Vitamin nào tốt cho xương khớp?

Vitamin là những dưỡng chất quan trọng để duy trì sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Vậy vitamin nào tốt cho xương khớp?

Vitamin có trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống, các hoạt động trong cơ thể, trong đó có sức khỏe của hệ xương khớp. Việc bổ sung đủ vitamin sẽ giúp duy trì cấu trúc toàn vẹn của xương khớp, hỗ trợ tính linh hoạt, hoạt động trơn tru của khớp, đồng thời giảm tình trạng đau nhức xương khớp và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan tới xương khớp.

Một số vitamin tốt cho sức khỏe xương khớp :

1. Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương. Mặc dù cơ thể có thể tạo ra một số vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời nhưng nhiều người vẫn bị thiếu vitamin D. Mức vitamin D thấp có thể gây ra bệnh còi xương, nhuyễn xương và loãng xương.

Việc kết hợp canxi và bổ sung vitamin D giúp giảm nguy cơ gãy xương và có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp loãng xương. Đối với nhiều người, khoảng 15 phút phơi nắng trên vùng da hở mỗi ngày có thể đủ để sản xuất đủ lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da do tiếp xúc với tia UV quá mức. Do đó, nên bổ sung vitamin D qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Với người trưởng thành, nhu cầu vitamin D là từ 15 đến 20 microgam/ngày. Với người trên 70 t.uổi, có thể cần dùng liều cao hơn.

Vitamin D có rất nhiều trong dầu gan cá tuyết, cá hồi, cá chích, cá mòi. lòng đỏ trứng, sữa, hải sản có vỏ, ngũ cốc dinh dưỡng…

Vitamin có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe hệ xương khớp.

2. Vitamin A

Vitamin A không chỉ quan trọng đối với thị lực mà còn góp phần giúp xương chắc khỏe. Mặc dù có tác dụng tốt đối với sức khỏe xương khớp, nhưng tiêu thụ quá nhiều vitamin A (hơn 3.000mcg hoặc 10.000 IU/ngày) có thể gây mất xương. Mỗi ngày nhu cầu vitamin A cần thiết cho cơ thể là 10.000 UI.

Các loại rau lá xanh, trái cây và rau quả màu vàng, cam là nguồn thực phẩm giàu vitamin A có thể nhận được từ chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Vitamin B12

Hàm lượng vitamin B12 thấp có thể làm cho xương giòn và tăng nguy cơ gãy xương. Bổ sung vitamin B12 sẽ giúp tăng cường mật độ xương khoáng chất trong cơ thể.

Nên dùng khoảng 2,4 microgam vitamin B12 mỗi ngày. Vitamin B12 có nhiều trong các loại cá và thịt gia cầm.

4. Vitamin C

Vitamin C giúp giảm nguy cơ viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 miligam đối với phụ nữ và 90 miligam đối với nam giới.

Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, chanh, dâu tây, xoài, dứa, ớt chuông…

5. Vitamin K

Vitamin K là một coenzym cần thiết để tạo ra các protein liên quan đến quá trình chuyển hóa xương, tái tạo xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ đủ vitamin K có thể cải thiện mật độ khoáng của xương, làm chậm quá trình thoái hóa xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Vitamin K có hai dạng chính: Vitamin K1 và vitamin K2. Chế độ ăn uống ít vitamin K1/vitamin K2 làm tăng nguy cơ có mật độ khoáng xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn.

Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh như cải xanh, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và đậu nành.

Mặc dù vitamin có hiệu quả cao trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của xương, nhưng bổ sung vitamin lại không phải là giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Mỗi người lại có chế độ ăn uống, lối sống và tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, trước khi muốn dùng các chất bổ sung cần trao đổi với bác sĩ. Việc sử dụng vitamin và chất bổ sung cần thận trọng và chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Sự thiếu hụt vitamin này có thể làm hỏng thành động mạch của bạn

Sự thiếu hụt vitamin B12 làm tăng mức độ homocysteine ​​trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và hình thành cục m.áu đông.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy cho biết hàm lượng vitamin B12, B6 và B9 thấp có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch và khiến phần lớn các trường hợp t.ử v.ong trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự suy thoái, dẫn đến sự biến đổi xơ vữa của động mạch chủ dẫn đến sự tích tụ của đại thực bào và lipid, làm suy giảm các đặc tính cơ sinh của nó và làm mất tổ chức collagen/elastin của động mạch chủ trong trường hợp không tăng cholesterol m.áu.

3_4.png

Họ cũng nói thêm rằng sự kết hợp giữa thiếu vitamin B và tăng cholesterol trong m.áu dẫn đến dày động mạch chủ, giảm sự khuếch tán nước của động mạch chủ, tăng LDL-cholesterol hoặc cholesterol xấu và suy giảm khả năng phản ứng của mạch m.áu.

Ngoài ra, việc thiếu hụt vitamin B còn dẫn đến sự biến đổi hình thành xơ vữa của động mạch chủ ngay cả khi không có tăng cholesterol m.áu và làm trầm trọng thêm sự phát triển xơ vữa động mạch khi có sự hiện diện của nó.

Các bệnh tim mạch chiếm gần 18 triệu người mỗi năm

Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia sẻ, hàng năm có gần 18 triệu người c.hết do các bệnh liên quan đến tim mạch. Hầu hết các bệnh tim mạch là do xơ vữa động mạch, là sự tích tụ của chất béo và cholesterol trên thành động mạch, gây hẹp lòng mạch.

Các yếu tố rủi ro

Theo các chuyên gia một số yếu tố như cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc, béo phì tiểu đường loại 1, lười vận động, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch được chẩn đoán bằng cách siêu âm doppler, so sánh huyết áp ở chân và cánh tay, chụp mạch phóng xạ hạt nhân, chụp Thallium / tưới m.áu cơ tim và chụp cắt lớp vi tính.

Vitamin B12 hoạt động thế nào?

Vitamin B12 phá vỡ một axit amin quan trọng được gọi là homocysteine ​​có liên quan đến sinh lý bệnh của quá trình xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit folic và vitamin B12 và B6 là những đồng yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa homocysteine ​​và đã được chứng minh là làm giảm mức độ homocysteine ​​tăng cao một cách hiệu quả.

Sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm tăng mức độ homocysteine ​​trong cơ thể và do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và hình thành cục m.áu đông.

Các dấu hiệu thiếu vitamin B12 là gì?

Có một số triệu chứng liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12:

Màu vàng nhạt trên da.

Lưỡi đỏ đau.

Loét trong miệng.

Tầm nhìn bị rối loạn.

Tâm trạng lâng lâng.

Lo lắng và trầm cảm.

Các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đau đầu.

Khó tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *