Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân giải, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đông thơi, các acid amin tư nhiêu loai thit có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.

Ngoài ra còn co nhưng đôi tương va cach ăn lâu không đung se rât nguy hai tơi sưc khoe.

Bênh nhân gout không nên ăn lâu

Ăn lâu sai cach nguy hiêm khôn lương

Hàm lượng axit uric có thể bị tăng lên do nạp qua nhiêu purine. Nươc dung va cac loai thit, ca cua mon lâu lai rât giau purine, sẽ khiến acid uric bị tích tụ, gây ra hiện tượng đau mỏi khớp, gây trâm trong thêm tinh trang ơ bênh nhân gout. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học (Đại học Công nghiệp TP.HCM) cho biết, đê tranh nhưng cơn đau dư dôi, ngươi bi gout tuyêt đôi tranh ăn lâu.

Lâu hai san

Tôm, cá, cua chứa giau purine. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ m.áu cao không nên ăn.

Lâu nâm

Nâm cung la thưc phâm giau purine, không tôt cho bênh nhân gout. Ngoai ra, bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, ngươi bụng yếu, khi ăn hay bị đầy hơi, đau bụng,… thì không nên ăn nấm vì rất có thể dẫn đến ngộ độc. Trẻ có sức đề kháng yếu, mơi ốm dậy tốt nhất không nên ăn nấm.

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thì nhất định phải đơi nâm chín 100%, trong thời gian 10-15 phút để loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh.

Lâu nôi tang

Các cơ quan nội tạng động vật như oc, tim, long, cât… đêu co chưa ham lương cholesterol cao. Bênh nhân tăng cholesterol m.áu và bệnh nhân gout nên han chê ăn đê tranh cac cơn đau, đau tim.

Lâu cay

Những người bị cac bênh viêm loet: Viêm họng, nhiêt miệng, bệnh dạ dày, bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt h.ậu m.ôn, ra m.áu cam, ra m.áu nướu răng, phu nữ mang thai, mới sinh con, bênh nhân mơi phâu thuât và những người nong trong không nên ăn lâu cay vi có thể kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết, các vết viêm loét trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sự hồi phục – Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh cho hay.

Lâu dê

Thịt dê tinh nóng. Những người có cơ đia nóng trong, ngươi bi bênh viêm loet, viêm gan, bênh nhân bi cam, ngươi đang dung thuôc tri tiêu chay không nên ăn.

Hầu hết các loại thuốc này sẽ kích thích cơ trơn của tử cung, làm cho tử cung co bóp mạnh, hoặc gây tắc nghẽn tử cung, dễ bị sảy thai hoặc sinh non, vì vậy bà bầu không nên ăn.

Lâu thit cho

Nhưng ngươi bi các chưng viêm câp tinh: Viêm amidan, viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản cấp tính, sốt, ngươi chức năng gan kém, bệnh nhân cao huyết áp và t.rẻ e.m không nên ăn.

Mon lâu qua nhiêu gia vị

Cac mon lâu sư dung nhiêu loai gia vi, dầu mơ nhiều cholesterol, natri, ngươi bi bênh mỡ m.áu cao, huyết áp cao, và bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn nhiều.

Không ăn khi đô nhung lâu đang con qua nong

Miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được mưc nhiệt độ 50 C. Trong khi đo, nhiêt đô cua nươc dung lâu co thê lên tơi 120 C. Nêu thức ăn quá nóng, sẽ gây bỏng va lam hong mang nhây miệng, lưỡi, thực quản và niêm mạc dạ dày.

Một số người đang bị viêm loét miệng ăn qua nong se khiên tinh trang trơ nên trâm trong hơn. Lặp đi lặp lại, sẽ gây ung thư thực quản.

Không ăn tai

Không ít người khi ăn lâu chi nhung tái rau, thit… Điều này sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn, ký sinh trùng có trong thực phẩm chưa đảm bảo an toàn vệ sinh xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh như nhiễm sán dây, sán lợn…

Không nên vưa ăn lâu vưa uông đô lanh

Vưa ăn lâu vưa uông đô lanh co hai, gây kich thich da day, ruôt.

Không ăn lâu trong thơi gian qua lâu

Viêc ngôi ăn lâu trong thơi gian qua lâu, thâm chi đên vai tiêng đông hô khiên dịch dạ dày, mật, tụy liên tuc phai tiết ra, các tuyến không được nghỉ ngơi bình thường, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa gây đau bụng, tiêu chảy, nghiêm trong hơn la viêm dạ dày ruột, viêm tụy và các bệnh mãn tính khác.

Theo phunuvietnam

Trẻ mắc viêm gan vi rút cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Hạn chế chất béo, nhất là chất béo bão hòa, hạn chế cholesterol… là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đối với trẻ mắc viêm gan vi rút.

(Ảnh minh họa).

Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao trên thế giới. Ước tính năm 2015, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B, khoảng một triệu người nhiễm HCV. Tỷ lệ lưu hành HBsAg giảm đi theo thời gian do việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong khi đó, tỷ lệ hiện nhiễm vi rút viêm gan C trong quần thể chung ở phía Bắc là 0,38- 1,7% và ở phía Nam là 1,0- 4,3%. Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C cao trên nhóm người nghiện chích m.a t.úy khoảng 50- 70%.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, kết quả ước tính gánh nặng bệnh tật do viêm gan vi rút B, C, đến năm 2030, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C giảm, nhưng số t.ử v.ong liên quan đến ung thư gan và xơ gan sẽ tăng lên.

Theo ông Phạm Nhật An, Thư ký Hội Dinh dưỡng, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi nhiễm vi rút viêm gan B, C có thể diễn biến viêm gan vi rút cấp tính hoặc tiến triển thành mạn tính. Ở trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B sinh ra từ mẹ không có biểu hiện lâm sàng, nhưng khoảng 90% trong số trẻ sinh ra từ mẹ có HBsAg và HBeAg dương tính sẽ trở thành viêm gan vi rút B mạn tính.

BS Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, suy dinh dưỡng thường xảy ra với bệnh gan tiến triển và đã được tìm thấy có tác động tiêu cực đáng kể đến tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong ở những bệnh nhân có viêm gan siêu vi rút.

Vì thế, bệnh nhân viêm gan vi rút cần cung cấp đủ năng lượng, duy trì đường huyết ổn định. Người bệnh mắc viêm gan vi rút cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó chú ý các thành phần protid, lipid trong khẩu phần. Các chế độ nghèo protein sẽ dễ đến thoái hóa mỡ ở gan. Người bệnh cũng không được bỏ qua các thành phần nước, vitamin, muối khoáng và chất xơ trong khẩu phần.

“Trẻ mắc viêm gan vi rút cần hạn chế chất béo, nhất là chất béo bão hòa, hạn chế cholesterol bởi nếu cholesterol cao có liên quan đến sự tiến triển của viêm gan vi rút. Trẻ nên sử dụng chất béo không bão hòa có trong các loại hạt, dầu ô liu, dầu cá; hạn chế chất béo bão hòa có trong thức ăn nhanh, bánh quy…”, BS Liên nói.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc viêm gan vi rút không nên sử dụng các sản phẩm có gluten cao vì việc không tiêu hóa và xử lý gluten đúng cách sẽ tạo ra tình trạng viêm mạn tính dẫn đến tổn thương ruột, cho phép độc tố và các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào m.áu, gây ra tình trạng quá tải độc hại mạn tính cho gan. Kết quả lâu dài của tình trạng này là việc mắc gan nhiễm mỡ.

BS Liên cũng khuyến cáo, người mắc viêm gan vi rút nên hạn chế thực phẩm giàu sắt vì thực phẩm này đẩy nhanh quá trình sẹo gan, đặc biệt khi dùng với liều lượng lớn. Tiến triển viêm gan C là kết quả của sự hấp thu sắt ở gan nhanh, chế độ ăn ít sắt giảm nguy cơ gây ung thư gan.

“Trẻ em bị mắc viêm gan siêu vi rút cần phải ăn chế độ cân bằng, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ. Bởi cân nặng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ bị viêm gan siêu vi rút. Trẻ thừa cân hoặc béo phì, mỡ tích tụ trong gan gây viêm gan nhiễm mỡ, có thể góp phần xơ hóa gan và tiến triển bệnh nhanh hơn”, BS Liên nói.

Mục tiêu điều trị viêm gan vi rút B, C là phòng ngừa xơ gan, bệnh gan giai đoạn cuối, ung thư gan, t.ử v.ong do bệnh gan và dự phòng lây truyền ra cộng đồng. Điều trị viêm gan vi rút B là điều trị lâu dài để ức chế lâu dài sao chép của vi rút viêm gan B, còn điều trị viêm gan vi rút C là loại bỏ vi rút ra khỏi cơ thể và có thể khỏi bệnh hoàn toàn với các thuốc mới hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh nhiễm vi rút viêm gan B, C có thể lây truyền cho người khác và người đã nhiễm viêm gan C vẫn có thể bị tái nhiễm viêm gan C, sau khi đã được điều trị khỏi. Do vậy người nhiễm vi rút viêm gan B, C cần phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho cộng đồng.

THIÊN LAM

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *