Ý phát hiện thuốc trị ung thư Ibrutinib giúp ngừa hội chứng rối loạn chuyển hóa

Với thuật toán tự phát triển, các nhà toán học và sinh học Ý đã phát hiện ra rằng thuốc ngừa ung thư ibrutinib có thể được sử dụng để khôi phục độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và ngăn chặn các tác động khác của hội chứng chuyển hóa như giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, tăng trọng lượng dư thừa cũng như nồng độ đường cao trong m.áu.

Các nhà khoa học trước đây đã chứng minh sự an toàn của ibrutinib trên người thông qua nhiều thử nghiệm lâm sàng – Ảnh: Getty Images

Theo Nature Communications, các nhà toán học và sinh học Ý đã phát hiện ra rằng thuốc ngừa ung thư ibrutinib có thể được sử dụng để khôi phục độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và ngăn chặn các tác động khác của hội chứng rối loạn chuyển hóa. Ibrutinib được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư vì thuốc thuộc nhóm chất ức chế kinase, hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nhà sinh học Enrico Domenichi tại Đại học Trent (Ý) cho biết các nhà khoa học đã phân lập được các gien với các đột biến có liên quan đến sự phát triển của căn bệnh rối loạn chuyển hoá và đã cố gắng tìm trong kho thuốc hiện có loại thuốc tác động đến các gien này. Và họ đã tìm thấy ibrutinib, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 340 triệu người mắc bệnh tiểu đường thể 1 và thể 2. Hầu như tất cả bệnh nhân tiểu đường buộc phải tiêm 2 lần hoặc thậm chí nhiều lần tiêm insulin để ổn định lượng đường trong m.áu và giảm các tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Theo thống kê, khoảng 1/3-1/4 dân số các nước phát triển, mắc phải hội chứng chuyển hóa. Các nhà khoa học gọi hội chứng rối loạn chuyển hóa là một tập hợp các thay đổi đặc trưng trong quá trình trao đổi chất – làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, tăng trọng lượng dư thừa và lượng chất béo và đường cao trong m.áu.

Rối loạn chuyển hoá thường đi trước sự phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các bệnh của hệ tim mạch, nhưng nguyên nhân chính xác gây hội chứng chuyển hóa xảy ra vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng nguyên nhân chính là các quá trình viêm mạn tính xảy ra bên trong mô mỡ. Các phân tử mà mô mỡ tạo ra làm thay đổi chức năng của gan, do đó gan lưu trữ chất béo nhanh chóng, còn glucose thì tích tụ trong m.áu. Cuối cùng, một phản ứng dây chuyền xảy ra dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường và một loạt hậu quả khó chịu khác.

Enrico Domenichi và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hoạt động của một thuật toán, có thể mở ra các phương pháp mới để điều trị bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc hiện có và đã được phê duyệt. Kết quả, họ thấy rằng có thể ngăn chặn hội chứng rối loạn chuyển hoá bằng một loại thuốc trị ung thư hiện có.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật toán của họ phân tích cấu trúc của các loại thuốc này và chọn ra các phân tử có thể liên kết với các thụ thể hoặc gien bị hư hỏng trong tế bào người để diệt mầm bệnh. Thuật toán của các nhà khoa học Ý không chỉ tính đến sự tương tác giữa các loại thuốc và các mục tiêu trực tiếp của chúng, mà còn cả cách các loại thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của protein và gien liên quan gián tiếp đến căn bệnh này. Lần đầu tiên, cách tiếp cận này chỉ ra rằng ibrutinib có thể ức chế các quá trình viêm có liên quan đến sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Các nhà sinh học Ý đã kiểm tra kết quả qua thử nghiệm trên các con cá ngựa vằn sống trong một bể cá có nhiều thức ăn giàu calo và chất béo.

Các thử nghiệm cho thấy rằng việc bổ sung một lượng nhỏ ibrutinib vào môi trường nuôi cá đã làm giảm đáng kể quy mô của các quá trình viêm mạn tính và khiến chúng xảy ra ít hơn. Các nhà khoa học trước đây đã chứng minh sự an toàn của chất này ở người thông qua nhiều thử nghiệm lâm sàng. Điều này, theo các nhà khoa học, sẽ đẩy nhanh việc xác minh ứng dụng mới của thuốc ibrutinib trong các thí nghiệm trên động vật và tình nguyện viên.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Cà rốt thành ‘thuốc độc’ nếu bạn ăn theo những cách sau

Cà rốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, chế biến không đúng cách có thể sinh ra độc tố, gây ngộ độc. Hoặc với một số người đang mắc bệnh, ăn cà rốt có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamine, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene). Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể ăn loại củ này.

Những người bị bệnh tiểu đường

Tuy cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn nhiều và liên tục, vì lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi…

Do vậy, bình thường mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần một nửa củ cà rốt to hoặc một củ nhỏ 50g là vừa, với phụ nữ có thể ăn 100 – 150g ngày.

Nếu cơ thể dung nạp vào một lượng đường lớn nó sẽ làm tăng chỉ số đường trong m.áu, làm tăng huyết áp và cực nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh vàng da

Những người mắc bệnh vàng da sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn nhóm thực phẩm có màu vàng hoặc đỏ. Và cà rốt cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị táo bón

Tình trạng táo bón của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn nhiều cà rốt và không cung cấp đủ nước cho cơ thể.Do đó, những người mắc bệnh táo bón tốt hơn hết là không nên ăn cà rốt vào thời điểm này. Đồng thời tăng cường uống nước, vận động để cải thiện tình trạng táo bón.

Cà rốt kỵ với những thực phẩm nào?

Cà rốt kỵ với cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, nhưng cà rốt lại có enzym phân giải chất này. Do đó, khi dùng chung hai loại củ quả này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không nấu với gan động vật

Gan động vật thường chứa kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đót, cà rốt chứa vitamin C có thể làm oxy hóa, mất tác dụng của các ion kim loại này.

Ngoài ra, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, ăn cà rốt kèm với gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt không nên ăn cùng củ cải

Củ cải trắng chứa lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Cũng tương tự như cà chua, nếu ăn củ cải trắng cùng cà rốt sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, làm cơ thể không hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Không ăn cà rốt kèm thủy, hải sản có vỏ

Thủy hải sản có vở (tôm, cua…) khi ăn chung với cà rốt có thể gây ngộ độc. Bởi trong vỏ các loài sinh vật trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Asen khi gặp vitamin C trong cà rốt sẽ trở thành asen hóa trị 3 có tên gọi khác là thạch tín. Đây là một chất có độc tính cao, nguy hiểm nếu ăn phải.

Tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều cà rốt

Nếu bạn lạm dụng cà rốt quá nhiều, những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành “thảm họa” với sức khỏe của bạn.

Gây rối loạn k.inh n.guyệt

Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn k.inh n.guyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.

Do đó, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần để hấp thu dinh dưỡng và giúp phát huy tối đa giá trị của nó có lợi nhất cho sức khỏe của bạn!

Ảnh minh họa: Internet

Mắc bệnh vàng da

Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.

Gây táo bón

Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Gây ngộ độc natri

Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Khi bạn ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc.

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *