Vì sao ngày nay không ai truyền nước dừa trực tiếp vào cơ thể nữa?

Có nên truyền nước dừa thay nước truyền dịch không? Và dùng nước dừa như thế nào để có hiệu quả cao nhất?

Nước dừa từng được truyền tĩnh mạch

Ông Nguyễn Văn Hải (Bắc Ninh) vốn là cựu chiến binh thời chống Mỹ nghe tin cháu nội ốm sốt, mẹ bé vay t.iền cho con nằm viện và truyền mấy chai nước… Ông bảo mua mấy quả dừa và kim dây truyền về để ông truyền trực tiếp cho cháu nội cho rẻ.

Mẹ bé nghe nói giãy nảy không đồng ý, ông Hải bảo hồi là bộ đội đóng quân ở Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều dừa. Quả dừa có hàm lượng lớn kali nên mỗi khi anh em bị thương, hay tiêu chảy đau ốm mà không có dịch truyền, bác sĩ và y tá vẫn dùng nước dừa truyền tĩnh mạch trực tiếp cho anh em.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Đại tá – Bác sĩ Quách Tuấn Vinh (Giám đốc Trung tâm Cấy chỉ phục hồi chức năng Minh Quang, phố Lý Nam Đế, Hà Nội), trong thời kỳ chiến tranh có áp dụng truyền nước dừa cho bệnh nhân, hoặc dùng làm nước điện giải trong những trường hợp bị mất nước, làm dịch truyền ở nơi không có nước muối y khoa nhưng lại sẵn dừa.

Nhưng truyền nước dừa trực tiếp vào cơ thể là chuyện của ở thế kỷ trước. Còn ngày nay các phương tiện cấp cứu y tế đầy đủ và tối ưu hóa, các loại dịch truyền được sản xuất, đóng gói vô trùng, ghi rõ hàm lượng các chất trong dịch truyền… nên không ai truyền nước dừa trực tiếp vào cơ thể người nữa.

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Công dụng của nước dừa

Giá trị dinh dưỡng trong quả dừa rất cao, vị rất thơm ngon, dễ uống và không ngấy nên rất được ưa chuộng. Trong thành phần của nước dừa rất giàu protein, carbohydrate, các loại vitamin và khoáng chất, kali, canxi, chloride các yếu tố chống ô xy hóa, phục vụ như là một cách chữa bệnh tự nhiên cho một số bệnh, còn được coi là thức uống thể thao tự nhiên.

Lương y quốc gia Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội) chia sẻ, Đông y cũng cho nước dừa vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng tiêu khát, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc, cầm m.áu, giải khát tự nhiên, không chứa chất béo… Nước dừa có nhiều chất bổ dưỡng chữa sốt nóng, sởi, tiêu chảy, kiết lỵ, đau dạ dày. Có thể lấy nước dừa trong điều kiện vô khuẩn thay dung dịch truyền và pha chế thuốc.

Nước dừa tươi chứa kali và magiê có thể hạ thấp mức huyết áp đáng kể, ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan huyết áp, tim mạch, huyết áp cao có thể bị đau tim và đột quỵ, giảm lượng đường huyết… Nước dừa vào cơ thể và giúp duy trì chất điện giải và cân bằng nước, giúp giảm cân, đẩy lượng nước dư thừa và chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các Carbohydrate và muối có thể giúp tiêu hóa dễ dàng, chống mất nước cho bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn và buồn nôn (nhất là ở t.rẻ e.m và người già), cung cấp năng lượng tức thời cho người chơi thể thao, tái phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục, giảm huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh, đốt mỡ dư thừa nhanh hơn…

Nước dừa cũng được dùng để thay thế sữa (cho người không ăn được sữa vẫn nhận được vitamin và khoáng chất cần thiết. Thành phần acid lauric trong nước dừa có thể kháng khuẩn, vi trùng, virus, nấm nên giúp đẩy lùi các vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày, ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh, đau họng cũng như một loạt các triệu chứng đau ốm khác.

Nước dừa hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh, nhưng dùng nước dừa bệnh nhân vẫn cần tới cơ sở y tế để kịp thời chữa bệnh. Ảnh minh họa.

Nước dừa cũng là một lựa chọn bù nước đường uống khả thi và tiết kiệm nhất cho các bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột, làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm lượng axit, phòng ngừa các biến chứng dạ dày.

Nước dừa còn được xem như cách chăm sóc da tóc khỏe mạnh tự nhiên tại nhà, giúp ngừa các bệnh về da, tóc. Còn thúc đẩy giảm cân hiệu quả, duy trì mức cân nặng hợp lý nếu ăn uống hàng ngày. Quả dừa còn tốt cho tiêu hóa dễ dàng, có khả năng kháng khuẩn gây đầy bụng, khó tiêu trong dạ dày. Các nhà khoa học tìm thấy có nhiều chất chống oxy hóa trong nước dừa giúp ngừa ung thư, lão hóa da, thị lực kém, các vấn đề x.ương c.ốt…

Quả dừa giàu a xít glutamic – giúp tăng khả năng ghi nhớ của tế bào não, vì vậy nên cho t.rẻ e.m uống thường xuyên nước dừa tự nhiên để tăng khả năng học tập, giảm căng thẳng và giữ tâm trạng tốt hơn.

Nhưng nước dừa chỉ có tác dụng hỗ trợ, người bệnh vẫn cần tìm đến các cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời chữa trị bệnh.

Cách uống nước dừa

Nước dừa là loại thức uống thích hợp với nhiều người và mọi thời tiết. Nếu muốn giải khát bằng nước dừa cần ngồi nghỉ ngơi trước để cơ thể hồi phục năng lượng rồi hãy uống nước dừa và không nên uống quá nhiều.

Người đang sốt thấy khát rất nên uống nước dừa tươi thay nước, ăn cả cùi trắng là tốt nhất.

Có thể uống nước dừa thường xuyên, ngày nắng nóng có thể uống 3-4 quả/ngày. Nhưng không nên uống nước dừa ngay sau khi đi nắng về vì sẽ gây ớn lạnh, đầy bụng, phát sốt…

Uống nước dừa từ từ (không nên pha đá hoặc kèm các hóa chất khác). Nhưng có thể cho thêm muối vì nước dừa có đủ hàm lượng kali, glucose nhưng thiếu hàm lượng natri và clorua, thêm nhúm muối vào nước dừa để bù đắp sự thiếu hụt này.

Lưu ý khi sử dụng nước dừa

Đi ngoài trời nắng về uống nước dừa từng chút một (tránh uống quá nhiều vì sẽ bị ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt hoặc sốt cao).

Không uống nước dừa sau khi vừa thi đấu thể thao, hoặc lao động nặng ngoài trời vì chân tay bải hoải, giảm bớt sức dẻo dai, phản xạ kém nhanh nhẹn.

Không nên lạm dụng nước dừa gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Không uống hơn 3 – 4 trái và uống liên tục nhiều ngày.

Không uống nước dừa lạnh vào buổi tối vì bị đầy bụng.

Những người không nên uống nước dừa

– Người thể tạng thuộc âm (da xanh tái, bắp thịt mềm nhão, mát, tay chân lạnh, ăn uống chậm tiêu, ăn ít, ít khát nước, thích uống ấm, dễ bị tiêu chảy, phân mềm, người nặng, bải hoải, chậm chạp…

– Người bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp…không nên uống nước dừa.

– Phụ nữ có thai khi uống nước dừa cần có bác sĩ sản khoa tư vấn.

Ngọc Hà

Theo giadinh.net

5 sai lầm trong ăn uống khi tập thể dục

Khi tập thể dục, chúng ta không chỉ chú trọng tập đúng phương pháp mà còn phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng thuốc hỗ trợ để đốt cháy giai đoạn, tăng hiệu quả tức thời, dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khi tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao, chúng ta thường ăn nhiều hơn thường ngày. Do đó nhiều người sợ sẽ tăng cân, dẫn đến suy nghĩ sai lầm là nhịn ăn hoặc ăn không đúng cách. Để quá trình tập luyện hiệu quả hơn, người tập luyện cần chú ý ăn uống theo chỉ dẫn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ dinh dưỡng. Sau đây là năm sai lầm cần tránh trong ăn uống khi tập thể dục do bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh tư vấn.

Bỏ bữa ăn

Ăn không đủ bữa dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng, gây mất cân bằng trong cơ thể, khiến bạn luôn mệt mỏi, uể oải, đói bụng, thèm ăn. Tình trạng hay gặp là ăn ít cũng tăng cân. Quá trình tập lại không hiệu quả do cơ thể không nạp đủ chất đạm giúp cơ thể phát triển. Do đó, bạn không nên bỏ bữa nào mà phải ăn đủ một ngày ba bữa.

Kiêng ăn tinh bột

Nhiều người chỉ ăn rau thôi và kiêng hoàn toàn tinh bột. Đây là sai lầm nghiêm trọng. Tinh bột (chất đường) giúp tạo năng lượng sử dụng cho cơ thể đặt biệt là não, cơ, ruột. Thiếu chất đường cơ thể sẽ phân giải chất đạm từ thức ăn hay chính cơ bắp của cơ thể để sinh năng lượng và tạo chất đường cho cơ thể sử dụng. Quá trình này dễ dẫn đến tình trạng suy gan, suy thận với những người có vấn đề về gan, về thận.

Ăn quá nhiều chất đạm

Nếu bạn chú trọng ăn quá nhiều chất đạm cũng không đúng. Lượng đạm dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Lúc đó, thận hoạt động nhiều hơn để đào thải nitrogen dư thừa có trong chất đạm dẫn đến nguy cơ bị ung thư, sỏi thận.

Không bổ sung đủ nước điện giải

Không bù đủ lượng nước và chất khoáng mất đi sau khi tập sẽ dẫn đến các rối loạn cơ thể như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, tim đ.ập nhanh, run tay chân, yếu cơ…

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Tình trạng dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ trong quá trình luyện tập hiện nay rất phổ biến. Các loại thực phẩm hỗ trợ này có rất nhiều loại, mỗi loại có công dụng khác nhau, ví dụ thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, thực phẩm bổ sung đạm, thực phẩm bổ sung chất ôxi hóa, thực phẩm chuyên sâu giúp tăng sức cơ.

Tuy nhiên, lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây tác hại nghiêm trọng. Vì các loại này đều có tác dụng phụ. Nếu không dùng theo chỉ định của huấn luyện viên hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ không phù hợp với quá trình luyện tập và gây tác dụng phụ cho cơ thể. Ví dụ trường hợp lạm dụng thực phẩm bổ sung chất đạm, do cơ thể mỗi người có khối cơ bắp khác nhau nên nhu cầu đạm cũng khác nhau.

Chúng ta nên ăn vừa đủ hoặc hơi dư chút trong quá trình luyện tập để tăng cường cơ bắp. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể chuyển hóa hết chất đạm dư thừa gây nên gánh nặng cho gan thận, bất lợi cho người có t.iền sử bị gan, thận. Lạm dụng thực phẩm tăng cường sức cơ trong luyện tập thường xuyên kéo dài cũng sẽ tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng chức năng thận.

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh/sgtiepthi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *