Vì sao có những người hút thuốc, uống rượu vẫn sống trên 100 t.uổi?

Một nghiên cứu về ADN của những người trường thọ – sống trên 110 t.uổi – đã tiết lộ bí mật kỳ lạ nhất để sống trường thọ là họ có hệ siêu miễn dịch, với các tế bào bạch cầu có khả năng chống lại ung thư và n.hiễm t.rùng một cách độc đáo, theo Daily Mail.

ShutterStock

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chuyên đề của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Riken và Đại học Keio (Nhật Bản), đã thực hiện nghiên cứu 41.000 tế bào từ 7 người trường thọ, sống trên 110 t.uổi và nghiên cứu sự khác nhau giữa những người trong độ t.uổi từ 50 đến 89.

Kết quả đã phát hiện sự khác biệt nằm ở một loại tế bào gọi là tế bào TCD4 có nhiều ở những người trên 110 t.uổi.

Và thật kỳ lạ là chính những tế bào này ở những người trường thọ này đã giúp họ sống lâu, chứ không phải do họ có lối sống lành mạnh.

Ở người trường thọ, những tế bào bạch cầu TCD4 này nhiều hơn và nguy hiểm hơn so với người bình thường, chúng có khả năng chống ung thư và n.hiễm t.rùng một cách độc đáo.

Ở những người trường thọ, các tế bào TCD4 này có thể tấn công trực tiếp vi rút và tế bào ung thư, trong khi ở người bình thường, không có khả năng này.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện này giúp giải thích tại sao có những người có thể sống trường thọ đến như vậy, và có thể chỉ ra cách thức giúp những người khác sống thọ hơn.

Mặc dù các tế bào TCD4 thường là “tế bào hỗ trợ”, giúp các tế bào bạch cầu khác chống lại n.hiễm t.rùng, nhưng ở những người trường thọ trong nghiên cứu, chính các tế bào này vô cùng mạnh mẽ và đã chủ động tìm kiếm và t.iêu d.iệt vi rút và các tế bào ung thư, nhưng không gây độc đối với tế bào khỏe mạnh.

Điều này bổ sung vào các nghiên cứu trước đây, cho thấy những người trường thọ dường như rất kiên cường đối với bệnh tim và ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Kosuke Hashimoto cho biết: Những người trường thọ có hệ miễn dịch vẫn hoạt động đến già nhằm bảo vệ chống lại n.hiễm t.rùng và khối u.

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh hàng ngàn tế bào miễn dịch – chỉ có ở người trường thọ, với độ phân giải đơn bào và xác định các tế bào TCD4 có đặc đ.iểm gây độc tế bào ung thư nhưng không gây độc tế bào khỏe mạnh.

Người có t.uổi thọ được chứng thực cao nhất trong lịch sử là bà Jeanne Calment, đến từ Pháp, hưởng thọ 122 t.uổi, đã c.hết năm 1997, vẫn hút thuốc vào sinh nhật lần thứ 117 của mình, và tuyên bố dầu ô liu, rượu vang, t.huốc l.á và sô cô la chính là bí quyết sống lâu của mình..

Ông Richard Overton, một cựu chiến binh 112 t.uổi, đến từ Texas (Mỹ), đã c.hết năm ngoái, gắn bó cả đời với xì gà, rượu whisky và kem.

Người phụ nữ Ý Emma Morano, qua đời năm 2017 ở t.uổi 117, cho biết bà sống thọ là nhờ chia tay chồng và không bao giờ kết hôn nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể làm sáng tỏ các yếu tố sinh học thực sự có ảnh hưởng đến t.uổi thọ của con người.

Nhà di truyền học người Ý, Piero Carninci, phó giám đốc Trung tâm Riken, cho biết: Loại tế bào hiếm gặp ở hầu hết mọi người này, rất hữu ích để chống lại các khối u đã hình thành và có thể quan trọng đối với việc giám sát miễn dịch.

Điều này thật thú vị vì nó đã cho chúng ta những hiểu biết mới về cách những người sống trường thọ có thể tự bảo vệ mình khỏi các căn bệnh nguy hiểm như n.hiễm t.rùng và ung thư.

Theo thanhnien

Chất chiết xuất từ hỗn hợp nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Theo các nhà khoa học Úc, chất chiết xuất của 3 loại nấm – linh chi (reishi), shiitake và maitake có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong m.áu và nhờ đó, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Chất chiết xuất của 3 loại nấm – linh chi (reishi), shiitake và maitake có hàm lượng beta -glucans cao, giúp củng cố hệ miễn dịch – Ảnh: Shutterstock

Theo PLOS ONE, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự kết hợp đặc biệt của nấm linh chi (reishi), shiitake và maitake phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc kích thích phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của người – đại thực bào, điều này có nghĩa là có thể tăng cường phản ứng của các tế bào bạch cầu.

Các nhà khoa học ở Đại học Griffith, Queensland, đã chọn ra 3 loại nấm có bán trên thị trường với hàm lượng beta-glucans cao. Vì cơ thể con người không tự sản xuất beta-glucans, nên hệ miễn dịch coi chúng là “người lạ” và cố gắng tự vệ trước chúng, từ đó vận động chống lại mầm bệnh thực sự. Đồng thời, bản thân beta-glucans không gây hại cho cơ thể.

Dựa vào đặc tính của beta-glucans, các nhà khoa học Úc đã quyết định thử nghiệm xem một hỗn hợp chiết xuất từ nấm linh chi (reishi), shiitake và maitake có chứa các chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào. Để làm điều này, họ đã kiểm tra cách hỗn hợp của chúng hoạt động trên các tế bào m.áu người. Kết quả cho thấy beta-glucans làm giảm cholesterol trong m.áu và nhờ đó, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng beta-glucans điều chỉnh lượng đường trong m.áu và tăng cường khả năng miễn dịch của người. Đặc biệt, hỗn hợp này đã kích hoạt hoạt động của một loại tế bào miễn dịch nhất định – đại thực bào, có chức năng “ăn” vật thể lạ.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng hỗn hợp nấm làm tăng số lượng cytokine t.iền viêm – phân tử protein truyền thông tin về các nguy cơ tiềm ẩn đến các tế bào và kích hoạt phản ứng bảo vệ chống viêm. Điều này chứng tỏ rằng chiết xuất nấm kích thích hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia không thể nói rõ tác dụng của nấm đối với cơ thể con người nếu bạn ăn nấm. Brody Mullard, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, phản ứng của hệ miễn dịch thực sự xảy ra trong các mô ruột, có lẽ ăn nấm cũng sẽ có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *