Vitamin E và những lợi ích không nên bỏ qua

Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hình thành các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa đông m.áu.

Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu. Nguồn: internet

Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo, được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm. Loại vitamin này được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể và giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Vitamin E mang lại những lợi ích cụ thể như sau

Ngăn ngừa tình trạng Ataxia, bệnh Huntington: Ataxia là tình trạng thần kinh liên quan đến việc thiếu sự phối hợp cơ bắp, ảnh hưởng đến các chức năng vận động. Chất chống oxy hóa trong vitamin E rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các rối loạn phối hợp của tình trạng này.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh Huntington sẽ được điều trị vì vitamin E ngăn ngừa màng tế bào thần kinh bị tổn thương do mất cân bằng oxy hóa. Do đó nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh như Huntington.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa: Vitamin E là chất chống oxy hóa chống lại sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Ảnh: Internet.

Ngăn ngừa hội chứng t.iền k.inh n.guyệt (PMS): Thừa prolactin hoặc prolactin tăng cao bất thường gây ra các triệu chứng PMS ở phụ nữ. Vitamin E bình thường hóa tác dụng của prolactin và ngăn ngừa hội chứng này.

Cải thiện chức năng thận: Huyết áp cao thường liên quan đến chức năng thận bị suy yếu. Chất chống oxy hóa trong vitamin E làm giảm huyết áp cao và cải thiện các chức năng thận trong cơ thể.

Cải thiện thị lực và các bệnh về mắt khác: Các phân tử không ổn định phá vỡ các mô mắt và làm giảm thị lực. Vitamin E giúp cải thiện thị lực và các bệnh về mắt khác vì đặc tính chống oxy hóa cao.

Duy trì sức mạnh cơ bắp: Vì vitamin E tan trong lipid, hòa tan trong màng và ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do, do đó duy trì sức mạnh cơ bắp.

Cải thiện chức năng gan: Vitamin E rất hiệu quả trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan; cải thiện các chức năng của men gan và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan.

Ảnh: Internet.

Tốt cho da: Ánh sáng tia cực tím và ánh nắng mặt trời làm giảm nồng độ vitamin E trong da. Nồng độ vitamin E cũng giảm theo t.uổi tác. Chính vì thế để có một làn da khỏe đẹp, chúng ta cần nạp đủ vitamin E.

Các loại thực phẩm có lượng vitamin E dồi dào theo thứ tự như sau: dầu hướng dương, hạt hướng dương rang khô, dầu canola, hạt hạnh nhân, dầu olive, đậu phộng, lòng đỏ trứng, rau chân vịt, kiwi, cá ngừ, cá hồi, cà chua xanh, xoài.

Cơ thể bạn nếu được cung cấp đầy đủ lượng vitamin sẽ luôn khỏe mạnh, phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, liều lượng thích hợp luôn cần dựa trên t.uổi tác, giới tính và các vấn đề sức khỏe của mỗi người.

Vitamin E là vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Uống trực tiếp một lượng lớn vitamin E có thể gây ra tác dụng phụ và gặp các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, mờ mắt.Một số người cần lưu ý và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin E như phụ nữ mang thai; người bị thiếu vitamin K; những người có t.iền sử đột quỵ; người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng vitamin E trong chế độ ăn uống vì nó có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo Thanh Huyền/sgtiepthi.vn

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?

Tôi vẫn nghe nói không nên sử dụng dầu ăn đã chiên, rán nhiều lần vì có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư. Nhưng tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích kỹ về mặt khoa học để chúng tôi được biết.

Lê Thị Tuyết (Hải Phòng)

Trước tiên phải khẳng định ngay rằng dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid… đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đ.ập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.

Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-1800C, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

PGS.TS. Nguyễn Đình Toán

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *