Xuất hiện nghiên cứu đ.ánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn!

Báo cáo mới đây cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia. Đâu mới là sự thật để bạn ăn uống lành mạnh?

Trong nhiều năm, các quan chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người cắt giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Nguyên nhân vì dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, ung thư… Tuy nhiên, báo cáo mới đây từ một nhóm các nhà nghiên cứu lại có cách nhìn khác gây sự nhầm lẫn.

Nghiên cứu mới được phát hành vào thứ 2 trong Biên niên sử về Nội khoa cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thái độ của người tiêu dùng với việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến. Họ nhận thấy, họ thích nó và không muốn giảm mức tiêu thụ. Dựa trên phân tích, họ nói rằng hầu hết người trưởng thành nên ăn thịt đỏ và thịt chế biến tùy thích. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, báo cáo không được tài trợ bởi bất cứ nguồn bên ngoài nào.

Nhiều chuyên gia không đồng ý với khuyến nghị mới rằng có thể thoải mái ăn thịt đỏ và thịt chế biến

TS Frank Hu (chủ tịch bộ phận dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan) cho rằng, đây là báo cáo vô trách nhiệm. Tại đây, họ đã dành cả một bài viết dài để bác bỏ các khuyến nghị mới.

Theo đó, giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp. TS Hu cho biết, phương pháp mà nhóm sử dụng để xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu được công bố trước đây không phù hợp trong nghiên cứu dinh dưỡng. Thực tế, thịt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư nhất định và t.ử v.ong sớm.

Giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến thực sự rất lớn

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên The BMJ, các nhà khoa học Harvard đã tính toán rằng, tăng thêm tổng lượng thịt đỏ ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong cao hơn 10%. Ngay cả việc giảm lượng thịt đỏ vừa phải cũng dẫn đến khoảng 200.000 ca t.ử v.ong mỗi năm ở Mỹ.

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội khoa, thịt đỏ cũng được chứng minh làm tăng cholesterol xấu LDL, tác động tiêu cực đến huyết áp và xơ cứng động mạch.

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn cũng là nguồn cung cấp các chất gây ung thư. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, thịt đỏ, thịt chế biến đều chứa chất gây ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Dữ liệu tiết lộ, 50g thịt chế biến hàng ngày như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Trong đó, 50g tương đương 2 chiếc xúc xích ăn sáng. Who khẳng định những thực phẩm này gây ung thư như việc hút t.huốc l.á.

Theo CDC, đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 được dự đoán vào năm 2050, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có một người mắc bệnh. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Harvard, được công bố trên JAMA Internal Medicine, cho thấy người trưởng thành ăn thêm nửa khẩu phần so với khẩu phần cho phép sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường đến 48%. Ngược lại, những người giảm ăn thịt đỏ nửa khẩu phần mỗi ngày sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn là nguồn cung cấp các chất gây ung thư.

Thịt đỏ và thịt chế biến cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia kết luận rằng tác động môi trường đến việc sản xuất thịt bò lớn hơn đáng kể so với sữa, thịt gia cầm, thịt lợn và trứng. Sản xuất thịt bò đòi hỏi nhiều đất và nước hơn, và tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn.

Tiếp đó, Ủy ban EAT-Lancet đưa ra một báo cáo toàn diện được tổng hợp bởi hơn 30 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tại đây, các nhà khoa học đ.ánh giá tác động của những gì ăn vào đối với sức khỏe con người và sức khỏe của cả hành tinh. Các khuyến nghị của họ, được gọi là Chế độ ăn hành tinh, khuyên giảm thiểu thịt và tăng lượng sản phẩm từ đậu và hạt. Ví dụ, giới hạn được đề nghị cho thịt đỏ là không quá 3 ounce mỗi tuần, gần bằng kích thước của một cỗ bài.

Vậy, bạn nên làm gì?

Cynthia Sass (BTV dinh dưỡng của Health) khuyên, tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại thịt đỏ chế biến như thịt xông khói, pepperoni, xúc xích… Hàng chục nghiên cứu luôn ủng hộ điều này, và một phân tích thiếu sót không thể phủ nhận điều đó.

Tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt.

Trên thực tế, nữ biên tập viên này thấy những cải thiện đáng kể về sức khỏe của nhiều khách hàng đã giảm khi loại bỏ thịt đỏ. Ví dụ như giảm cân, giảm mỡ, giảm cholesterol xấu và huyết áp hoạt động tốt hơn… Mặc dù vậy, đừng quên, những gì bạn dùng thay thế thịt đỏ mới là điều quan trọng. Nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…

Nếu bạn thực sự yêu thích thịt đỏ hãy nghĩ về nó như một món ăn thỉnh thoảng được ăn. Hoặc, bạn cố gắng thỏa mãn cơn thèm thịt của bạn với nguồn protein khác như protein trong đậu.

Nguồn: Health, Cdc, Lancet/Helino

Phát hiện căn bệnh c.hết người tăng nguy cơ gấp 3 vì cholesterol

Cholesterol cao không chỉ khiến bạn bị đe dọa bởi bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới cho thấy căn bệnh gây c.hết sớm hàng thứ 5 thế giới cũng liên quan đến cholesterol.

Alzheimer – căn bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh mất trí nhớ có thể tăng nguy cơ đến 3,2 lần nếu bạn để mức cholesterol thường xuyên “vượt ngưỡng” – nghiên cứu mới từ Đại học Indonesia cho thấy.

Quá lạm dụng những suất ăn ngon lành này có thể khiến bạn mất trí nhớ – Ảnh minh họa từ internet

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu về hoạt động cơ thể của 106 tình nguyện viên trên 60 t.uổi và phát hiện 86% mảng bám trên não – thứ dẫn đến mất trí nhớ – xuất hiện khi người đó có mức cholesterol cao.

Các mảng bám này có thể hình thành trực tiếp trong não, hoặc hình thành trong lòng mạch ở bất kỳ đâu trong cơ thể, rồi di chuyển đến não và tích tụ lại, ngăn chặn nhiều hoạt động thần kinh và khiến bộ não dần sa sút.

Và bạn không nên chủ quan cho rằng một vài đợt cholesterol cao ngắt quãng trong đời là không sao. Theo tiến sĩ Junaiti Sahar, tác giả chính của nghiên cứu, t.iền sử cholesterol cao cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ phát triển chứng mất trí nhớ ở người cao t.uổi.

Để phòng tránh, cách tốt nhất là bảo đảm mức cholesterol “xấu” của bạn luôn trong ngưỡng an toàn. Nó là một dạng chất béo tất yếu của cơ thể và chỉ trở nên nguy hiểm khi bạn để nó cao vượt ngưỡng. Cholesterol “xấu” gia tăng khi bạn tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, chất béo động vật… và ít vận động.

Mất trí nhớ là nhóm bệnh được quan tâm trên toàn cầu hiện nay. Hiện nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong toàn cầu. Tuy nhiên ở một số quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, các chuyên gia y tế thậm chí cho rằng nó là nguyên nhân gây c.hết sớm hàng thứ nhất hoặc thứ 2.

Các thống kê cho thấy tỉ lệ mất trí nhớ trong dân số đang gia tăng chóng mặt. Trong đó, bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% tổng số ca mất trí nhớ.

A.Thư

Theo Daily Mail, Iran Daily/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *