Xuất hiện các biến thể Covid-19 mới lách được năng lực miễn dịch

Một số biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện có khả năng vượt qua năng lực miễn dịch đến từ vắc xin và nhiễm bệnh trước đó, theo báo cáo do Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện.

Đeo khẩu trang thường xuyên để chống nguy cơ lây nhiễm virus gây Covid-19. Ảnh REUTERS

Theo Tạp chí TIME, giáo sư David Ho, Giám đốc Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond thuộc Đại học Columbia, đã lên tiếng kêu gọi giới nghiên cứu hãy bắt tay vào nỗ lực phát triển vắc xin chống biến thể mới.

Các biến thể mới, bao gồm BQ.1, BQ.1.1, XBB và XBB.1, xuất phát từ Omicron. Giống như Omicron, chúng mang theo các đột biến ở những khu vực cho phép virus liên kết với tế bào, cho phép chúng có năng lực siêu lây nhiễm.

Không giống Omicron, hiện chưa có vắc xin nào được phát triển để đối phó những biến thể mới.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond phát hiện các bệnh nhân được tiêm hai mũi vắc xin công nghệ mRNA và mũi nhắc có khả năng trung hòa miễn dịch thấp hơn lần lượt 37 và 55 lần đối với BQ.1 và BQ.1.1 so với biến thể virus ban đầu. Con số này hạ xuống 70 lần thấp hơn trước XBB và XBB.1.

Khả năng trung hòa miễn dịch ở người chỉ tiêm 2 mũi thậm chí còn thấp hơn nữa trước 4 biến thể được đề cập.

Người được tiêm vắc xin phát triển sau này để đối phó Omicron ở liều tiêm nhắc thứ hai có năng lực miễn dịch tốt hơn trong việc đối phó cả 4 biến thể. Còn người được tiêm mũi nhắc của vắc xin ban đầu và từng nhiễm biến thể BA.2 cũng được bảo vệ tốt hơn trước BQ.1 và BQ.1.1, nhưng lại thể hiện kém trước XBB và XBB.1.

Vắc xin Pfizer lẫn Moderna đều không thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, nhưng được cho giúp giảm nguy cơ bệnh nặng.

Dự báo BQ.1 sẽ chiếm 50% số ca tại châu Âu vào giữa tháng 11 và thống trị khu vực vào năm 2023, theo các quan chức y tế các nước châu lục. Ở Mỹ, BQ.1 kết hợp BQ.1.1 đang chiếm khoảng 35% số ca mới tại nước này. Trong khi đó, XBB đang gia tăng số ca ở Singapore và Ấn Độ.

Lợi ích bất ngờ của trà sả được khoa học chứng minh

Ở nhiều nền văn hóa, sả từ lâu được sử dụng như một loại dược liệu tự nhiên. Không những vậy, sả còn là gia vị, thậm chí dùng làm trà.

Trà sả cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Sả thường được dùng để điều trị các vấn đề về dạ dày, tiêu chảy, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, chống n.hiễm t.rùng, giảm huyết áp, giảm đau, giảm căng thẳng và nhiều công dụng khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trà sả có tác dụng giảm đau bụng, tiêu chảy, cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Khi được dùng dưới dạng trà, nhiều lợi ích sức khỏe của sả vẫn được duy trì. Nghiên cứu đăng trên chuyên san Microbios cho thấy sả có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, Cụ thể, sả giúp chống lại 22 loại vi khuẩn và 12 loại nấm gây hại, trong đó có nấm gây tưa miệng, nấm ngoài da và nấm da chân.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuyên san Libyan Journal of Medicine cho thấy khi ăn hoặc bôi lên da, sả có tác dụng kháng viêm, giảm sưng ở bàn chân và tai của những con chuột bị phù nề.

Ngoài ra, một số bằng chứng khoa học khác cũng cho thấy sả có tác dụng giảm đau ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Mọi người có thể đạt được các lợi ích trên bằng cách uống trà sả.

Trà sả cũng rất có lợi khi dùng để giảm bớt các triệu chứng buồn nôn, loét dạ dày và tiêu chảy. Nghiên cứu trên chuyên san Pharmacologyonline cho thấy sả có hiệu quả tương tự như thuốc khi sử dụng trên các con chuột bị tiêu chảy.

Với người muốn giảm cân thì sả cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt. Hương thơm của sả và trà sả giúp giảm căng thẳng và có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong m.áu, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *