali có nhiều trong quả chuối sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ phục hồi sau tai biến.

Chất đạm: Tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, sử dụng các thực phẩm có chất đạm mức vừa phải từ động vật như (Cá, sữa, thịt nạc…)

Chất béo: Các axit béo trong dầu thực vật làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa và giảm nguy cơ tái phát tai biến lần 2. Nên hạn chế sử dụng các chất béo từ động vật.

Về thực phẩm

Các loại cá: Các loại cá (cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ) chứa acid béo không no cực tốt cho cơ thể giúp cơ thể phục hồi, ít gây ra các biến chứng. Ngoài ra, ăn cá giúp triệt tiêu xơ vữa trong thành mạch m.áu – là tác nhân gây tai biến.

Hoa quả trái cây: Trái cây dễ ăn, hấp thụ tốt cho người bị tai biến. Có thể gọt cho người bệnh ăn trực tiếp hoặc ép thành nước, sinh tố. Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến: Dâu tây, quýt, việt quất có chữa nhiều chất chống oxi hóa. Thành phần trong táo làm giảm Cholesteron, tiêu mỡ. Mâm xôi triệt các gốc tự do, chống oxi hóa.

Các loại rau củ nhiều chất xơ: Các loại rau cải rất tốt trong việc nâng cao các phản ứng sinh hóa để phục hồi chức năng não. Một số loại rau củ bạn có thể lựa chọn cho thực đơn của người tai biến: bắp cải, cải bó xôi, cải củ, cải cúc, súp lơ, rau muống, cà rốt.

Cụ thể, các thực phẩm tốt cho người bệnh tai biến mạch m.áu não như sau:

Khi nấu thực phẩm cho những người bị tai biến mạch m.áu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên bổ sung thật nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng vì cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Trên tất cả, cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo.

Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong m.áu và giảm hiện tượng m.áu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch m.áu. Không những vậy, cá còn giúp giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do t.uổi tác.

Ảnh: Internet

Thịt Đùi Gà

Trong tất cả các loại thịt như: Bò, Lợn, Dê,… thịt gà là loại t.hịt n.gười tai biến mạch m.áu não và tiểu đường có thể sử dụng thoải mái nhất do ít chứa chất béo. Nhưng hãy lưu ý rằng khi nấu và chế biến gà cho những người bị tai biến mạch m.áu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên lọc bỏ phần da gà.

Nhưng tuy nhiên, để duy trì đủ dưỡng chất, cải tạo cơ bắp và hồi phục sức khỏe sau đột quỵ thì trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh cũng cần duy trì lượng thịt bò và thịt thăn lợn vừa phải.

Ảnh: Internet

Tôm

Tôm có rất nhiều loại như: Tôm đồng, Tôm tép, Tôm Sú, Tôm càng xanh, Tôm Hùm,…

Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn Tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

Nhưng tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ rằng tôm kị Súp lơ. Giống như Khổ qua, Súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin C rất cao, nên không thể ăn chung với Tôm. Bạn cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ảnh: Internet

Cua

Thịt Cua chứa Magiê là một trong những chất khoáng mà cơ thể không tự sản sinh ra được.

Magiê có vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt các chức năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp, làm cho huyết áp luôn khỏe mạnh và ổn định. Thịt Cua là nguồn cung cấp axít béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong m.áu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ.

Cua cũng có rất nhiều loại như: Cua đồng, Cua biển, Ghẹ (cũng là một họ nhà Cua), con Cáy, con Rạm,… Với những loại trên bạn sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên một thực đơn vô cùng phong phú và bổ dưỡng cho người bệnh.

Cải bó xôi

Ảnh: Internet

Cải bó xôi

Cải bó xôi ăn ngọt dịu, mềm, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những bệnh nhân đột quỵ giai đoạn đầu đang khó khăn về nhai nuốt.

Cải bó xôi cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món: xào, nấu, luộc kèm với các loại thịt, cá. Ngoài ra rau Cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Có thể nói, đây không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tuyệt vời trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh như chống ung thư buồng trứng, tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe…

Bí xanh, bí đỏ

Họ nhà bí giàu vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khoẻ. Nhất là đối với người bị tai biến.

Cà chua

Chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thực sự giúp ích cho sức khoẻ.

Ảnh: Internet

Ổi

Ổi là trái cây tốt cho người bị tai biến, với vị ngọt nhiều chất xơ, axit folic, đồng, và nhiều vitamin C. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tích cực, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, và cũng có nhiều kali hơn chuối, đây là loại quả tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

Dây Tây

Dâu tây là trái cây giàu Vitamin C, dâu tây được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến. Ăn 1-3 trái dâu tây mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Ảnh: Internet

Quả có múi

Cam, quýt, không những giàu vitamin C, mà còn chứa hợp chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, hương cam làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn.

Táo

Thành phần các chất trong quả táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn m.áu và chống xơ vữa động mạch do trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… Ngoài ra, táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với người huyết áp cao, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch mãu não.

Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, cứ 100g thịt chuối thì lại có đến 1.2g protein; 0.9g xơ; 19.5g hydrat; 31mg phốtpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn nhiều chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông m.áu ở não, giải quyết được các cơn đau đầu và phòng ngừa những đợt tai biến ngoài ý muốn.

Quả mâm xôi

Những quả mọng màu đỏ như mâm xôi, dâu tây, dâu rừng,….giàu vitamin C và chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Cũng giống như các loại quả khác, rất tốt cho người tai biến.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *