Ngày nay, người phụ nữ nào cũng quan tâm đến vóc dáng của mình, ai cũng mơ ước sở hữu thân hình hoàn hảo và diện những ‘bộ cánh’ quyến rũ.
Để sở hữu vóc dáng hoàn hảo thì chắc chắn chế độ ăn uống khoa học là điều không thể thiếu.
Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn “nhà vô địch rửa ruột”, ăn nó mỗi ngày một lần, mỡ bụng sẽ nhanh chóng tan biến, da trắng mịn, eo thon chân thon khiến chị em nào cũng xuýt xoa.
Ngọn su su
Nói đến món ăn giảm béo này phải kể đến ngọn su su, rau này có giá trị dinh dưỡng phong phú và hương vị thơm ngon, hương vị độc đáo và giàu chất dinh dưỡng. Ngọn su su là một loại rau xanh tự nhiên, nếu ăn thường xuyên còn có tác dụng loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Khi thực hiện món ngọn su su xào, đầu tiên chúng ta chuẩn bị nguyên liệu chính là một nắm ngọn su su, lượng muối thích hợp, một ít hạt nêm, một chút tỏi và lượng dầu ăn phù hợp.
Bước 1: Đầu tiên, sơ chế ngọn su su, nhặt sạch phần rễ rồi rửa qua nước sạch nhiều lần để loại bỏ đất thừa.
Bước 2: Cắt ngọn su su thành từng đoạn bằng nhau, tỏi thái lát.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo nóng, thêm lượng dầu ăn thích hợp, cho tỏi vào phi thơm rồi cho ngọn su su vào đảo đều tay trên lửa lớn.
Bước 4: Xào đến khi chín mềm thì rắc thêm một chút muối, hạt nêm, đảo đều khoảng 30 giây rồi cho ra đĩa.
Ngoài hương vị thơm ngon ra thì ngọn su su còn có tác dụng giảm cân rất tốt, không chỉ giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn mà còn làm tăng độ đàn hồi của da, giúp thong gọn vòng eo hơn.
Loại lá người Nhật coi là ‘lá hồi sinh’, đun làm nước uống cơ thể nhận về 6 lợi ích
Lá tía tô ở Nhật Bản được xem như là ‘lá hồi sinh’ bởi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sẽ thật tiếc nếu như bạn không biết tận dụng tối đa lợi ích của lá tía tô.
Trong ẩm thực châu Á, lá tía tô được sử dụng rộng rãi, nhất là ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này có mùi thơm độc đáo, vị cay và tính ấm.
Theo y học cổ truyền, tía tô có tác dụng tán gió, thanh nhiệt, có thể dùng để điều trị các triệu chứng như hen suyễn, sốt, ho, cảm lạnh. Bạn có thể dùng tía tô trong việc nấu nướng uống hay phơi khô và dùng làm gia vị khô.
Giá trị dinh dưỡng của tía tô
Vitamin
Trong lá tía tô có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, vitamin K, vitamin A, vitamin C. Trong đó, vitamin B6 tham gia chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh; vitamin K giúp làm đông m.áu; vitamin A giúp duy trì thị lực tốt; vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy chức năng hệ miễn dịch.
Ảnh minh họa.
Khoáng chất
Lá tía tô chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, sắt, canxi. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Kali giúp cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, nhất là hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Sắt là thành phần của huyết sắc tố. Canxi rất cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh.
Chất chống oxy hóa
Trong tía tô chứa nhiều anthocyanin và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như quercetin, eugenol có tác dụng chống lại tổn thương gốc tự do và giảm viêm
Chất xơ
Nhờ giàu chất xơ nên tía tô giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm táo bón.
6 lợi ích của dùng nước tía tô
Cải thiện tiêu hóa
Lá tía tô có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có thể làm giảm chứng khó chịu ở dạ dày, đau dạ dày, khó tiêu.
Tác dụng kháng khuẩn
Nhờ có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn như helenone nên tía tô có tác dụng ngăn ngừa và giảm n.hiễm t.rùng. Đặc biệt là có tác dụng ức chế nhất định với các bệnh n.hiễm t.rùng đường miệng và đường hô hấp.
Giảm viêm
Nhờ giàu chất chống oxy hóa và thành phần chống viêm nên tía tô giúp làm giảm viêm, giảm đau cơ, đau khớp.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong tía tô giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, chống lại tác hại của gốc tự do.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Một tác dụng không thể không nhắc đến của tía tô là an thần, giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.
Giảm mệt mỏi
Uống nước tía tô giúp cơ thể sảng khoái, làm giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng, sự tập trung.
Những ai không nên uống nước lá tía tô?
Vì tía tô có tính kích ứng nhất định nên có thể gây khó chịu nếu uống quá nhiều. Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút vì các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi, từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng. Sau khi đun, nên sử dụng trong vòng 24h. Bạn nên uống liều lượng vừa phải và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, nhất là người có tình trạng sức khỏe không tốt:
– Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng.
– Người bị chứng tỳ vị yếu.
– Người bị dị ứng.
– Bệnh nhân mắc bệnh gan.
– Bệnh nhân cao huyết áp.