Xôi cốm hạt sen – Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Emdep.vn học cách nấu xôi cốm hạt sen theo phong cách truyền thống để trải nghiệm hương vị tinh tế của ẩm thực Hà Nội ngày xưa nhé.

Món xôi cốm hạt sen

Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen:

200gr cốm tươi

100gr hạt sen tươi

100gr đậu xanh

Nước cốt dừa

Dừa tươi nạo sợi

Đường

Dầu ăn

Cách nấu món xôi cốm hạt sen:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

• Rửa sạch đậu xanh và ngâm nở trong nước khoảng 3-4 tiếng.

• Sau khi ngâm nở, đem hấp đậu xanh cho đến khi chín, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Đậu nhuyễn sẽ làm cho xôi thơm và bùi hơn.

• Tạo thành nắm tròn từ đậu đã nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế hạt sen và dừa

• Chọn hạt sen tươi, bóc lớp vỏ và lấy bỏ phần tâm sen để tránh hạt sen bị đắng.

• Hạt sen đem luộc chín với nước và muối. Sau đó, xào chúng với đường cho đến khi hòa quện. Nếu muốn thêm ngọt, bạn có thể thêm đường theo khẩu vị.

• Dùng chảo để xào dừa tươi nạo sợi, thêm đường và dầu ăn, xào đều cho dừa chuyển màu.

Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen

• Cho cốm tươi ra khay và rưới 1 thìa canh dầu ăn, sau đó trộn đều để cốm trở nên tơi.

• Nếu không có cốm tươi, bạn có thể sử dụng cốm khô và vẩy thêm một chút nước cốt lá dứa để cốm trở nên mềm.

• Thêm 2 thìa canh nước cốt dừa vào khay cốm, trộn đều.

• Đặt cốm vào xửng và hấp trong khoảng 4-5 phút cho đến khi cốm chín.

• Đặt cốm ra khay, thái đậu xanh thành lát mỏng, thêm hạt sen và dừa đã xào lên cốm là món xôi xốm hạt sen đã hoàn thành.

Cách nấu xôi cốm hạt sen theo kiểu Hà Thành không quá phức tạp. Để hương vị tốt nhất, bạn có thể đựng xôi trong lá sen, giúp hương thơm sen thấm vào từng hạt xôi, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn nhiều.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *